Thủ tướng Nhật Bản công bố quỹ cho thanh niên tìm hiểu về sự khủng khiếp của bom A

A-Bomb Dome được nhìn thấy tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Phường Naka của Hiroshima vào rạng sáng ngày 6 tháng 8 năm 2019. (Mainichi / Kenji Ikai)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida dự kiến ​​công bố kế hoạch thành lập quỹ Liên Hợp Quốc vào tuần tới để giúp những người trẻ tuổi trên khắp thế giới tìm hiểu về bom nguyên tử thông qua các chuyến thăm đến Hiroshima và Nagasaki, hai thành phố của Nhật Bản bị tàn phá bởi vũ khí như vậy, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Sáu.

Các nguồn tin cho biết, quỹ dự kiến ​​là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn của Kishida nhằm hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Nó sẽ được đưa vào bài phát biểu mà ông dự kiến ​​sẽ thực hiện vào thứ Hai khi tham dự hội nghị của Liên hợp quốc để xem xét hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên làm như vậy.

Các nguồn tin cho biết, Nhật Bản đang xem xét tổ chức một cuộc họp của những người nổi tiếng như các nhà lãnh đạo chính trị và học giả để thảo luận về giải trừ hạt nhân vào cuối tháng 11 tại Hiroshima. Kishida đại diện cho một khu vực bầu cử ở Hiroshima.

“Tôi muốn thấy nhiều nhà lãnh đạo chính trị và những người trẻ, những người dẫn đầu tương lai đến thăm (Hiroshima và Nagasaki). Chính phủ sẽ mở rộng hỗ trợ”, Kishida nói trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News hôm thứ Sáu.

Kishida cho biết ông sẽ kêu gọi duy trì nguyên tắc không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các quốc gia phi hạt nhân trong bài phát biểu.

Để hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân, mục tiêu mà ông đang thúc đẩy, thủ tướng nói, “Tôi dự định tiết lộ một kế hoạch, hoặc một bản đồ đường đi.”

Cuộc họp đánh giá Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, hiệp định được phê chuẩn rộng rãi nhất trên thế giới về kiểm soát vũ khí hạt nhân, sẽ được tổ chức vào thời điểm Nga vẫn đang có mối đe dọa hạt nhân khi cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục.

Kishida thừa nhận rằng cuộc tranh luận về sự cần thiết phải giải trừ vũ khí hạt nhân đã mất dần hơi thở. Ông nói thêm, “Tôi muốn đảo ngược (xu hướng này)” bằng cách tham dự một phần của hội nghị, kéo dài từ thứ Hai đến ngày 26 tháng Tám.

Hiệp ước công nhận Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Hoa Kỳ là các cường quốc hạt nhân. Nó nhằm mục đích ngăn chặn việc phổ biến vũ khí hạt nhân và công nghệ, thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hạt nhân một cách hòa bình và đạt được giải trừ hạt nhân.

Nhật Bản đã nhấn mạnh tầm quan trọng của NPT như là nền tảng của chế độ giải trừ hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Chính phủ đã phản đối bất kỳ việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Hội nghị tổng kết được tổ chức 5 năm một lần. Vòng gần nhất của cuộc họp dự kiến ​​diễn ra vào năm 2020 nhưng bị hoãn lại do đại dịch COVID-19.

Kishida là ngoại trưởng khi cuộc họp trước đó kết thúc mà không có văn bản kết quả do bất đồng giữa các bên tham gia.

Kishida nói: “Sẽ là lý tưởng khi xem một tài liệu kết quả mà tất cả các quốc gia có thể đồng ý.

Hiroshima sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 7 nhà lãnh đạo vào tháng 5 tới vì Nhật Bản muốn gửi đi thông điệp hòa bình sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Một quả bom nguyên tử do Mỹ thả vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, đã giết chết khoảng 140.000 người ở Hiroshima và một quả bom khác ở Nagasaki ba ngày sau đó đã giết chết ước tính 74.000 người vào cuối năm đó.

Trong bài phát biểu phác thảo tầm nhìn ngoại giao của mình tại một diễn đàn an ninh ở Singapore vào tháng 6, Kishida cho biết ông sẽ “quay lại” các cuộc thảo luận về các hiệp ước khác liên quan đến vũ khí hạt nhân – Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Toàn diện và Hiệp ước Cắt bỏ Vật liệu Phân hủy.

Nhật Bản, quốc gia được bảo vệ dưới cái ô hạt nhân của Mỹ, đã không tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân có hiệu lực vào năm 2021 bất chấp những lời kêu gọi, đặc biệt là từ những người sống sót sau bom nguyên tử, yêu cầu Tokyo ký kết.

Hiệp ước không có cường quốc hạt nhân với tư cách là bên ký kết.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản công bố quỹ cho thanh niên tìm hiểu về sự khủng khiếp của bom A

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like