Thủ tướng Nhật Bản đổ lỗi cho cảnh sát về cái chết của cựu lãnh đạo Shinzo Abe

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có bài phát biểu tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 14 tháng 7 năm 2022. (Zhang Xiaoyu / Pool Photo via AP)

TOKYO (AP) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm Thứ Năm đổ lỗi cho cảnh sát bảo vệ không đầy đủ về cái chết của cựu lãnh đạo Shinzo Abe, người bị bắn vào tuần trước khi đang có bài phát biểu vận động tranh cử ngoài trời.

Abe, một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất Nhật Bản, đã bị ám sát vào thứ Sáu tuần trước tại Nara, miền Tây Nhật Bản, gây chấn động một quốc gia nổi tiếng với tỷ lệ tội phạm thấp và kiểm soát súng nghiêm ngặt. Các bức ảnh và video về vụ xả súng cho thấy tay súng đã có thể tiếp cận Thủ tướng Abe từ phía sau, trong khi các nhân viên an ninh đang tập trung về phía trước.

“Tôi nghĩ rằng đã có vấn đề với các biện pháp an ninh”, Kishida nói.

Các quan chức tại Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia và Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đang điều tra xem điều gì đã xảy ra và sẽ đưa ra các biện pháp ứng phó, Kishida nói. Một nhóm các quan chức cảnh sát quốc gia đã đến trụ sở cảnh sát tỉnh Nara hôm thứ Năm để điều tra.

Ông nói: “Tôi kêu gọi họ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và sửa chữa những gì cần sửa, đồng thời nghiên cứu các ví dụ ở các nước khác.

Kishida cũng thông báo kế hoạch tổ chức quốc tang cho Abe vào cuối năm nay, ghi nhận những đóng góp của ông tại quê nhà và trong việc thúc đẩy liên minh an ninh của Nhật Bản với Hoa Kỳ. Quan điểm dân tộc chủ nghĩa của Abe đã thúc đẩy các chính sách bảo thủ của đảng cầm quyền.

Ông Kishida nói: “Bằng việc tổ chức lễ tang cấp nhà nước để tưởng nhớ cựu Thủ tướng Abe, Nhật Bản sẽ thể hiện quyết tâm không can thiệp vào bạo lực và kiên quyết bảo vệ nền dân chủ. “Nhật Bản cũng sẽ thể hiện cho thế giới thấy quyết tâm của mình trong việc duy trì sức mạnh và mở ra một con đường hướng tới tương lai.”

Một lễ tang nhỏ hơn đã được tổ chức tại một ngôi đền ở Tokyo vào thứ Ba. Một buổi lễ cấp nhà nước sẽ chỉ là buổi lễ thứ hai dành cho một thủ tướng kể từ Thế chiến thứ hai, sau một buổi lễ dành cho Thủ tướng Shigeru Yoshida vào năm 1967.

Việc sử dụng tiền thuế để tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho nhà lãnh đạo gây chia rẽ đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ các nhà lãnh đạo đối lập. Lãnh đạo Đảng Dân chủ vì Nhân dân Yuichiro Tamaki cho biết đã nhận được nhiều lời chia buồn từ nước ngoài và kế hoạch này là có thể hiểu được, nhưng Ichiro Matsui, người đứng đầu Đảng Đổi mới Nhật Bản, nói rằng nó sẽ đòi hỏi quá nhiều tiền của công chúng.

Abe đang có một bài phát biểu ủng hộ một ứng cử viên Đảng Dân chủ Tự do đang cầm quyền trong cuộc bầu cử quốc hội vào Chủ nhật tuần trước thì ông ta bị bắn. Đảng và đối tác liên minh cấp dưới của nó, Komeito, đã giành được chiến thắng vang dội trong các cuộc thăm dò, một phần là nhờ những lá phiếu thông cảm dành cho Abe. Nhưng sự vắng mặt của ông có thể gây ra một cuộc tranh giành quyền lực trong cánh của đảng mà ông lãnh đạo, làm lung lay sự ổn định của đảng.

Một nghi phạm đã bị bắt ngay sau vụ nổ súng và đang bị giữ để thẩm vấn trong tối đa ba tuần cho đến khi các công tố viên quyết định xem có buộc tội giết người hay không.

Nghi phạm khai với cảnh sát rằng anh ta đã từ bỏ kế hoạch bắn Abe một ngày trước đó tại một bài phát biểu ở một thành phố khác vì yêu cầu kiểm tra túi xách ở cửa ra vào.

Báo cáo của cảnh sát và truyền thông nói rằng ông ta nói với các nhà điều tra rằng ông ta giết Abe vì tin đồn có liên hệ giữa cựu thủ tướng và một nhóm tôn giáo mà nghi phạm ghét bỏ. Nghi phạm, Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, được cho là đã rất buồn vì mẹ anh ta đã quyên góp lớn cho Nhà thờ Thống nhất khiến gia đình bị phá sản.

Vụ ám sát đã làm sáng tỏ mối liên hệ giữa Đảng Dân chủ Tự do và Nhà thờ Thống nhất, vốn được biết đến với niềm tin bảo thủ và chống cộng cũng như đám cưới hàng loạt của nó.

Chi nhánh Nhật Bản của nhà thờ có trụ sở tại Hàn Quốc đã xác nhận hôm thứ Hai rằng mẹ của Yamagami là một thành viên còn Abe thì không. Abe đã xuất hiện trong các tin nhắn video cho các nhóm liên kết với nhà thờ.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản đổ lỗi cho cảnh sát về cái chết của cựu lãnh đạo Shinzo Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like