Thủ tướng Nhật Bản cam kết hỗ trợ ứng phó COVID của các nước đang phát triển với 5 tỷ USD.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ hỗ trợ các quốc gia đang phát triển trong các bước chống coronavirus của họ với khoản hỗ trợ tích lũy trị giá 5 tỷ đô la, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết hôm thứ Năm trong một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu nhằm thúc đẩy nỗ lực đối phó với đại dịch coronavirus.

Trong một tin nhắn video, Kishida cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm chủng để thế giới có thể chứng kiến ​​sự kết thúc của đại dịch. Đồng thời cam kết Nhật Bản sẽ làm phần việc của mình để củng cố hệ thống y tế toàn cầu nhằm chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai.

Hội nghị thượng đỉnh, lần thứ hai thuộc loại này, đã thu được các cam kết tài chính mới với tổng trị giá hơn 3 tỷ USD, theo chính phủ Mỹ, nước đồng tổ chức sự kiện với Belize, Đức, Indonesia và Senegal.

Hỗ trợ 5 tỷ đô la của Nhật Bản bao gồm các khoản đóng góp tài chính cho chương trình chia sẻ vắc xin COVAX do Liên hợp quốc phụ trách. Kishida cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp tới 200 triệu USD thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản để giúp tăng cường năng lực sản xuất vắc xin và thuốc tại địa phương ở châu Phi.

Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức nhằm đảm bảo những người dễ bị tổn thương được tiếp cận với vắc xin, xét nghiệm và điều trị cũng như ngăn ngừa các cuộc khủng hoảng sức khỏe trong tương lai.

Kishida cho biết: “Nhật Bản quyết tâm tiếp tục dẫn đầu các nỗ lực quốc tế nhằm đạt được bao phủ sức khỏe toàn dân” thông qua các sự kiện do Nhật Bản tổ chức trong những tháng tới.

Các nhà lãnh đạo từ Nhóm “Bộ tứ”, bao gồm Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp vào cuối tháng này, trong khi Nhật Bản dự kiến ​​sẽ đảm nhiệm chức chủ tịch của Nhóm Bảy quốc gia từ Đức vào năm tới.

Trong hội nghị thượng đỉnh, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ tăng đóng góp ban đầu cho việc thành lập quỹ an ninh y tế toàn cầu và sẵn sàng cho đại dịch mới tại Ngân hàng Thế giới thêm 200 triệu USD, nâng tổng cam kết của nước này lên 450 triệu USD.

Nhà Trắng cũng thông báo cùng ngày rằng Hoa Kỳ đã đánh dấu một cột mốc nghiệt ngã với 1 triệu sinh mạng bị thiệt mạng vì COVID-19, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản cam kết hỗ trợ ứng phó COVID của các nước đang phát triển với 5 tỷ USD.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like