Thủ tướng Kishida nói với Johnson rằng ông đang cân nhắc tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc

Trong ảnh hồ sơ ngày 14 tháng 5 năm 2021 này, Thủ tướng Anh Boris Johnson, lắng nghe câu hỏi từ giới truyền thông trong cuộc họp báo về đợt bùng phát coronavirus đang diễn ra, ở London. (Ảnh AP / Matt Dunham)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng mới của Nhật Bản Fumio Kishida nói với người đồng cấp Anh Boris Johnson hôm thứ Tư rằng ông đang “cân nhắc” liệu có tham dự phiên họp của các nhà lãnh đạo trong các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc sẽ được tổ chức tại Glasgow vào đầu tháng 11 hay không. Quan chức Bộ cho biết.

Kishida dự kiến ​​sẽ quyết định có đi đến thành phố của Scotland để tham dự cuộc họp, được gọi là COP26 hay không, tùy thuộc vào tình hình liên minh cầm quyền của Nhật Bản trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 31 tháng 10, cũng như nếu anh ta có cơ hội để đối mặt- cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi Kishida nhậm chức vào tuần trước, các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ Nhật – Anh và tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, theo Bộ.

Hai bên hoan nghênh việc tăng cường hợp tác an ninh giữa các nước trong thời gian gần đây và nhất trí sớm ký một thỏa thuận nhằm tăng cường khả năng tương tác và hợp tác giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Lực lượng Vũ trang Anh, Bộ cho biết.

Các cuộc đàm phán về Thỏa thuận tiếp cận có đi có lại diễn ra khi Tokyo và London đang tăng cường phối hợp trong việc chống lại hoạt động xây dựng quân sự và các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ quyết đoán của Trung Quốc ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Kishida và Johnson cũng đã trao đổi quan điểm về “tình hình khu vực”, bao gồm cả Trung Quốc và Triều Tiên, những nước gần đây đã nối lại các vụ thử tên lửa đạn đạo, theo Bộ.

Trong cuộc gọi kéo dài khoảng 30 phút, Johnson đã kêu gọi Kishida tham dự COP26, và nhà lãnh đạo Nhật Bản trả lời rằng ông đang xem xét việc này, quan chức này cho biết.

Nhưng Kishida có thể không đích thân tham gia cuộc họp nếu liên minh cầm quyền thể hiện kém trong cuộc tổng tuyển cử, trong đó ông đang tìm kiếm một nhiệm vụ mạnh mẽ để thực hiện một gói kinh tế để chống lại COVID-19. Anh ấy đã nói rằng tham dự ảo sẽ là một lựa chọn.

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc Anh tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, một hiệp định thương mại tự do khu vực gồm 11 thành viên, Bộ cho biết.

Johnson nói với Kishida rằng Anh đang xem xét dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu đối với thực phẩm Nhật Bản áp đặt sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida nói với Johnson rằng ông đang cân nhắc tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like