Thủ tướng Nhật Bản cam kết tăng cường quốc phòng trong bối cảnh Trung Quốc, Triều Tiên đe dọa

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, thứ hai bên trái, xem xét một lính gác danh dự tại Trại của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản Asaka ở Tokyo, vào ngày 27 tháng 11 năm 2021. (Kiyoshi Ota / Pool Photo via AP)

TOKYO (AP) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trong buổi duyệt binh đầu tiên hôm thứ Bảy, đã tái cam kết xem xét “tất cả các lựa chọn”, bao gồm cả việc có được khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù, và thề sẽ tạo ra một Lực lượng Phòng vệ mạnh hơn để bảo vệ đất nước trong bối cảnh các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Kishida cho biết tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản đang thay đổi nhanh chóng và “thực tế đang trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết”, với việc Triều Tiên tiếp tục bắn thử tên lửa đạn đạo trong khi nâng cao năng lực của mình, và Trung Quốc theo đuổi việc tăng cường quân sự và hoạt động ngày càng quyết đoán trong khu vực.

“Tôi sẽ xem xét tất cả các lựa chọn, bao gồm sở hữu cái gọi là khả năng tấn công căn cứ của đối phương, để theo đuổi việc tăng cường sức mạnh phòng thủ là cần thiết”, Kishida nói trong một bài phát biểu trước hàng trăm thành viên Lực lượng Phòng vệ Mặt đất trong trang phục và mũ bảo hiểm màu ô liu.

Kishida, người nhậm chức vào tháng 10, lần đầu tiên giữ chức chỉ huy trưởng tại cuộc duyệt binh của Lực lượng Phòng vệ hôm thứ Bảy được tổ chức tại căn cứ quân đội chính Trại Asaka, phía bắc Tokyo. Khoảng 800 quân đã tập trung để kiểm tra, theo Bộ Quốc phòng.

Kishida nói: “Môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang thay đổi nhanh chóng với tốc độ chưa từng có. Những điều trước đây chỉ xảy ra trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nay là thực tế”. Ông cho biết chính phủ của ông sẽ dẫn dắt các cuộc thảo luận “bình tĩnh và thực tế” để xác định những gì cần thiết để bảo vệ cuộc sống của người dân và đạt được sự hiểu biết của họ.

Khả năng sở hữu cái gọi là khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù đã là một vấn đề gây chia rẽ vì những người phản đối cho rằng nó vi phạm Hiến pháp từ bỏ chiến tranh của Nhật Bản.

Kishida đã chuyển quan điểm ôn hòa của mình sang một lập trường diều hâu hơn, dường như để làm hài lòng các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng trong đảng cầm quyền của ông, bao gồm cả cựu Thủ tướng Shinzo Abe, và để củng cố quyền lực của ông. Hiện ông chủ trương tăng cường khả năng và chi tiêu quân sự của Nhật Bản.

Hôm thứ Sáu, Nội các Kishida đã thông qua yêu cầu 770 tỷ yên (6,8 tỷ USD) cho một ngân sách quốc phòng bổ sung cho đến tháng 3 để xúc tiến việc mua tên lửa, tên lửa chống tàu ngầm và các vũ khí khác trong bối cảnh gia tăng lo ngại về sự leo thang của các hoạt động quân sự của Trung Quốc, Nga và Bắc Triều Tiên.

Yêu cầu, vẫn đang chờ quốc hội thông qua, là một kỷ lục đối với ngân sách quốc phòng bổ sung và sẽ đưa chi tiêu quân sự của Nhật Bản trong năm hiện tại lên mức cao mới là hơn 6,1 nghìn tỷ yên (53,2 tỷ USD), tăng 15% so với 5,31 nghìn tỷ yên vào năm 2020. Ngân sách tổng hợp cho năm 2021 sẽ chỉ chiếm hơn 1% GDP của Nhật Bản, giữ nguyên giới hạn thông thường.

Kishida cho biết ông sẵn sàng tăng gấp đôi chi tiêu quân sự của Nhật Bản để đối phó với môi trường an ninh ngày càng tồi tệ. Các nhà phê bình cũng cho rằng Nhật Bản, quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới với dân số ngày càng giảm, nên phân bổ nhiều tiền hơn cho chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ khác.

So với các cuộc duyệt binh trước đây, bao gồm 4.000 binh sĩ, hơn 200 phương tiện và hàng chục máy bay chiến đấu, sự kiện hôm thứ Bảy đã được thu nhỏ đáng kể để giảm thiểu tác động đến hoạt động của quân đội thường xuyên, các quan chức cho biết. Không có cuộc diễu hành hoặc xem công khai, và chỉ có chín xe tăng và các phương tiện khác tham gia sự kiện trực tuyến.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản cam kết tăng cường quốc phòng trong bối cảnh Trung Quốc, Triều Tiên đe dọa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

2 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like