Thủ tướng Kishida, phái đoàn của Yoon đồng ý tìm kiếm Japan-S tốt hơn. Quan hệ hàn quốc


Một phái đoàn do Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cử đi gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 26 tháng 4 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida và phái đoàn do Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cử hôm thứ Ba đã nhất trí về nhu cầu cải thiện quan hệ song phương vốn đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua các vấn đề thời chiến.

Trong cuộc gọi xã giao tại văn phòng thủ tướng, Kishida nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải cải thiện mối quan hệ trong môi trường quốc tế đang thay đổi nhanh chóng, trong khi phái đoàn đến thăm đã trao cho Kishida một bức thư từ Yoon.

“Do trật tự quốc tế dựa trên luật lệ đang bị đe dọa, hợp tác chiến lược giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc là cần thiết hơn bao giờ hết”, Kishida nói và nói thêm, “JBAH không có thời gian rảnh trong việc cải thiện quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc. ”

Phát biểu của ông được đưa ra trong bối cảnh Nga tiếp tục xâm lược Ukraine, trong khi Kishida và Yoon cũng đang đối mặt với những thách thức láng giềng bao gồm sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc và các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Kishida nói thêm, “JBAH cần giải quyết các vấn đề nằm giữa Nhật Bản và Hàn Quốc”, bao gồm cả lao động thời chiến của người Hàn Quốc, vốn là một điểm mấu chốt quan trọng.

Phái đoàn do Chung Jin Suk, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu, nói rằng quan hệ song phương rất quan trọng và hy vọng các bên cùng hợp tác để cải thiện quan hệ.

Theo một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, nhóm đang có chuyến đi 5 ngày đến Nhật Bản đến thứ Năm trước lễ nhậm chức của Yoon vào ngày 10 tháng 5, đã không yêu cầu Kishida tham dự buổi lễ khánh thành, theo một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản.

Chuyến thăm của phái đoàn đã thúc đẩy sự lạc quan rằng mối quan hệ Tokyo-Seoul cuối cùng có thể được cải thiện sau chiến thắng của ứng cử viên đối lập chính của Hàn Quốc trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Ba. Yoon đã kêu gọi một cách tiếp cận “định hướng tương lai”.

Tại Seoul, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc sắp tới Park Jin nói với các phóng viên rằng phái đoàn đang “thảo luận về cách giải quyết các vấn đề theo hướng tương lai dựa trên sự hiểu biết lịch sử đúng đắn.”

Phái đoàn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, và các trưởng ban chính sách công nghiệp và quốc phòng vào ngày hôm trước, trong đó họ nhất trí nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.

Bộ trưởng Công nghiệp Koichi Hagiuda phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng ông nói với phái đoàn hôm thứ Hai rằng “hãy quay ngược đồng hồ” về năm 2015 khi hai nước đạt được một thỏa thuận để giải quyết “cuối cùng và không thể đảo ngược” vấn đề “phụ nữ thoải mái” được mua cho quân đội thời chiến của Nhật Bản nhà chứa.

Phái đoàn cũng đã gặp Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno hôm thứ Ba và ủng hộ việc Matsuno kêu gọi hợp tác giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980.

Trong chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm Moon Jae In, quan hệ song phương đã xấu đi vì những tranh chấp bắt nguồn từ chế độ thực dân 1910-1945 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên, cụ thể là vấn đề phụ nữ thoải mái và yêu cầu bồi thường của người Hàn Quốc đối với những gì họ cho là lao động cưỡng bức trong thời chiến.

Ngoài ra, hai bên từ lâu đã mâu thuẫn về các hòn đảo nhỏ do Seoul kiểm soát và Tokyo tuyên bố chủ quyền, được gọi là Takeshima ở Nhật Bản và Dokdo ở Hàn Quốc, cũng như về các hạn chế của Nhật Bản đối với xuất khẩu vật liệu bán dẫn sang Hàn Quốc áp dụng vào tháng 7 năm 2019.

Căng thẳng cũng gia tăng trên mặt trận quốc phòng sau sự cố hồi tháng 12/2018 khi hải quân Hàn Quốc bị cáo buộc khóa radar điều khiển hỏa lực trên máy bay tuần tra của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida, phái đoàn của Yoon đồng ý tìm kiếm Japan-S tốt hơn. Quan hệ hàn quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like