Thủ tướng mới của Nhật Bản gửi lễ cúng đến đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gửi một nghi lễ cúng cây “masakaki” tới Yasukuni, một ngôi đền Thần đạo ở Tokyo, vào ngày 17 tháng 10 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm Chủ nhật đã gửi một lễ cúng đến Yasukuni, một ngôi đền Thần đạo ở Tokyo được các nước láng giềng châu Á coi là biểu tượng cho chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản.

Lễ cúng cây “masakaki” được thực hiện dưới danh nghĩa thủ tướng của ông để kỷ niệm lễ hội hai năm một lần của ngôi đền được tổ chức vào mùa xuân và mùa thu.

Kishida, người trở thành thủ tướng Nhật Bản vào ngày 4 tháng 10, không có kế hoạch đến thăm ngôi đền trong lễ hội mùa thu kéo dài hai ngày kéo dài đến thứ Hai, theo những người thân cận với ông.

Yasukuni vinh danh những tội phạm chiến tranh bị kết án cùng với hơn 2,4 triệu người chết trong chiến tranh. Các chuyến thăm trước đây của các nhà lãnh đạo và các nhà lập pháp Nhật Bản đã đặc biệt khiến Trung Quốc và Hàn Quốc tức giận, nơi những ký ức về các hành động thời chiến của Nhật Bản vẫn còn nguyên vẹn.

Chuyến thăm Yasukuni của cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng 12/2013, một năm sau khi bắt đầu nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai, đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc và Hàn Quốc, đồng thời cũng khiến đồng minh quan trọng của Nhật Bản là Hoa Kỳ thất vọng.

Người kế nhiệm của Abe là Yoshihide Suga trong nhiệm kỳ một năm kể từ tháng 9 năm ngoái đã không đến thăm đền thờ và gửi các lễ vật nghi lễ cho các lễ hội định kỳ hai năm một lần.

Quyết định áp dụng cách tiếp cận tương tự của Kishida được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm về mặt chính trị ở Nhật Bản. Chưa đầy hai tuần kể từ khi nhậm chức, Kishida đã giải tán hạ viện hôm thứ Năm để tổ chức tổng tuyển cử vào cuối tháng này.

Các lễ hội thường diễn ra trong ba ngày, nhưng, giống như lễ hội năm ngoái, sự kiện mùa thu đã được rút ngắn xuống còn hai ngày như một phần của nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

Ngoài ra, để đề phòng vi rút, một nhóm các nhà lập pháp Nhật Bản liên đảng ủng hộ việc đến thăm đền thờ để tỏ lòng thành kính với những người đã chết trong chiến tranh của đất nước đã quyết định không đến đó cùng nhau vào lễ hội mùa thu.

Từ khóa: Thủ tướng mới của Nhật Bản gửi lễ cúng đến đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like