Thủ tướng Nhật Bản cam kết ngăn chặn vi rút ‘đáng gờm’ trong bối cảnh tăng omicron

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có bài phát biểu chính sách đầu tiên của mình tại phiên họp toàn thể của Hạ viện vào ngày 17 tháng 1 năm 2022, ở Tokyo. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Hai cho biết ông sẽ cống hiến hết mình để ngăn chặn COVID-19 ở Nhật Bản trong bối cảnh các trường hợp gia tăng do biến thể Omicron gây ra, yêu cầu sự hợp tác công khai để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại loại virus đang tỏ ra “ghê gớm” hơn hơn cả mong đợi.

Trong bài phát biểu chính sách đầu tiên của mình khi bắt đầu phiên Ăn kiêng định kỳ kéo dài 150 ngày, Kishida đã tìm cách xoa dịu những lo ngại của công chúng về biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao bằng cách hứa sẽ triển khai các mũi tiêm nhắc lại nhanh hơn, tiêm chủng cho trẻ nhỏ và cung cấp các dịch vụ điều trị và chăm sóc sức khỏe cần thiết. cho những người có các triệu chứng nghiêm trọng ngay cả khi các trường hợp tăng cao hơn.

Ngoài COVID-19, Kishida đặt mục tiêu đạt được tính trung hòa carbon như một động lực tăng trưởng cho Nhật Bản và công bố kế hoạch tạo ra một “cộng đồng không phát thải” trên toàn châu Á. Trong quá trình thúc đẩy một hình thức chủ nghĩa tư bản mới, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân phối của cải, đặc biệt là thông qua việc các doanh nghiệp tăng lương tích cực khi tốc độ tăng lương vẫn còn trầm lắng.

Bài phát biểu chính sách dài khoảng 40 phút trình bày những gì Kishida, người nhậm chức vào tháng 10, sẽ tập trung vào trong phiên họp Chế độ ăn kiêng thường kỳ, một giai đoạn quan trọng trước cuộc bầu cử thượng viện vào mùa hè này khi các kỹ năng của ông ấy sẽ được kiểm tra. Hiện tại, anh ấy nhận được sự ủng hộ vững chắc nhưng Omicron đang đặt ra một thách thức mới.

“Bản thân tôi cũng từng nghe người Nhật nói ‘Không còn nữa. Không thể chịu được nữa.’ Nhưng chúng ta phải lưu ý rằng kẻ thù vô hình còn ghê gớm hơn nhiều so với dự đoán, “Kishida phát biểu trước quốc hội.

“Một lần nữa, tôi yêu cầu sự hợp tác của các bạn. Chúng ta hãy cùng nhau vượt qua cuộc khủng hoảng quốc gia này”, nhà lãnh đạo 64 tuổi nói.

Nhật Bản đã chứng kiến ​​một xu hướng giảm gần đây trong các trường hợp COVID-19 đi ngược lại khi việc truyền Omicron trong cộng đồng đã được xác nhận. Các chuyên gia y tế đã chỉ ra xu hướng của nhiều bệnh nhân là không có hoặc không có triệu chứng nhẹ mặc dù tính chất dễ lây truyền của biến thể này.

Chính phủ đã quyết định rút ngắn khoảng cách giữa các lần tiêm vắc xin thứ hai và thứ ba xuống còn bảy tháng đối với những người từ 18 đến 64 tuổi và còn sáu đối với những người trên 64. Thời gian cách ly đối với những người tiếp xúc gần cũng được cắt giảm từ 14 ngày xuống còn 10 ngày.

Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, bao gồm lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân nước ngoài không cư trú, đã cho phép quốc gia này giữ dòng chảy của Omicron “ở mức tối thiểu” sẽ được áp dụng cho đến cuối tháng 2 khi Nhật Bản tăng cường các bước chống vi rút trong nước. , Kishida nói.

Ông nói: “Chúng ta cần tránh tình huống khẩn cấp trong đó số lượng bệnh nhân với các triệu chứng nghiêm trọng tăng đột biến do nhiễm trùng đột ngột và giường bệnh khan hiếm.

Trong phiên họp quốc hội, chính phủ sẽ tìm cách sớm thông qua ngân sách kỷ lục 107,60 nghìn tỷ yên (940 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế ốm yếu.

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết trong bài phát biểu của mình rằng ngân sách tài khóa 2022 là để chuẩn bị “tất cả các biện pháp có thể” để chống lại COVID-19. Bộ trưởng nói: “Chúng ta cần phải xây dựng lại nền kinh tế và hướng tới việc phục hồi tài khóa.

