Thủ tướng mới theo chủ nghĩa dân túy, thực dụng của Nhật Bản Suga thúc đẩy tầm nhìn của Abe

Trong ảnh hồ sơ ngày 16 tháng 9 năm 2020 này, Yoshihide Suga được hoan nghênh sau khi được bầu làm thủ tướng mới của Nhật Bản tại hạ viện của quốc hội ở Tokyo. (Ảnh AP / Koji Sasahara)

TOKYO (AP) – Thủ tướng mới của Nhật Bản, Yoshihide Suga, rời khỏi Chủ nhật trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình kể từ khi ông chủ cũ Shinzo Abe tiếp quản vào tháng trước, tới Việt Nam và Indonesia.

Lựa chọn đến thăm Đông Nam Á nhấn mạnh nỗ lực của Nhật Bản nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc và xây dựng các mối quan hệ kinh tế và quốc phòng mạnh mẽ hơn trong khu vực, phù hợp với tầm nhìn của Abe.

Nó cũng phản ánh hiện thực đại dịch. Với việc Hoa Kỳ bị ràng buộc với chính trị trong nước trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, Suga đã không thể đến Washington ngay lập tức để hội đàm với đồng minh quan trọng nhất của Nhật Bản sau khi ông lên nắm quyền, thay thế Abe, người đã từ chức vì lý do sức khỏe.

Khi thoát ra khỏi cái bóng của Abe với lời hứa “làm việc cho người dân”, Suga đang chứng tỏ theo một số cách thậm chí còn cứng rắn hơn. Điều đó đã làm gia tăng các vụ hack trong nội bộ Nhật Bản và có khả năng gây hiềm khích với các nước láng giềng vốn đã bất bình với chương trình nghị sự theo chủ nghĩa dân tộc của Abe.

Abe đã thề sẽ khôi phục tầm vóc ngoại giao và niềm tự hào dân tộc đang suy yếu của Nhật Bản bằng cách thúc đẩy các chính sách cực đoan dân tộc như các giá trị gia đình truyền thống và sửa đổi hiến pháp hòa bình thời hậu Thế chiến II để cho phép Nhật Bản có vai trò và khả năng quân sự ở nước ngoài lớn hơn.

Trong khi Abe đi nước ngoài không ngừng trong gần 8 năm cầm quyền, thường là nhân viên bán hàng hàng đầu của Nhật Bản, Suga chủ yếu ở nhà để quản lý các quan chức nhằm thúc đẩy các chính sách kinh tế, an ninh và các chính sách đối nội khác.

Suga dự kiến ​​sẽ ký một thỏa thuận chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng song phương với Việt Nam như một phần trong nỗ lực của Tokyo nhằm thúc đẩy xuất khẩu thiết bị quân sự do Nhật Bản sản xuất. Đó là một tín hiệu cho thấy Suga chắc chắn sẽ tiếp bước Abe trong lĩnh vực ngoại giao.

Trong khi đó ở quê nhà, Suga, được biết đến với công việc hậu trường thúc đẩy chương trình nghị sự của Abe với tư cách là Chánh văn phòng Nội các, đã khéo léo sử dụng xuất thân khiêm tốn của mình là con trai của một nông dân trồng dâu tây và một giáo viên và phong cách chăm chỉ, khiêm tốn của mình để làm nghề. một hình ảnh dân túy hơn người tiền nhiệm của mình.

Với phần lớn thế giới, bao gồm cả Nhật Bản, đang phải chiến đấu với đại dịch coronavirus, Suga đang tập trung nhiều hơn vào việc mang lại kết quả ở quê nhà.

Cho đến nay, ông dường như đang nỗ lực để phân biệt mình với Abe bằng cách đưa ra một loạt các chính sách thân thiện với người tiêu dùng nhằm thể hiện công việc thực tế và nhanh chóng của ông.

Ông không thể để lãng phí thời gian, với các cuộc bầu cử quốc gia dự kiến ​​trong vòng vài tháng.

(dấu hoa thị) Điều luôn trong tâm trí tôi là giải quyết những việc cần phải hoàn thành một cách nhanh chóng và không do dự, và bắt đầu từ bất cứ điều gì có thể … và để mọi người nhận ra sự thay đổi, “Suga nói với các phóng viên hôm thứ Sáu khi đánh dấu tháng đầu tiên của mình. trong văn phòng.

Suga đã ra lệnh cho Nội các của mình gấp rút thông qua một số dự án, chẳng hạn như loại bỏ yêu cầu về tem “hanko” kiểu Nhật Bản được sử dụng rộng rãi thay cho chữ ký trên các tài liệu kinh doanh và chính phủ. Anh ấy đang đi trước với những nỗ lực trước đó của mình để giảm giá điện thoại di động và thúc đẩy việc sử dụng máy tính, chính phủ và doanh nghiệp trực tuyến.

