Thủ tướng Komeito nghi ngờ về kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng của LDP

Natsuo Yamaguchi, thủ lĩnh của Komeito, được nhìn thấy trong ảnh tập tin này. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Nhà lãnh đạo của Komeito, đối tác liên minh nhỏ hơn của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản, đã lên tiếng nghi ngờ hôm thứ Sáu về kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng của LDP, có thể lên trên 2% tổng sản phẩm quốc nội.

“Khi tỷ lệ sinh giảm và dân số già đi, chúng ta sẽ cần phải dành nhiều nguồn lực hơn cho an sinh xã hội và giáo dục”, Natsuo Yamaguchi nói trong một cuộc phỏng vấn nhóm. “Công chúng sẽ không chấp nhận nó nếu chi tiêu quốc phòng đột nhiên tăng gấp đôi.”

Mặc dù không phải là một quy tắc chính thức, nhưng Nhật Bản từ lâu đã giữ chi tiêu quốc phòng dưới 1% GDP.

Nhưng ngân sách đã tiếp tục tăng trong những năm gần đây trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong các vùng biển khu vực và các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên, với Bộ Quốc phòng yêu cầu mức kỷ lục 5,4 nghìn tỷ yên (47 tỷ USD) cho tài khóa 2022.

Tuyên ngôn của LDP cho cuộc tổng tuyển cử ngày 31 tháng 10 cam kết tăng ngân sách có thể trên 2% GDP, cùng mục tiêu với các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, đồng thời tiến hành rà soát toàn diện an ninh quốc gia.

Yamaguchi cho biết cuộc tranh luận về việc đạt được các khả năng răn đe lớn hơn nên được tiến hành với sự hiểu biết của công chúng, đồng thời nói thêm, “Không có tỷ lệ phần trăm GDP nhất định cho chi tiêu quốc phòng.”

Từ khóa: Thủ tướng Komeito nghi ngờ về kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng của LDP

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like