Thủ tướng Kishida thận trọng về việc Nhật Bản mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm Chủ nhật đã có quan điểm thận trọng về việc mua một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân để tăng cường khả năng quốc phòng của đất nước, một lời kêu gọi của một số đảng đối lập trước cuộc bầu cử thượng viện vào tháng tới.

“Tôi không chắc liệu việc nhảy tàu ngầm hạt nhân có phải là một ý kiến ​​hay hay không”, Kishida nói trong một lần xuất hiện trên chương trình Fuji TV cùng các lãnh đạo đảng khác. Ông trích dẫn khó khăn của việc sử dụng năng lượng hạt nhân cho các mục đích quân sự theo luật năng lượng nguyên tử của Nhật Bản và chi phí vận hành cao.

Nhưng Kishida, người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường phòng thủ của Nhật Bản vào thời điểm khi Nga xâm lược Ukraine và sự quyết đoán của quân đội Trung Quốc đã làm nổi bật những thách thức an ninh của Nhật Bản.

Ông nói: “JBAH sẽ xem những gì cần được ưu tiên để bảo vệ cuộc sống của người dân và sinh kế của họ.

Natsuo Yamaguchi, người đứng đầu đối tác cấp dưới của LDP, Komeito, lặp lại quan điểm của Kishida, gọi ý tưởng về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân là “không thực tế”.

Ichiro Matsui, lãnh đạo Đảng Đổi mới Nhật Bản và Yuichiro Tamaki, lãnh đạo Đảng Dân chủ vì Nhân dân, đã kêu gọi mua một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân để tăng cường khả năng răn đe và trinh sát.

Matsui nói: “Nhật Bản nên có một loại tàu ngầm tiên tiến để tăng khả năng răn đe, trong khi Tamaki nhấn mạnh lợi thế về khả năng ở dưới nước trong nhiều tháng của tàu ngầm hạt nhân để tăng cường hoạt động do thám và giám sát.

Nhật Bản cam kết thực hiện chính sách định hướng quốc phòng độc quyền theo Hiến pháp hòa bình và chi tiêu quốc phòng của nước này được giới hạn ở mức khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội.

Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của nhà lãnh đạo Nhật Bản Kenta Izumi đã chống lại việc mua một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, nói rằng khả năng phòng thủ của đất nước “sẽ không trở nên mạnh mẽ hơn chỉ vì một số thiết bị sang trọng được bổ sung.”

Trong số các vấn đề khác, Kishida nhắc lại cam kết thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của giá năng lượng và lương thực cao do đồng yên suy yếu, điều này đã làm tăng giá thành sản phẩm nhập khẩu.

Kazuo Shii, người đứng đầu Đảng Cộng sản Nhật Bản, kêu gọi chính phủ giảm một nửa mức thuế tiêu dùng xuống 5% và thực hiện các biện pháp tăng lương.

Trong một cuộc tranh luận riêng biệt của những người đứng đầu chính sách của các đảng lớn trên đài truyền hình công cộng NHK, CDPJ và Đảng Đổi mới Nhật Bản đã kêu gọi cắt giảm thuế tiêu dùng để thúc đẩy nền kinh tế.

Nhưng Sanae Takaichi, chủ tịch hội đồng nghiên cứu chính sách của LDP, cho biết mức thuế tiêu dùng hiện tại là cần thiết để tài trợ cho hệ thống lương hưu và y tế quốc gia.

Trong cuộc bầu cử vào ngày 10 tháng 7 cho các Ủy viên Hạ viện, trong đó liên minh hiện đang chiếm đa số, 150 trong số 248 ghế sẽ được tranh chấp. Chiến dịch chính thức sẽ bắt đầu vào thứ Tư.

Từ khóa: Thủ tướng Kishida thận trọng về việc Nhật Bản mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like