Thủ tướng Nga thăm đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido của Nhật Bản

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ra hiệu khi phát biểu trong cuộc họp video với nội các ở Moscow, Nga, vào ngày 19 tháng 7 năm 2021. (Dmitry Astakhov, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm thứ Hai đã đến thăm một hòn đảo do Nga chiếm giữ ở ngoài khơi Hokkaido lần đầu tiên kể từ khi một bản sửa đổi hiến pháp vào tháng 7 năm ngoái cấm nước này nhượng lại lãnh thổ, các quan chức Nga cho biết.

Chuyến thăm đảo Etorofu, được gọi là Iturup ở Nga, cũng đánh dấu chuyến đi đầu tiên đến một trong những hòn đảo tranh chấp ngoài khơi đảo chính cực bắc của Nhật Bản của một thủ tướng Nga kể từ chuyến thăm của người tiền nhiệm Mishustin Dmitry Medvedev vào tháng 8 năm 2019.

Mishustin, nhân vật quyền lực thứ hai ở Nga sau Tổng thống Vladimir Putin, đã thị sát một bệnh viện trên hòn đảo hôm thứ Hai trong khuôn khổ chuyến công du 4 ngày tới vùng Viễn Đông và Siberia của Nga, theo chính phủ Nga.

Cuối ngày, ông đến một khu liên hợp chế biến hải sản trên đảo, theo báo cáo của địa phương.

Trước chuyến đi của mình, Tokyo đã yêu cầu Matxcơva cho phép thủ tướng không đến thăm hòn đảo này, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato hôm thứ Hai cho biết chuyến đi của ông Mishustin “mâu thuẫn với quan điểm nhất quán của Nhật Bản đối với các Lãnh thổ phía Bắc và rất đáng tiếc.” Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ cho biết Tokyo sẽ sớm đệ đơn phản đối chuyến thăm của thủ tướng tới đảo Etorofu.

Các đảo tranh chấp được gọi là Lãnh thổ phía Bắc ở Nhật Bản và Nam Kurils ở Nga đã bị Liên Xô chiếm giữ sau khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến thứ hai năm 1945. Tokyo từ lâu đã tìm cách trả lại các đảo, bao gồm Kunashiri, Shikotan và Chuỗi cù lao Habomai.

Theo hãng thông tấn Nga Interfax, hôm thứ Hai, Mishustin cho biết ông đã đưa ra đề xuất về việc thành lập một đặc khu miễn thuế trên quần đảo Kuril để thu hút các khoản đầu tư nước ngoài và sẽ thảo luận kế hoạch với Putin khi trở lại Moscow.

Hai nước đã đồng ý thực hiện các dự án kinh tế chung trên quần đảo trong các lĩnh vực như nuôi trồng thủy sản, năng lượng gió và giảm thiểu chất thải như một hoạt động xây dựng lòng tin.

Hàng rào lãnh thổ lâu đời đã ngăn cản hai nước ký kết hiệp ước hòa bình thời hậu chiến. Nga muốn Nhật Bản công nhận rằng bốn hòn đảo đã được mua lại một cách hợp pháp sau khi Tokyo đầu hàng trong chiến tranh, trong khi Nhật Bản cho rằng việc chiếm giữ là bất hợp pháp.

Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái, Thủ tướng Yoshihide Suga và Putin đã nhất trí trong cuộc hội đàm qua điện thoại đầu tiên rằng hai nước sẽ hướng tới việc thúc đẩy các cuộc đàm phán về lãnh thổ dựa trên tuyên bố chung năm 1956 giữa Nhật Bản và Liên Xô cũ.

Tuyên bố nêu rõ hai trong số bốn hòn đảo – Shikotan và nhóm đảo nhỏ Habomai – sẽ được bàn giao cho Nhật Bản sau khi ký kết hiệp ước hòa bình. Suga và Putin vẫn chưa gặp mặt trực tiếp.

Từ khóa: Thủ tướng Nga thăm đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like