Thủ tướng Kishida tham dự các cuộc hội đàm đánh giá NPT tại New York vào tháng Giêng.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida đang xem xét tham dự một cuộc họp vào tháng Giêng tại New York để xem xét Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, các nguồn thạo tin cho biết hôm thứ Bảy.

Các nhà lãnh đạo quốc gia thường không tham gia Hội nghị đánh giá NPT, cuộc họp muộn nhất sẽ bắt đầu vào ngày 4 tháng 1 và liệu Kishida có thực sự làm như vậy hay không là không chắc chắn do các trường hợp gia tăng của biến thể Omicron của coronavirus mới ở Hoa Kỳ.

Các hội nghị của Liên hợp quốc được tổ chức 5 năm một lần để đánh giá tiến độ giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Phiên tiếp theo ban đầu dự kiến ​​diễn ra vào năm 2020 nhưng đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19.

Kishida, một thành viên Hạ viện được bầu từ thành phố Hiroshima bị ném bom nguyên tử và là người ủng hộ một thế giới không có vũ khí hạt nhân, đã tham dự phiên họp cuối cùng với tư cách ngoại trưởng vào năm 2015.

Trong khi đó, ông Kishida bày tỏ sự háo hức được tổ chức hội nghị thượng đỉnh chính thức đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào một ngày sớm nhất.

Tuy nhiên, đại dịch và sự phản đối của một số đảng viên Dân chủ đối với dự luật chi tiêu của Mỹ đồng nghĩa với việc cuộc gặp giữa Kishida và Biden trước khi quốc hội Nhật Bản triệu tập phiên họp thường kỳ vào ngày 17 tháng 1 có thể tỏ ra khó khăn.

Cùng với việc tham gia cuộc họp NPT, Kishida cũng đang cân nhắc thăm Australia để hội đàm với Thủ tướng Scott Morrison, theo các nguồn tin.

Nếu cuộc gặp diễn ra, Kishida và Morrison dự kiến ​​sẽ khẳng định quan hệ hợp tác quốc phòng song phương chặt chẽ hơn và tầm quan trọng của Bộ tứ, một nhóm bốn quốc gia cũng có sự tham gia của Hoa Kỳ và Ấn Độ, trước sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida tham dự các cuộc hội đàm đánh giá NPT tại New York vào tháng Giêng.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like