Thủ tướng Nhật Bản chấn động khi danh sách các nhà lập pháp có liên hệ với Nhà thờ Thống nhất ngày càng tăng

Thủ tướng Fumio Kishida (xa L) phát biểu tại cuộc họp của các thứ trưởng cấp cao mới được bổ nhiệm ở Tokyo vào ngày 12 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ít nhất 20 nhà lập pháp Nhật Bản được chỉ định làm đại biểu cho các thành viên Nội các hôm thứ Sáu xác nhận rằng họ có liên hệ với một nhóm tôn giáo gây tranh cãi, sau khi Thủ tướng Fumio Kishida kêu gọi tự kiểm tra và xem xét để xoa dịu công chúng cảnh giác.

Các tiết lộ thêm vào bằng chứng về những gì có thể là một mạng lưới liên lạc sâu sắc giữa các nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và Nhà thờ Thống nhất. Bảy bộ trưởng trong Nội các tân trang cũng đã thừa nhận mối quan hệ của họ ở một khía cạnh nào đó với nhóm dưới sự chú ý mới kể từ vụ ám sát cựu thủ tướng Shinzo Abe.

Nhóm tôn giáo, được gọi chính thức là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, được thành lập bởi một người chống cộng kiên quyết và được biết đến với các đám cưới hàng loạt. Nó đã thu hút sự giám sát của “mua bán tâm linh”, trong đó mọi người được nói đến mua bình và các mặt hàng khác với giá cắt cổ.

Bản chất của các mối quan hệ với nhà thờ khác nhau giữa 20 trong số 54 nhà lập pháp được bổ nhiệm làm thứ trưởng cấp cao và thứ trưởng quốc hội vào thứ Sáu. Một số đã tham gia vào các sự kiện liên kết với nhóm, gửi tin nhắn chúc mừng và bán vé tiệc gây quỹ.

Phát hiện này làm trầm trọng thêm tai ương cho Kishida, người đã cải tổ Nội các của mình vào thứ Tư trong một nỗ lực rõ ràng để ngăn chặn sự ủng hộ của công chúng giảm thêm. Thủ tướng cho biết cả ông và LDP, ở cấp độ tổ chức, đều không có mối liên hệ với nhà thờ đang được đề cập.

Các đảng đối lập đang tăng cường áp lực lên thủ tướng. Kenta Izumi, lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, đã cho rằng các lựa chọn nhân sự của Kishida được thiết kế để “che đậy” mối quan hệ giữa LDP và nhà thờ.

Cuộc tranh cãi mới nhất bắt đầu sau khi người đàn ông đã bắn Abe trong một bài phát biểu tranh cử hồi đầu tháng 7 nói với các nhà điều tra rằng anh ta có mối hận với nhà thờ, nơi anh ta đổ lỗi vì đã hủy hoại tài chính gia đình anh ta sau khi mẹ anh ta quyên góp rất lớn. Anh ta rõ ràng đã đưa nó ra với cựu thủ tướng mà anh ta cho là có liên quan đến nhóm.

Taro Kono, một bộ trưởng phụ trách các vấn đề người tiêu dùng, cho biết hôm thứ Sáu rằng cơ quan của ông có kế hoạch thành lập một ủy ban để xem xét các khiếu nại từ những người trở thành nạn nhân của việc mua bán tâm linh.

“Khiếu nại đến với JBAH đầu tiên,” Kono nói trong một cuộc họp báo. “Điều quan trọng là JBAH phải xem lại cách JBAH đã xử lý những vấn đề đó,” ông nói và cho biết thêm rằng những năm gần đây đã có nhiều lời phàn nàn về việc quyên góp tiền cho nhà thờ hơn là về việc bán các sản phẩm tâm linh.

Kishida đã nói rằng quyền tự do tôn giáo được đảm bảo trong Hiến pháp cần được tôn trọng, nhưng không cần nói rằng các nhóm tôn giáo cũng cần tuân thủ luật pháp với tư cách là thành viên của xã hội.

Văn phòng Masaki Ogushi, một trong 20 nhà lập pháp, cho biết họ đã bán vé gây quỹ trị giá 60.000 yên (450 USD) vào tháng 5 cho một nhóm liên quan đến nhà thờ.

Nhà phân tích chính trị Atsuo Ito cho biết những tiết lộ cho thấy Giáo hội Thống nhất đã len lỏi vào các giới chính trị Nhật Bản, chủ yếu là LDP.

“Thủ tướng Kishida về cơ bản đã cho phép các chính trị gia có liên kết (với nhà thờ) tham gia Nội các của mình. Ông ấy nói rằng ông đã chỉ thị cho họ xem xét lại các mối quan hệ từ bây giờ, nhưng vấn đề là các liên kết như vậy đã tồn tại”, Ito nói.

“Ông ấy có thể đã cố gắng làm chệch hướng sự chú ý khỏi vấn đề bất tiện bằng cách cải tổ lại Nội các. Tuy nhiên, nó dường như đã gây ra nhiều thiệt hại hơn cho ông ấy”, Ito nói.

Xếp hạng chấp thuận cho Nội các Kishida đạt 51,0% tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay vào cuối tháng Bảy. Trong một cuộc khảo sát của Kyodo News được thực hiện vào thứ Tư và thứ Năm, nó đã phục hồi nhẹ lên 54,1%.

Kishida đã thay thế bảy thành viên Nội các, những người đã thừa nhận mối liên hệ với nhà thờ trong lần cải tổ mới nhất. Họ bao gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, em trai của Abe, người đã nhận được sự giúp đỡ từ nhóm trong các cuộc bầu cử trước đây.

Những người theo Giáo hội Thống nhất đã bị kết án ở Nhật Bản vì liên quan đến tiền bất hợp pháp thu được từ mọi người thông qua việc sử dụng các lời đe dọa, bao gồm cả việc viện dẫn “nghiệp của tổ tiên.”

Tetsuya Yamagami, kẻ xả súng, được các nguồn điều tra trích dẫn rằng cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi “đã mời nhà thờ (từ Hàn Quốc đến Nhật Bản). Vì vậy, tôi đã giết (cháu của ông ấy) Abe.”

Kishi ủng hộ một nhóm chính trị chống cộng có liên hệ với Nhà thờ Thống nhất, được thành lập ở Nhật Bản vào năm 1968.

Mạng lưới luật sư quốc gia chống buôn bán tâm linh (Nhật Bản) được thành lập vào năm 1987 để giúp đỡ những nạn nhân bị mua bán tâm linh. Theo các luật sư, những vụ mua bán như vậy thường liên quan đến việc các thành viên của Nhà thờ Thống nhất tiếp cận ngẫu nhiên những người trên đường phố và xem bói miễn phí mà không xác định danh tính của mình. Sau đó, họ thúc giục mục tiêu của mình mua những món đồ đắt tiền, thường là con dấu, để “rũ bỏ nghiệp xấu” do tổ tiên của họ tạo ra.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản chấn động khi danh sách các nhà lập pháp có liên hệ với Nhà thờ Thống nhất ngày càng tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like