Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ việc tăng thuế để tài trợ thêm cho chi tiêu chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự cuộc họp của ủy ban chính phủ tại Tokyo vào ngày 22 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Hai đã loại trừ việc tăng thuế để tài trợ cho kế hoạch tăng chi tiêu chăm sóc trẻ em nhằm giải quyết tỷ lệ sinh giảm, vì các nguồn tin chính phủ cho biết mục tiêu tăng gấp đôi ngân sách chính sách trẻ em của Nhật Bản có thể sẽ được đặt ra sớm. những năm 2030.

Kishida ưu tiên tăng cường hỗ trợ nuôi dạy trẻ, coi tỷ lệ sinh giảm là một “cuộc khủng hoảng quốc gia”. Ông đã nói liệu Nhật Bản có thể đảo ngược xu hướng giảm trước năm 2030 hay không sẽ nắm giữ chìa khóa.

Chính phủ sẽ cần đảm bảo nguồn tài trợ bổ sung khoảng 5 nghìn tỷ yên (36 tỷ USD) mỗi năm nếu tăng gấp đôi ngân sách nhà nước hiện tại khoảng 4,8 nghìn tỷ yên được phân bổ trong năm tài chính 2023 cho một cơ quan mới thành lập chuyên giải quyết các vấn đề liên quan đến trẻ em và gia đình.

Vấn đề là làm thế nào để đảm bảo các nguồn tài trợ vào thời điểm mà sức khỏe tài chính của Nhật Bản đã ở mức tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển.

“Theo nguyên tắc chung, JBAH không xem xét yêu cầu tăng thêm gánh nặng thuế, bao gồm cả tăng thuế tiêu thụ, nhằm mục đích đảm bảo kinh phí cần thiết để đối phó với vấn đề tỷ lệ sinh giảm”, Kishida nói trong một cuộc họp của hội đồng chính phủ khi ông yêu cầu các thành viên để thảo luận về các lựa chọn tài trợ.

Trước tiên, chính phủ nên xem xét lại chi tiêu của mình trong các lĩnh vực khác và tập trung vào việc làm cho nền kinh tế mạnh hơn để có một cơ sở tài chính vững chắc cho phép phân phối các quỹ cần thiết để tăng cường hỗ trợ nuôi dạy trẻ em.

Kishida nói thêm: “Với việc xem xét chi tiêu kỹ lưỡng, JBAH sẽ cần giảm bớt gánh nặng mà người dân thường phải chịu một cách hiệu quả nhất có thể”.

Các nguồn tin cho biết, đang xem xét tăng đóng góp bảo hiểm xã hội để bù đắp một phần khoản tăng chi tiêu hàng năm khoảng 3 nghìn tỷ yên. Chính phủ cũng đang cân nhắc việc tạo ra một tài khoản đặc biệt mới trong ngân sách nhà nước để quản lý các quỹ dành riêng cho chi tiêu liên quan đến trẻ em.

Các nguồn tin cho biết thêm, khung thời gian để đạt được mục tiêu tăng gấp đôi ngân sách dự kiến ​​sẽ được đưa vào chiến lược của chính phủ vào tháng 6.

Trong khi sự ủng hộ của công chúng dành cho Nội các của Kishida đang phục hồi, việc tăng thuế được coi là một vấn đề nhạy cảm có thể gây ra phản ứng dữ dội từ công chúng.

Nhật Bản cũng đang có kế hoạch tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng với tổng cộng 43 nghìn tỷ yên dự kiến ​​trong 5 năm tới.

Kishida phải quyết định khi nào chính phủ sẽ tăng thuế thuốc lá và các loại thuế khác để tài trợ cho một phần của sự gia tăng.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ việc tăng thuế để tài trợ thêm cho chi tiêu chăm sóc trẻ em

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like