Thủ tướng Kishida phủ nhận cải tổ nội các sau hàng loạt thay đổi bộ trưởng

Thủ tướng Fumio Kishida nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo, vào ngày 24 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Năm bác bỏ đồn đoán rằng ông đang lên kế hoạch cải tổ Nội các sau khi ba bộ trưởng của ông bị buộc phải từ chức trong vòng chưa đầy một tháng, giáng một đòn nặng nề vào chính phủ của ông.

Kishida nói với các phóng viên rằng Nội các của ông dự định “tập trung vào các thách thức chính trị khác nhau”, chẳng hạn như các cuộc thảo luận trong phiên họp quốc hội đang diễn ra và làm việc để sửa đổi ba tài liệu quốc phòng quan trọng vào cuối năm nay.

Đã xuất hiện suy đoán rằng trong bối cảnh xếp hạng phê duyệt chậm chạp, Kishida đang xem xét cải tổ Nội các của mình và ban lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vào cuối năm hoặc đầu năm sau. Lần cuối cùng ông thực hiện cải tổ là vào đầu tháng 8 – lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 10 năm 2021.

Suy đoán đã gia tăng kể từ khi Minoru Terada, bộ trưởng nội vụ và là phụ tá thân cận của thủ tướng, bị sa thải vào Chủ nhật giữa một vụ bê bối liên quan đến quỹ chính trị, trở thành bộ trưởng mới nhất rời Nội các.

Trước Terada, bộ trưởng phục hồi kinh tế Daishiro Yamagiwa đã từ chức vì mối quan hệ chặt chẽ của ông với Nhà thờ Thống nhất gây tranh cãi. Bộ trưởng Tư pháp Yasuhiro Hanashi cũng đã từ chức vì những sai lầm dường như đã làm nhẹ vai trò của ông trong việc cho phép hành quyết các tử tù.

Các đảng đối lập đang đẩy mạnh các cuộc tấn công vào bộ trưởng tái thiết Kenya Akiba với cáo buộc lạm dụng các quỹ chính trị cũng như vi phạm có chủ đích luật bầu cử công sở.

Một tạp chí báo lá cải hàng tuần gần đây đã đưa tin rằng Akiba đã trả khoảng 200.000 yên (1.400 đô la) cho các thư ký do nhà nước trả lương để giúp ông tái tranh cử trong cuộc bầu cử hạ viện vào tháng 10 năm 2021, một hành động có thể cấu thành các khoản thanh toán bất hợp pháp cho nhân viên chiến dịch dưới quyền luật bầu cử.

Akiba nói với Kyodo News hôm thứ Ba rằng báo cáo hàng tuần “dựa trên sự hiểu lầm về sự thật” và cam kết sẽ giải thích vấn đề này trước quốc hội.

Các cáo buộc liên quan đến quỹ chính trị cũng đã được san bằng chống lại Kishida và bộ trưởng nội vụ mới Takeaki Matsumoto.

Thủ tướng hôm thứ Năm thừa nhận một báo cáo của tạp chí cho biết báo cáo tài chính chiến dịch của ông được đệ trình lên ủy ban bầu cử địa phương vào năm ngoái có biên lai không đầy đủ cho các chi phí có chủ đích liên quan đến chiến dịch.

Kishida cho biết ông đã chỉ thị cho văn phòng hạ viện của mình không lặp lại những sai lầm như vậy và sẽ “xử lý phù hợp” vấn đề với sự tham vấn của ủy ban bầu cử ở tỉnh Hiroshima, nơi có khu vực bầu cử của ông.

Matsumoto đã bị cáo buộc liên quan đến quỹ gần như ngay lập tức sau khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng nội vụ mới, với việc tổ chức quản lý quỹ chính trị của ông bị nghi ngờ bán nhiều vé hơn cho các bữa tiệc gây quỹ của ông mà địa điểm của họ có thể đáp ứng.

Khi được hỏi về cáo buộc trong một phiên họp quốc hội hôm thứ Năm, ông Matsumoto từ chối làm rõ những điểm khác biệt được cho là, nhưng cho biết vấn đề đã được xử lý “một cách thích hợp”.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida phủ nhận cải tổ nội các sau hàng loạt thay đổi bộ trưởng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like