Thủ tướng Nhật Bản: Cấm kết hôn đồng giới không phân biệt đối xử

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 10 tháng 6 năm 2022. (Mainichi/Kan Takeuchi)

(AP) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết lệnh cấm hôn nhân đồng giới của nước này không phải là phân biệt đối xử, nhấn mạnh rằng quyền tự do hôn nhân theo hiến pháp chỉ hình dung các cuộc hôn nhân dị tính, một bình luận đã gây ra sự chỉ trích mà ông đang rút lại bất chấp lời xin lỗi gần đây của ông và cuộc gặp với LGBTQ mọi người.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Kishida, được biết đến với các giá trị gia đình bảo thủ và miễn cưỡng thúc đẩy bình đẳng giới và đa dạng giới tính, hầu như là phe đối lập chính đối với việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và các biện pháp bình đẳng khác cho người LGBTQ.

Khi được một nhà lập pháp đối lập tại ủy ban ngân sách quốc hội hôm thứ Ba hỏi liệu ông có nghĩ lệnh cấm kết hôn đồng giới cấu thành sự phân biệt đối xử hay không, Kishida nói: “Tôi không nghĩ việc không cho phép các cặp đồng giới kết hôn là sự phân biệt đối xử bất công của nhà nước.”

Nhận xét của anh ấy đã làm dấy lên sự chỉ trích từ các nhà lập pháp đối lập và các nhà hoạt động LGBTQ, những người đặt câu hỏi liệu Kishida có đang lùi bước để thể hiện sự quan tâm đến những người cực kỳ bảo thủ trong đảng của anh ấy, những người phản đối sự đa dạng giới tính hay không.

Kishida cho biết sau cuộc gặp với các đại diện của LGBTQ vào giữa tháng 2 rằng anh ấy “rất cần phải thảo luận” và sẽ xem xét tiếng nói của người dân và trong quốc hội, cũng như các phán quyết trong một số vụ kiện và biện pháp đang diễn ra ở các thành phố địa phương.

Kishida hôm thứ Tư đã lặp lại quan điểm của mình rằng lệnh cấm hôn nhân đồng giới “không phải là vi hiến” và phủ nhận rằng ông có thành kiến. “Tôi tin rằng tôi không có cảm giác phân biệt đối xử (về vấn đề này)”, anh nói. “Và tôi chưa bao giờ tuyên bố rằng tôi chống lại nó.”

Những nhận xét mang tính phân biệt đối xử của Masayoshi Arai, cựu trợ lý của Kishida vào tháng trước về người LGBTQ đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn quốc và thúc đẩy một nỗ lực mới để chính phủ Kishida ban hành luật chống phân biệt đối xử ngay cả sau khi quan chức này bị sa thải.

Arai nói với các phóng viên vào đầu tháng 2 rằng anh ấy không muốn sống cạnh những người LGBTQ và công dân sẽ rời khỏi Nhật Bản nếu hôn nhân đồng giới được cho phép.

Toru Miyamoto, một nhà lập pháp của Đảng Cộng sản Nhật Bản, đã hỏi Kishida vào thứ Tư về cuộc gặp của anh ấy với các đại diện LGBTQ và liệu anh ấy có thực sự muốn xin lỗi hay không. Miyamoto cũng lưu ý các cuộc khảo sát gần đây trên phương tiện truyền thông và các sáng kiến ​​​​của chính quyền địa phương giới thiệu quan hệ đối tác đồng giới không ràng buộc và nói với Kishida rằng sự ủng hộ hôn nhân đồng giới hiện chiếm đa số trong dư luận.

Kể từ khi tranh cãi nổ ra, Kishida đã chỉ định một phụ tá đặc biệt về các vấn đề của LGBTQ và chỉ thị cho đảng của ông soạn thảo luật để thúc đẩy sự hiểu biết về quyền của LGBTQ.

Các nhà hoạt động hiện đang kêu gọi chính phủ ban hành luật chống phân biệt đối xử trước khi Nhật Bản tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp hóa vào tháng 5 tại Hiroshima. Nhật Bản là thành viên G-7 duy nhất chưa công nhận hôn nhân đồng giới hay ban hành luật chống phân biệt đối xử với người LGBTQ.

Nhưng những bình luận trước đây của chính anh ấy – bao gồm cả việc cho phép hôn nhân đồng giới sẽ thay đổi các giá trị của xã hội và gia đình và phải được xem xét cẩn thận – cũng được coi là dấu hiệu cho thấy anh ấy miễn cưỡng thúc đẩy quyền bình đẳng cho người LGBTQ mặc dù anh ấy đã cam kết tạo ra một cộng đồng bao gồm. và xã hội đa dạng.

Các chiến dịch đòi quyền bình đẳng cho người LGBTQ đã bị cản trở, đặc biệt là bởi những người bảo thủ trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Kishida. Nỗ lực ban hành luật nâng cao nhận thức bình đẳng trước Thế vận hội Tokyo 2021 đã bị đảng này dập tắt.

Trong khi các cuộc khảo sát cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với các cặp đồng giới ngày càng tăng, các nỗ lực của chính phủ nhằm hỗ trợ sự đa dạng giới tính ở Nhật Bản vẫn còn chậm và các biện pháp bảo vệ pháp lý đối với người LGBTQ vẫn còn thiếu. Người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới thường phải đối mặt với sự phân biệt đối xử ở trường học, nơi làm việc và gia đình ở Nhật Bản, khiến nhiều người phải che giấu danh tính giới tính của mình.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản: Cấm kết hôn đồng giới không phân biệt đối xử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like