Để giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh thấp và dân số ngày càng giảm của Nhật Bản, ông ủng hộ việc cấp bảo hiểm cho các phương pháp điều trị vô sinh.

Ryosuke Nishida, nhà xã hội học tại Viện Công nghệ Tokyo, cho biết: “Cho đến nay, Thủ tướng Suga đang đưa ra các chính sách dễ hiểu và phổ biến đối với nhiều người, vì chính quyền của ông ấy rõ ràng là nhằm duy trì tỷ lệ ủng hộ cao”. “Ông ấy đang mạnh dạn giải quyết từng cải cách, và đó là chiến lược của ông ấy để làm cho chính phủ của ông ấy trông như thể nó đang đạt được kết quả.”

Đồng thời, việc Suga từ chối, không giải thích, phê chuẩn việc bổ nhiệm sáu giáo sư trong số 105 giáo sư vào Hội đồng Khoa học do nhà nước tài trợ của Nhật Bản đã dẫn đến cáo buộc rằng anh đang cố gắng bịt miệng bất đồng chính kiến ​​và cản trở quyền tự do học thuật.

Suga dường như không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào ngoài việc nói rằng quyết định của anh ấy là hợp pháp và nhóm học giả cố vấn và kiểm tra các chính sách của chính phủ nên được công chúng chấp nhận.

Nhưng nó đã làm tăng thêm lo ngại rằng Suga có thể thẳng thắn hơn Abe trong việc dẹp bỏ sự phản đối: Hội đồng, được thành lập vào năm 1949, đã nhiều lần phản đối nghiên cứu công nghệ quân sự tại các trường đại học, gần đây nhất là vào năm 2017. Việc phản đối việc chính phủ tài trợ cho nghiên cứu như vậy là trái ngược. trước những nỗ lực của Abe nhằm tăng cường khả năng quân sự của Nhật Bản.

Nhiều người Nhật, đặc biệt là giới học thuật, đang cảnh giác với việc lạm quyền do lịch sử đàn áp quân phiệt của đất nước trước và trong Thế chiến II và các chiến dịch chống cộng sau chiến tranh.

Sử gia Masayasu Hosaka, viết trên báo Mainichi, mô tả đây là một “cuộc thanh trừng”.

Quyết định bất ngờ đã khiến tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Suga chỉ trên 50% vào tuần trước từ mức trên 60% ngay sau khi anh ấy nhậm chức.

Để tăng thêm sự khó chịu về khả năng can thiệp vào quyền tự do học thuật, bộ giáo dục đã kêu gọi các trường công treo một tấm vải đen tượng trưng cho quốc tang cùng với quốc kỳ và tổ chức một khoảnh khắc im lặng để bày tỏ sự kính trọng đối với cố Thủ tướng Yasuhiro Nakasone, người được nhà nước tài trợ. ngày thứ bảy tổ chức tang lễ.

Những động thái như vậy sẽ không có gì ngạc nhiên dưới thời Abe, người là cháu trai của nhà lãnh đạo thời chiến Nobusuke Kishi và là người thừa kế một triều đại chính trị mắc kẹt với chương trình nghị sự cực kỳ bảo thủ của ông.

Nhưng trong khi tư tưởng cá nhân của Suga không được biết đến, anh ấy đã làm theo tấm gương của Abe khi thực hiện nghi lễ quyên góp đồ trang trí tôn giáo vào thứ Bảy cho đền Yasukuni để bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã khuất trong chiến tranh. Trung Quốc và Hàn Quốc coi ngôi đền, nơi cũng tưởng niệm những tội phạm chiến tranh Nhật Bản đã bị hành quyết, một biểu tượng của quá khứ quân phiệt của Nhật Bản.

Suga “có vẻ là một người không có ý thức hệ hay tầm nhìn chính trị”, Nishida nói. “Việc anh ấy không nói rõ được mục tiêu trung và dài hạn là điều đáng lo ngại … Có vẻ như mọi thứ anh ấy làm là vì lợi ích bầu cử.”

Một số nhà phân tích nói rằng điều đó có thể gây rủi ro. Các ứng cử viên nặng ký trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã cho Suga, một chính trị gia tự lập không liên kết với bất kỳ phe phái nào trong đảng, sự ủng hộ của họ khi Abe đột ngột bước sang một bên.

Ông Koichi Nakano, giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Sophia ở Tokyo, đồng thời là người chỉ trích Abe, cho biết Suga có thể mất sự ủng hộ của họ một cách dễ dàng, bất chấp đội hình điều hành Đảng và Nội các được thiết kế cẩn thận, cho thấy ông ấy lưu tâm đến tình hình bấp bênh của mình.

Từ khóa: Thủ tướng mới theo chủ nghĩa dân túy, thực dụng của Nhật Bản Suga thúc đẩy tầm nhìn của Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like