Thủ tướng Nhật Bản cũ Abe ủng hộ việc Suga tái đắc cử chức vụ lãnh đạo đảng cầm quyền

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự phiên họp toàn thể của Hạ viện tại Tokyo vào ngày 22 tháng 4 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Cựu Thủ tướng Shinzo Abe hôm thứ Hai bày tỏ sự ủng hộ đối với việc người kế nhiệm Yoshihide Suga tái đắc cử vị trí lãnh đạo của đảng cầm quyền lớn của Nhật Bản trong cuộc đua lãnh đạo vào cuối năm nay.

Thủ tướng Suga đang phục vụ phần còn lại của nhiệm kỳ cho Abe, người đã từ chức vào năm ngoái do sức khỏe kém. Nhiệm kỳ kết thúc vào cuối tháng 9, khiến Đảng Dân chủ Tự do phải tổ chức một cuộc bầu cử để chọn ra nhà lãnh đạo tiếp theo của mình.

“Liệu chúng ta sẽ có một tổng thống khác sau một năm? Điều tự nhiên là ông Suga sẽ tiếp tục”, Abe nói trong một chương trình truyền hình BS Fuji. “Nếu là đảng viên, thì nên dụng công”.

Suga từng là cánh tay phải của Abe và là bộ mặt công khai của chính quyền Abe kể từ năm 2012 với tư cách là Chánh văn phòng Nội các. Trước khi từ chức, Abe đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc chính phủ của ông xử lý đại dịch coronavirus và một số người suy đoán rằng rạn nứt đã xuất hiện giữa ông và Suga.

Bản thân Suga cũng bị chỉ trích vì phản ứng COVID-19 và sự không hài lòng của công chúng ngày càng tăng khi việc triển khai vắc-xin bị chậm và đất nước vẫn đang vật lộn để ngăn chặn các ca nhiễm coronavirus gia tăng. Các khu vực đông dân như Tokyo và Osaka đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp vì virus lần thứ ba.

“Nếu người Nhật chọn Thủ tướng Suga trong một cuộc bầu cử, liệu LDP có thay đổi kết quả không? Điều đó không đúng”, Abe nói trên chương trình truyền hình, đề cập đến khả năng tổ chức tổng tuyển cử trước cuộc bầu cử tổng thống của đảng.

Vì nhiệm kỳ 4 năm hiện tại của các thành viên Hạ viện sẽ hết hạn vào tháng 10, nên một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào mùa thu năm nay.

LDP và đối tác liên minh Komeito hiện kiểm soát cả hai viện của quốc hội.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản cũ Abe ủng hộ việc Suga tái đắc cử chức vụ lãnh đạo đảng cầm quyền

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like