Thủ tướng Kishida sa thải bộ trưởng nội vụ dính bê bối

Minoru Terada, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có kế hoạch sa thải Bộ trưởng Nội vụ Minoru Terada, một nguồn tin chính quyền cho biết hôm Chủ nhật, khi áp lực buộc thủ tướng phải sa thải ông vì một vụ bê bối liên quan đến quỹ.

Bộ trưởng, người giám sát các vấn đề liên quan đến bầu cử và ngành truyền thông, sẽ là bộ trưởng Nội các thứ ba nhậm chức trong vòng chưa đầy một tháng sau khi hai bộ trưởng khác rời chức vụ do hớ hênh hoặc có quan hệ thân thiết với Nhà thờ Thống nhất gây tranh cãi.

Các nguồn tin chính phủ cho biết Terada sẽ gặp Kishida vào Chủ nhật. Thủ tướng sẽ chọn người thay thế vào cuối ngày, một nguồn tin thân cận với Kishida cho biết.

Sự ra đi của Terada là một đòn giáng mạnh vào Kishida, người mà xếp hạng phê duyệt của Nội các đã giảm sau những tiết lộ về mối quan hệ sâu sắc giữa các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và nhóm tôn giáo.

Terada, một thành viên Hạ viện của LDP và là một phụ tá thân cận của Kishida, gần đây đã trở thành chủ đề của các báo cáo hàng tuần trên tạp chí cáo buộc lạm dụng các quỹ chính trị, khiến các đảng đối lập kêu gọi ông từ chức, những người coi bộ trưởng là không thích hợp để giám sát cuộc bầu cử- luật liên quan.

Tạp chí Shukan Bunshun đã báo cáo rằng Terada đã trả khoảng 40.000 yên (280 đô la) làm phần thưởng cho sáu thành viên hội đồng địa phương trong khu vực bầu cử của anh ấy ở tỉnh Hiroshima vì sự ủng hộ của họ trong chiến dịch bầu cử của anh ấy vào tháng 10 năm ngoái. Các khoản thanh toán như vậy bị cấm theo luật bầu cử văn phòng công cộng.

Trong số các trường hợp khác, Terada đã thừa nhận một báo cáo hàng tuần cho thấy một trong những nhóm hỗ trợ của anh ấy đã đệ trình lên chính quyền địa phương các tài liệu tài trợ chính trị hàng năm cho năm 2019 và 2020 đã được ký bởi một người đã chết vào tháng 10 năm 2019.

Luật kiểm soát quỹ chính trị quy định rằng khi một người đã ký vào một tài liệu qua đời, một nhóm hỗ trợ phải báo cáo cái chết cho chính quyền địa phương trong vòng bảy ngày. Điều này đã không được nhóm tôn trọng.

Terada, người từng là cố vấn đặc biệt cho Kishida trước khi đảm nhận chức vụ bộ trưởng, khẳng định rằng ông không chịu trách nhiệm về các tài liệu vì nhóm hỗ trợ do người khác đứng đầu.

Từng là quan chức Bộ Tài chính, Terada thuộc phe của Kishida trong LDP. Cả Terada và Kishida đều đại diện cho các khu vực bầu cử ở tỉnh Hiroshima. Người đàn ông 64 tuổi này trước đây đã từng giữ các chức vụ như thứ trưởng cấp cao về nội vụ.

Giống như Terada, hai bộ trưởng Nội các khác đã rời Nội các Kishida trong những tuần gần đây trên thực tế đã bị thủ tướng cách chức.

Bộ trưởng phục hồi kinh tế Daishiro Yamagiwa đã bị buộc phải từ chức vào cuối tháng 10 vì có quan hệ mật thiết với nhóm tôn giáo gây tranh cãi. Bộ trưởng Tư pháp Yasuhiro Hanashi đã mất chức vào đầu tháng này vì những nhận xét được nhiều người coi là coi thường vai trò của ông trong việc cho phép hành quyết các tử tù.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida sa thải bộ trưởng nội vụ dính bê bối

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like