Thủ tướng Nhật Bản gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi sau chuyến thăm Đài Loan

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, bên phải, bắt tay Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 5 tháng 8 năm 2022. (Ảnh bể bơi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã gặp nhau hôm thứ Sáu để làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy sau chuyến thăm Đài Loan của bà khiến Bắc Kinh tức giận.

Với sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng và căng thẳng gia tăng trên eo biển Đài Loan, Pelosi sẽ có chuyến thăm đầu tiên đến Nhật Bản sau bảy năm, giới hạn chuyến lưu diễn châu Á đã đưa cô đến Singapore, Malaysia, Đài Loan và Hàn Quốc.

Kishida và Pelosi dự kiến ​​sẽ thảo luận về tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, một quan điểm mà ông đã khẳng định với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng Năm.

Trước chuyến thăm của Pelosi, Trung Quốc đã bắn 5 tên lửa đạn đạo vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản hôm thứ Năm, khiến Nhật Bản phản đối ngay lập tức. Một cuộc gặp trực tiếp ngoại trưởng Nhật-Trung tại Campuchia đã bị hủy vào phút chót.

Kishida và Pelosi sẽ thảo luận về “những thách thức chung” đối với các quốc gia của họ, bao gồm cả việc thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở”, theo chính phủ Nhật Bản.

Hành vi quyết đoán của Trung Quốc ở Ấn Độ – Thái Bình Dương là mối lo ngại đối với Nhật Bản và Hoa Kỳ, những đồng minh an ninh lâu năm.

Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở các địa điểm bao quanh Đài Loan, để đáp lại chuyến thăm cấp cao của Pelosi vào đầu tuần này tới Đài Loan, chuyến thăm đầu tiên của một diễn giả Hạ viện Mỹ trong 25 năm. Bắc Kinh coi nền dân chủ tự quản như một tỉnh nổi loạn cần được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Nhật Bản đã hạn chế đưa ra lập trường chính thức về chuyến thăm nhưng họ đang thúc giục giải quyết hòa bình các vấn đề xuyên eo biển thông qua đối thoại.

Ngoài Kishida, Pelosi dự kiến ​​gặp Chủ tịch Hạ viện Hiroyuki Hosoda vào thứ Sáu.

Cô đã lên kế hoạch đến thăm Nhật Bản vào tháng 4 nhưng đã ký hợp đồng với COVID-19.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi sau chuyến thăm Đài Loan

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like