Các hóa đơn được xem xét bao gồm những hóa đơn liên quan đến việc thành lập một cơ quan chuyên trách về chính sách trẻ em và gia đình cũng như bảo vệ công nghệ nhạy cảm, cơ sở hạ tầng và chuỗi cung ứng như một phần của việc bảo vệ lợi ích an ninh kinh tế – các mục chính sách quan trọng của Kishida.

Kishida nói với các nhà lập pháp tại quốc hội để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là “thách thức lớn nhất” trong việc theo đuổi một hình thức mới của chủ nghĩa tư bản. Nhật Bản có mục tiêu đưa lượng khí thải carbon dioxide về 0 ròng vào năm 2050, phù hợp với cam kết của Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Ông nói: “Ít nhất JBAH sẽ tăng gấp đôi đầu tư (trong nỗ lực hiện thực hóa một xã hội không có carbon) và tạo ra động cơ để đạt được quá trình khử carbon và tăng trưởng cho một kỷ nguyên mới.

Để giúp khử cacbon các quốc gia châu Á khác, Nhật Bản nên sử dụng công nghệ và chuyên môn trong việc sử dụng hydro và amoniac và tạo ra một “cộng đồng không phát thải” bằng cách cùng thiết lập các tiêu chuẩn công nghệ và cơ sở hạ tầng, thủ tướng nói thêm.

Về phân phối, một trụ cột của sự thúc đẩy chủ nghĩa tư bản mới, ông kêu gọi các công ty tăng lương và “đảo ngược xu hướng tăng lương chậm lại gần đây” trong các cuộc đàm phán lương mùa xuân hàng năm “shunto” giữa ban giám đốc và liên đoàn lao động. Các cuộc đàm phán vào mùa xuân này diễn ra khi người tiêu dùng bắt đầu cảm thấy bị chèn ép từ giá năng lượng và thực phẩm cao hơn.

Vị trí cao trong danh sách của ông cho năm 2022 là tăng cường hoạt động ngoại giao hội nghị thượng đỉnh, một lĩnh vực mà ông vẫn chưa tham gia đầy đủ mặc dù đã có kinh nghiệm làm ngoại trưởng trong quá khứ.

Là một nhà lập pháp được bầu chọn từ Hiroshima bị ném bom nguyên tử, Kishida cho biết ông muốn tạo ra một khuôn khổ đối thoại mới giữa các nhà lãnh đạo chính trị hiện tại và trước đây từ các quốc gia khác nhau và các chuyên gia để hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân với cuộc họp đầu tiên được tổ chức ở phương Tây Tỉnh của Nhật Bản năm nay.

Kishida coi trọng việc hợp tác với đồng minh lâu năm là Hoa Kỳ và các quốc gia cùng chí hướng khác để giải quyết các thách thức an ninh và bảo vệ các giá trị phổ quát như pháp quyền và nhân quyền.

Trong bài phát biểu, ông nhắc lại mong muốn tổ chức các cuộc hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào một ngày sớm nhất để làm sâu sắc hơn quan hệ đồng minh. Ông đã từ bỏ việc đến thăm Hoa Kỳ để nói chuyện trực tiếp với Biden trước khi bắt đầu phiên Ăn kiêng và một cuộc họp ảo hiện đã được lên lịch vào thứ Sáu.

Trung Quốc tiếp tục tỏ ra lép vế khi Nhật Bản, bị đặt vào thế khó trong bối cảnh cạnh tranh giữa Washington và Bắc Kinh, cần đạt được sự cân bằng tinh tế trong giao dịch với đối tác thương mại quan trọng mà việc xây dựng quân đội và các động thái quyết đoán trên biển đang gây ra nhiều lo ngại.

“JBAH sẽ nói những gì nên nói với Trung Quốc và mạnh mẽ kêu gọi quốc gia này hành xử một cách có trách nhiệm”, Kishida nói. “Khi kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc, JBAH sẽ hướng tới việc xây dựng một mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định.”

Kishida nêu vấn đề về các mối đe dọa do Triều Tiên gây ra và gọi các vụ thử tên lửa đạn đạo lặp đi lặp lại gần đây là “hoàn toàn không thể chấp nhận được.” Tuy nhiên, ông vẫn để ngỏ cuộc hội đàm thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, như trường hợp của những người tiền nhiệm gần đây, nhằm giải quyết toàn diện các vấn đề hạt nhân và tên lửa cũng như các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ của Bình Nhưỡng.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản cam kết ngăn chặn vi rút ‘đáng gờm’ trong bối cảnh tăng omicron

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like