Thủ tướng Nhật Bản ghim hy vọng vào khách du lịch chi tiêu lớn để phục hồi nền kinh tế

Thủ tướng Fumio Kishida có bài phát biểu về chính sách tại Hạ viện tại quốc hội ở Tokyo vào ngày 3 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Hai đã cam kết hồi sinh ngành du lịch trong nước đang bị đại dịch của quốc gia này bằng cách đặt ra mục tiêu mới là tăng tổng chi tiêu của khách du lịch nước ngoài lên hơn 5 nghìn tỷ yên (35 tỷ USD) mỗi năm.

Trong bài phát biểu về chính sách đánh dấu sự bắt đầu của một kỳ họp quốc hội bất thường, ông Kishida cũng cho biết chính phủ sẽ tận dụng lợi ích của việc đồng yên Nhật Bản mất giá nhanh chóng, đồng thời cam kết tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới coronavirus của đất nước.

Đồng yên yếu hơn đã khiến giá nhập khẩu tăng lên, nhưng người đứng đầu bày tỏ sự sẵn sàng để giải quyết chi phí năng lượng tăng cao, cam kết thực hiện các bước “chưa từng có” để giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình và công ty.

Với việc công chúng phải chịu chi phí cao hơn, Kishida cho biết chính phủ của ông có kế hoạch khuyến khích tăng lương bằng cách đầu tư 1 nghìn tỷ yên trong 5 năm vào phát triển nguồn nhân lực trong các lĩnh vực đầy hứa hẹn.

“JBAH sẽ nỗ lực hết sức để chống lại việc tăng giá và chắc chắn sẽ khôi phục nền kinh tế” của Nhật Bản nghèo tài nguyên, Kishida nói.

Phiên họp quốc hội bất thường được triệu tập vào thứ Hai khi tỷ lệ ủng hộ của công chúng đối với Nội các của Kishida đã giảm phần lớn do quyết định không được lòng dân của ông là tổ chức một lễ tang cấp nhà nước gây tranh cãi cho cựu thủ tướng Shinzo Abe, người đã bị ám sát vào tháng Bảy.

Sự nghi ngờ về mối quan hệ giữa các thành viên của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, do Kishida lãnh đạo, và Nhà thờ Thống nhất, một nhóm tôn giáo đôi khi được so sánh với một giáo phái và được thành lập bởi một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc vào năm 1954, cũng đã làm tổn hại đến sự nổi tiếng của ông chính quyền.

Để xoa dịu sự thất vọng của công chúng và đảo ngược xu hướng giảm xếp hạng phê duyệt cho chính quyền của mình, được đưa ra vào tháng 10 năm 2021, Kishida đã buộc phải thực hiện các chính sách có thể giúp bù đắp nỗi đau do giá năng lượng và thực phẩm tăng.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, Kishida cho biết chính phủ của ông đã tập trung vào ba lĩnh vực – phản ứng với giá cao hơn xuất phát từ sự trượt giá của đồng yên, tăng lương cũng như đầu tư để mở rộng kinh tế.

Du lịch trong nước đóng vai trò là động lực tăng trưởng chính cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trước khi virus corona lây lan vào đầu năm 2020. Chi tiêu của du khách nước ngoài ở Nhật Bản đạt mức kỷ lục 4,8 nghìn tỷ yên vào năm 2019, nhưng giảm mạnh xuống còn khoảng 120 tỷ yên vào năm 2021.

Nhật Bản, sẽ gỡ bỏ giới hạn về lượng khách đến nước ngoài hàng ngày vào ngày 11 tháng 10, đã hy vọng một sự tăng giá của đồng yên sẽ là khả năng khách du lịch nước ngoài quay trở lại.

Đồng yên chạm mức thấp nhất trong 24 năm so với đô la Mỹ vào tháng 9. Đồng yên giảm giá sẽ thúc đẩy sức chi tiêu của du khách nước ngoài khi họ đến Nhật Bản.

“JBAH sẽ tối đa hóa lợi thế của đồng yên yếu” để phục hồi nền kinh tế Nhật Bản, Kishida nói.

Sự sụt giảm của đồng yên cũng hỗ trợ xuất khẩu bằng cách làm cho các sản phẩm của Nhật Bản rẻ hơn ở nước ngoài và tăng giá trị doanh thu ở nước ngoài tính theo đồng yên, nhưng nó đẩy chi phí nhập khẩu lên, một yếu tố tốn kém khi Nhật Bản phụ thuộc vào nhập khẩu hơn 90% nhu cầu năng lượng của mình.

Kishida bày tỏ lo ngại rằng hóa đơn tiền điện có thể tăng mạnh từ nay đến mùa xuân do giá khí đốt tự nhiên đã tăng trên toàn cầu sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng Hai.

“JBAH sẽ thực hiện các biện pháp quyết liệt và chưa từng có để giảm thiểu trực tiếp gánh nặng gia tăng đối với khu vực hộ gia đình và doanh nghiệp”, Kishida nói, mặc dù ông không nói rõ chính phủ sẽ làm gì.

Với lo ngại về việc Nhật Bản có thể gặp phải tình huống suy thoái kinh tế và chi phí cao hơn, Kishida cho biết chính quyền của ông sẽ tăng cường đầu tư để phát triển nguồn nhân lực trong các ngành đang phát triển.

Kishida cho biết chính phủ sẽ vạch ra một gói kinh tế vào tháng 10 và trình lên quốc hội dự luật ngân sách bổ sung cần thiết cho năm tài chính đến hết tháng 3 năm 2023 trong phiên họp Chế độ ăn uống hiện tại.

Về mặt quốc phòng và ngoại giao, ông Kishida nhắc lại chính quyền của ông sẽ cố gắng cập nhật hướng dẫn chính sách dài hạn, được gọi là Chiến lược An ninh Quốc gia của Nhật Bản, vào cuối năm nay – bản sửa đổi đầu tiên kể từ khi được thông qua vào năm 2013.

Được biết đến là một trong những chính trị gia ôn hòa hơn trong đảng bảo thủ LDP, Kishida cho biết chính phủ “sẽ không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào” để bảo vệ người dân.

“JBAH sẽ kiên quyết bảo vệ hòa bình và ổn định ở châu Á và thế giới thông qua ngoại giao nhiều tầng lớp và tăng cường mạnh mẽ khả năng quốc phòng”, Thủ tướng nói.

Về những lời chỉ trích về tang lễ nhà nước tốn kém của Abe và Nhà thờ Thống nhất, Kishida cho biết ông sẽ “chân thành, khiêm tốn và tôn trọng đối mặt với những ý kiến ​​chỉ trích nhất của công chúng.”

Ông nói thêm, chính phủ đang xem xét việc xem xét các luật và quy tắc về hợp đồng tiêu dùng để bảo vệ nạn nhân của các hoạt động độc hại của Nhà thờ Thống nhất như “mua bán tâm linh”, trong đó mọi người bị thuyết phục mua bình và các mặt hàng khác với giá cắt cổ.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản ghim hy vọng vào khách du lịch chi tiêu lớn để phục hồi nền kinh tế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like