Thủ tướng Nhật Bản cải tổ nội các, lãnh đạo LDP khi sự ủng hộ của công chúng giảm

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 10 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida sẽ cải tổ nội các của mình và các nhà điều hành đảng cầm quyền vào thứ Tư, tìm cách ngăn chặn sự suy giảm ủng hộ của công chúng và tránh xa mối quan hệ đáng ngờ với một nhóm tôn giáo dưới ánh đèn sân khấu sau vụ giết hại cựu thủ tướng Shinzo Abe .

Kishida hy vọng những thay đổi nhân sự sẽ mở đường cho một chính quyền lâu dài, ổn định để giải quyết những gì ông mô tả là “những thách thức lớn nhất của thời kỳ hậu chiến”, từ COVID-19 và lạm phát đến cuộc chiến của Nga ở Ukraine và làm gia tăng căng thẳng. eo biển Đài Loan.

Thủ tướng sẽ giữ lại cánh tay phải của mình, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki, các nguồn tin chính quyền cấp cao cho biết.

Nhật Bản đang đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, Triều Tiên và Nga, đồng thời chịu rủi ro kinh tế do giá cả tăng cao và các trường hợp COVID-19.

Kishida đã quyết định yêu cầu cựu Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada tiếp tục thực hiện danh mục đầu tư quốc phòng khi Nhật Bản đang tìm cách củng cố thế trận quốc phòng bằng việc tăng chi tiêu.

Hamada, người từng là Bộ trưởng Quốc phòng từ năm 2008 đến 2009, sẽ thay thế Nobuo Kishi, em trai của Abe, người bị bắn chết trong một bài phát biểu tranh cử vào tháng Bảy. Theo các nhà điều tra, kẻ tấn công cho biết anh ta có ác cảm với Nhà thờ Thống nhất, hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, và tin rằng cựu thủ tướng có mối liên hệ với nhóm này.

Trong khi Kishida dường như đang thay thế Kishi do sức khỏe của anh ấy không tốt, Kishi đã thừa nhận rằng anh ấy đã nhận được sự giúp đỡ từ nhóm tôn giáo trong các cuộc bầu cử trước đây.

Những người theo nhà thờ đã bị kết tội ở Nhật Bản vì liên quan đến tiền bất hợp pháp thu được từ mọi người thông qua việc sử dụng các lời đe dọa, bao gồm cả việc viện dẫn “nghiệp của tổ tiên”.

Nội các mới của Kishida có thể sẽ bao gồm Giám đốc chính sách LDP Sanae Takaichi, người được biết đến với quan điểm an ninh diều hâu đã gây được tiếng vang với Abe, trong vai trò Bộ trưởng An ninh kinh tế. Giám đốc PR thẳng thắn của đảng Taro Kono sẽ được bổ nhiệm làm bộ trưởng số hóa, các nguồn tin cho biết.

Trong cuộc đua tranh cử tổng thống LDP năm ngoái, Kishida đã đánh bại Takaichi và Kono, sau đó được công chúng yêu thích để trở thành thủ tướng.

Từ đối tác cấp dưới của LDP là Komeito, Tetsuo Saito sẽ tiếp tục giữ chức bộ trưởng đất đai.

Các lựa chọn nhân sự của Kishida phản ánh mong muốn của ông để giữ được sự ủng hộ của các thành viên bảo thủ thuộc phe LDP lớn nhất do Abe lãnh đạo, một điều cần thiết để đảm bảo kéo dài nhiệm kỳ của ông với tư cách là lãnh đạo đảng và do đó là thủ tướng.

Vụ ám sát Abe gây chấn động vẫn còn vang dội trong nội bộ đảng, ngay cả sau khi liên minh cầm quyền giành chiến thắng sâu rộng trong cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 10/7.

Kishida đã quyết định giao cho Bộ trưởng Công nghiệp Koichi Hagiuda đảm nhiệm vị trí chủ chốt chính sách LDP, và trao chức vụ Bộ trưởng Công nghiệp cho Yasutoshi Nishimura, một cựu Bộ trưởng phục hồi kinh tế, người phụ trách phản ứng COVID-19 của chính phủ. Cả hai đều là thành viên của phe quyền lực.

Danh sách các giám đốc điều hành LDP đang được theo dõi chặt chẽ để tìm bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào trong cách tiếp cận của Kishida đối với động lực quyền lực trong nội bộ. Các nguồn tin cho biết, Tổng thư ký Toshimitsu Motegi và Phó Chủ tịch Taro Aso sẽ giữ chức vụ của họ. Motegi và Aso lần lượt dẫn đầu phe nội đảng lớn thứ hai và thứ ba.

Các nguồn tin cho biết Hiroshi Moriyama, người đã ủng hộ cựu Thủ tướng Yoshihide Suga với ứng cử viên nặng ký của LDP Toshihiro Nikai, sẽ được giao phụ trách ủy ban chiến lược bầu cử.

Dự kiến ​​sẽ không có cuộc bầu cử quốc gia nào trong ba năm tới, trừ khi Hạ viện đầy quyền lực bị giải tán.

Nhưng việc lựa chọn Moriyama, được biết đến với kỹ năng phối hợp của anh ấy đã đạt được với tư cách là người đứng đầu các vấn đề về Chế độ ăn uống dưới thời Abe và Suga, có nghĩa là Kishida cũng đang chú ý đến các thành viên đã rút lui ra bên lề và xa rời chính phủ hiện tại, trong một nỗ lực rõ ràng để giữ đảng đoàn kết.

Kishida dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào cuối ngày sau khi cải tổ các giám đốc điều hành LDP và các thành viên Nội các.

Việc giảm sự ủng hộ của công chúng đang làm dấy lên báo động cho Kishida với các cử tri trong các cuộc thăm dò truyền thông gần đây yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa Giáo hội Thống nhất và LDP cũng như lời giải thích tại sao một lễ tang cấp nhà nước vào ngày 27 tháng 9 cho Abe là cần thiết.

Kẻ tấn công Abe, Tetsuya Yamagami, đã nói với các nhà điều tra rằng các khoản quyên góp của mẹ anh ta cho nhóm tôn giáo đã hủy hoại tài chính của gia đình anh ta. Điều này, cùng với những tiết lộ liên kết nhóm và một số chính trị gia, đã dẫn đến sự giám sát của công chúng.

Để giảm bớt lo ngại của công chúng, Kishida cho biết tất cả các thành viên của Nội các mới và đội ngũ điều hành của LDP sẽ kiểm tra và xem xét bất kỳ liên kết nào với Nhà thờ Thống nhất.

Kishida đã nhận được sự ủng hộ tương đối mạnh mẽ của công chúng kể từ khi trở thành thủ tướng vào tháng 10 năm ngoái. Cách xử lý của ông đối với chính phủ trái ngược với những người tiền nhiệm của ông, những người ưa thích cách tiếp cận từ trên xuống do Văn phòng Thủ tướng dẫn đầu.

Trong 10 tháng qua, Kishida đã đặt ưu tiên vào phản ứng COVID-19 của chính phủ và các bước để chống lại lạm phát gia tăng mà ông cho rằng phần lớn là nguyên nhân gây ra cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Các sự kiện chính sau khi thay đổi nhân sự bao gồm công việc lập ngân sách cho năm tài chính tiếp theo từ tháng 4, lễ tang cấp nhà nước cho Thủ tướng Abe, và xem xét các văn bản chính sách quốc phòng và chiến lược an ninh quốc gia.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản cải tổ nội các, lãnh đạo LDP khi sự ủng hộ của công chúng giảm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like