Thủ tướng mới của Nhật Bản tìm kiếm nhiệm vụ mới để xử lý virus, nền kinh tế

Fumio Kishida, trung tâm, được hoan nghênh sau khi được bầu làm thủ tướng Nhật Bản tại hạ viện vào ngày 4 tháng 10 năm 2021, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) – Thủ tướng Nhật Bản mới đắc cử Fumio Kishida cho biết ông sẽ giải tán hạ viện vào tuần tới để chuẩn bị cho cuộc bầu cử ngày 31 tháng 10 khi ông tìm kiếm một nhiệm vụ mới để đối phó với đại dịch coronavirus, nền kinh tế suy thoái và các mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Kishida chính thức được Quốc hội bầu vào thứ Hai trước đó để thay thế Yoshihide Suga, người đã từ chức chỉ sau một năm tại vị. Sự ủng hộ của Suga đã giảm xuống vì việc anh ấy xử lý đại dịch và nhất quyết tổ chức Thế vận hội Tokyo khi virus lây lan.

“Cuộc chiến của chúng tôi chống lại virus coronavirus đang tiếp tục”, Kishida nói trong cuộc họp báo đầu tiên vào tối thứ Hai sau khi nhậm chức. “Các biện pháp COVID-19 là cấp bách và ưu tiên hàng đầu, và tôi sẽ xử lý vấn đề có tính đến tình huống xấu nhất.” Ông cho biết sẽ xem xét lại việc xử lý virus trong quá khứ và tìm cách thành lập một đơn vị xử lý khủng hoảng.

Ông cũng cam kết sẽ thúc đẩy một gói phục hồi quy mô lớn để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

“Để thực hiện các biện pháp COVID-19 quy mô lớn, tôi cần phải có được sự ủy quyền của người dân”, Kishida nói và cho biết thêm rằng ông sẽ trực tiếp tham dự các cuộc họp về khí hậu G-20 và COP-26.

Một cựu ngoại trưởng, Kishida, 64 tuổi, từng được biết đến là một người ôn hòa nhưng tỏ ra hiếu chiến trong vấn đề an ninh và bảo thủ hơn về bình đẳng giới và các vấn đề khác, dường như giành chiến thắng trước những người bảo thủ có ảnh hưởng trong Đảng Dân chủ Tự do của mình. Chiến thắng của anh trong cuộc bỏ phiếu vào tuần trước để thay thế Suga trở thành lãnh đạo của đảng được coi là một sự lựa chọn cho sự liên tục và ổn định trước sự thay đổi.

Kishida đã thay thế tất cả ngoại trừ hai trong số 20 thành viên Nội các của Suga, và 13 người sẽ giữ chức vụ lần đầu tiên, theo đội hình do Chánh văn phòng Nội các mới Hirokazu Matsuno công bố. Hầu hết các bài viết đều thuộc về các phe phái quyền lực đã bỏ phiếu cho Kishida trong cuộc bầu cử đảng. Chỉ có ba phụ nữ được bao gồm, tăng từ hai trong chính phủ của Suga.

Nữ nghị sĩ kỳ cựu Seiko Noda, một trong bốn ứng cử viên tranh giành vị trí lãnh đạo đảng, trở thành bộ trưởng phụ trách vấn đề tỷ lệ sinh giảm của quốc gia và sự hồi sinh của địa phương. Một phụ nữ khác, Noriko Horiuchi, trở thành bộ trưởng tiêm chủng, thay thế Taro Kono, người về nhì trong cuộc đua lãnh đạo đảng.

Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, em trai cựu Thủ tướng Shinzo Abe, được giữ lại, đảm bảo tính liên tục của các chính sách ngoại giao và an ninh của Nhật Bản khi nước này tìm cách hợp tác chặt chẽ với Washington theo hiệp ước an ninh song phương khi đối mặt với Trung Quốc. gia tăng và gia tăng căng thẳng trong khu vực, bao gồm cả xung quanh Đài Loan.

Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với Kishida về những vấn đề đó sau khi ông nhậm chức. Họ khẳng định sức mạnh của liên minh song phương và Biden lưu ý rằng ông mong muốn tăng cường mối quan hệ, dựa trên tầm nhìn chung của họ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, theo một tuyên bố của Nhà Trắng mô tả cuộc trò chuyện của họ.

Kishida ủng hộ mối quan hệ an ninh Nhật-Mỹ và quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn với các nền dân chủ cùng chí hướng khác ở châu Á, châu Âu và Anh, một phần để chống lại Trung Quốc và Triều Tiên có vũ khí hạt nhân. Ông cam kết sẽ tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa và hải quân của Nhật Bản.

Kishida thừa nhận tầm quan trọng của việc tiếp tục đối thoại với Trung Quốc, một nước láng giềng và đối tác thương mại quan trọng, nhưng nói rằng “chúng ta phải lên tiếng” chống lại nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Đông.

Kishida đã tạo ra một chức vụ Nội các mới nhằm giải quyết các khía cạnh kinh tế của an ninh quốc gia Nhật Bản, bổ nhiệm Takayuki Kobayashi, 46 tuổi, người tương đối mới vào quốc hội.

Bộ trưởng Tài chính Taro Aso được chuyển sang giữ chức vụ cao nhất trong đảng và được thay thế bởi người họ hàng 68 tuổi của ông, Shunichi Suzuki.

Kishida cho biết ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà không cần điều kiện tiên quyết để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc sang Triều Tiên nhiều thập kỷ trước. Ông cho biết sẽ hợp tác với Tổng thống Joe Biden trong việc giải quyết các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Kishida cũng phải đối mặt với mối quan hệ ngày càng xấu đi với Hàn Quốc vì các vấn đề lịch sử ngay cả sau khi ông đạt được thỏa thuận năm 2015 với Seoul để giải quyết tranh cãi về vấn đề phụ nữ bị quân đội Nhật Bản lạm dụng tình dục trong Thế chiến thứ hai.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Hai đã gửi thư tới Kishida, chúc mừng ông và đề nghị hợp tác cùng nhau để cải thiện mối quan hệ.

Một nhiệm vụ cấp bách ở nhà sẽ xoay quanh sự giảm sút độ nổi tiếng của đảng anh ấy, bị tổn thương bởi nhận thức cao tay của Suga đối với đại dịch và các vấn đề khác.

Ông cũng sẽ phải đảm bảo các hệ thống chăm sóc sức khỏe, chiến dịch tiêm chủng và các biện pháp vi rút khác của Nhật Bản đã sẵn sàng cho khả năng bùng phát trở lại của COVID-19 vào mùa đông, đồng thời dần dần bình thường hóa hoạt động kinh tế và xã hội.

Các cử tri hoan nghênh những gương mặt mới và trẻ hơn một chút trong chính phủ.

Một nhà thiết kế 28 tuổi Karen Einaka cho biết cô hy vọng chính phủ mới sẽ xem xét ý kiến ​​của những người trẻ hơn và cho phép các chính trị gia trẻ đóng những vai trò quan trọng.

Ít nhất, “Kishida trông năng động hơn Suga,” chủ doanh nghiệp Makoto Okubo nói.

Từ khóa: Thủ tướng mới của Nhật Bản tìm kiếm nhiệm vụ mới để xử lý virus, nền kinh tế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like