Thủ tướng Kishida thăm Hiroshima cùng Đại sứ Hoa Kỳ Emanuel vào thứ Bảy.


Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phải, và tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel được nhìn thấy tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo, vào ngày 4 tháng 2 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ thăm Hiroshima bị ném bom nguyên tử vào cuối tuần này, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Tư, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xâm lược đang diễn ra vào Ukraine.

Emanuel, từng là trợ lý hàng đầu của cựu Tổng thống Barack Obama, người đã đến thăm Hiroshima vào năm 2016, và Kishida, một nhà lập pháp đại diện cho một khu vực bầu cử trong thành phố, sẽ cầu nguyện và hoa cho những người hứng chịu vụ ném bom nguyên tử của Mỹ năm 1945, tại Hòa bình Hiroshima. Công viên Tưởng niệm vào thứ Bảy, theo nguồn tin.

Họ dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh sự thống nhất của hai nước trong việc phản đối bất kỳ động thái nào của Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xâm lược Ukraine kể từ ngày 24 tháng 2, vì Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ám chỉ sử dụng chúng khi đối mặt với sự phản kháng của Ukraine và kinh tế nghiêm trọng các lệnh trừng phạt từ các quốc gia phương Tây.

Emanuel bày tỏ mong muốn đến thăm thành phố phía tây Nhật Bản khi lần đầu tiên gặp Kishida, một người ủng hộ một thế giới không có vũ khí hạt nhân, vào tháng 2 với tư cách là phái viên tại Nhật Bản.

Với tư cách là một bộ trưởng ngoại giao, Kishida đã đóng một vai trò tích cực trong việc hiện thực hóa chuyến thăm lịch sử của Obama tới Hiroshima với tư cách là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên làm như vậy. Emanuel và Kishida cũng sẽ đến Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima.

Theo nguồn tin, Minoru Terada, cố vấn đặc biệt của Kishida về giải trừ hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân, người có mẹ phải chịu đựng vụ ném bom nguyên tử, đang lên kế hoạch đi cùng họ trong chuyến thăm, theo nguồn tin.

Kishida cũng đang xem xét trao đổi quan điểm với những người trẻ tuổi, những người đã và đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm xóa bỏ hạt nhân ở Hiroshima, nguồn tin cho biết.

Chuyến thăm của họ đến Hiroshima ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 26 tháng 2 nhưng đã bị hoãn lại sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, điều này buộc Kishida phải ở lại Tokyo.

Vào tháng Giêng, chính phủ Nhật Bản và Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung, trong đó họ kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đến thăm Hiroshima và Nagasaki, những thành phố khác bị phá hủy bởi bom nguyên tử của Mỹ trong Thế chiến thứ hai, để “nâng cao và duy trì nhận thức.”

Từ khóa: Thủ tướng Kishida thăm Hiroshima cùng Đại sứ Hoa Kỳ Emanuel vào thứ Bảy.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like