Thủ tướng Nhật Bản cũ Abe trở lại cầm quyền phe Hosoda của LDP để trở thành chủ tịch

Cựu thủ tướng Shinzo Abe

TOKYO – Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến ​​sẽ trở thành chủ tịch phe Hosoda của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sớm nhất là vào ngày 11 tháng 11, đã được đưa tin.

Việc bổ nhiệm diễn ra khi chủ tịch hiện tại, cựu Tổng thư ký LDP Hiroyuki Hosoda, 77 tuổi, sẽ được chọn vào vị trí diễn giả của Hạ viện vào ngày 10 tháng 11. Các quan chức cấp cao của phe Hosoda sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt. sớm nhất là vào ngày 9 tháng 11 để thông qua đề xuất đưa Abe 67 tuổi làm chủ tịch tiếp theo. Việc bổ nhiệm sẽ được quyết định chính thức vào ngày 11 tháng 11 đại hội đồng của phe, biến khối Hosoda thành “phe Abe.”

Kế hoạch được tiết lộ vào ngày 8 tháng 11 bởi nhiều nguồn tin có quan hệ với phe Hosoda. Trước khi chính quyền Abe thứ hai ra mắt vào năm 2012, Abe đã rời khỏi khối Machimura, là phái tiền thân của khối Hosoda. Nếu anh ta trở thành chủ tịch của phe Hosoda, thì đã khoảng chín năm kể từ khi anh ta là thành viên cuối cùng.

Sau khi Abe từ chức thủ tướng vào năm 2020, đã có nhiều tiếng nói trong phe Hosoda kêu gọi ông trở lại. Trong cuộc bầu cử chủ tịch LDP vào tháng 9 năm nay, ông đã thể hiện tầm ảnh hưởng lớn đối với phe này, thuyết phục nhiều thành viên của đảng ủng hộ Sanae Takaichi, người đứng đằng sau mà ông tiết lộ rằng ông sẽ đặt nặng vấn đề của mình. Takaichi sau đó đảm nhận chức vụ trưởng ban chính sách LDP. Trong nội bộ LDP, có những lời xì xào rằng việc Abe trở lại phe ban đầu của mình là bằng chứng cho thấy “khát vọng trở thành một nhà vua của ông.”

Hosoda là người đứng đầu phe phái kể từ tháng 12 năm 2014, khi người tiền nhiệm của ông, Nobutaka Machimura, trở thành diễn giả hạ viện. Phe Hosoda được thành lập vào năm 1979 với sự lãnh đạo của cựu Thủ tướng Takeo Fukuda. Có thời điểm, cha của Abe, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Shintaro Abe, giữ chức chủ tịch của nó. Bây giờ nó là phe lớn nhất trong đảng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shuhei Endo, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản cũ Abe trở lại cầm quyền phe Hosoda của LDP để trở thành chủ tịch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like