Thủ tướng Nga thăm đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido của Nhật Bản

Tổng thống Nga Vladimir Putin hét lên với khán giả khi ông rời cuộc diễu hành Ngày Hải quân ở St.Petersburg, Nga, vào ngày 25 tháng 7 năm 2021. (Alexei Nikolsky, Sputnik, Ảnh hồ bơi Kremlin qua AP)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin có kế hoạch thăm một trong những hòn đảo do Moscow kiểm soát, Tokyo tuyên bố chủ quyền trong vòng hai ngày tới, lần đầu tiên sau khi sửa đổi hiến pháp hồi tháng 7 năm ngoái, cấm nước này nhượng lãnh thổ cho một cường quốc nước ngoài, Các quan chức Nga cho biết hôm Chủ nhật.

Chuyến thăm dự kiến ​​tới đảo Etorofu của Mishustin, người nắm quyền thứ hai sau Tổng thống Vladimir Putin, vào thứ Hai hoặc thứ Ba, cũng sẽ là chuyến công du đầu tiên đến các hòn đảo tranh chấp của thủ tướng kể từ chuyến thăm của người tiền nhiệm Dmitry Medvedev vào tháng 8 năm 2019.

Putin cho biết hôm thứ Sáu, ông đã nói với Mishustin trước chuyến đi của thủ tướng tới vùng Viễn Đông của Nga để chú ý nhiều hơn đến quần đảo, nói thêm rằng Mishustin đã đưa ra một đề xuất tốt về các hoạt động kinh tế chung của Nhật Bản và Nga trên bốn hòn đảo được gọi là Lãnh thổ phía Bắc ở Nhật Bản. và Nam Kurils ở Nga.

Hai nước đã đồng ý thực hiện các dự án kinh tế chung trên quần đảo trong các lĩnh vực như nuôi trồng thủy sản, năng lượng gió và giảm thiểu chất thải như một hoạt động xây dựng lòng tin.

Tranh chấp về các hòn đảo – Etorofu, Kunashiri, Shikotan và nhóm đảo nhỏ Habomai – bị Liên Xô chiếm giữ sau khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến thứ hai năm 1945 đã khiến hai nước không thể ký kết một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến.

Từ khóa: Thủ tướng Nga thăm đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like