Thủ tướng Nhật Bản hy vọng đưa ra lời kêu gọi cuối cùng trước cuộc bầu cử đảng

Trong ảnh hồ sơ ngày 18 tháng 9 năm 2021 này, các ứng cử viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đặt ra trước một phiên tranh luận do Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản tổ chức tại Tokyo. Các ứng cử viên, từ trái sang phải, Taro Kono, Bộ trưởng nội các phụ trách tiêm chủng, Fumio Kishida, cựu ngoại trưởng, Sanae Takaichi, cựu bộ trưởng nội vụ và Seiko Noda, cựu bộ trưởng nội vụ. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko, Pool)

TOKYO (Kyodo) – Bốn ứng cử viên tranh cử để trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản đã đưa ra lời kêu gọi ủng hộ vào phút chót vào thứ Ba, một ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống của đảng cầm quyền đầy tranh cãi.

Cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do có thể sẽ kết thúc trong một cuộc đấu giữa Bộ trưởng tiêm chủng Taro Kono và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida vì vòng bỏ phiếu đầu tiên dự kiến ​​sẽ không mang lại người chiến thắng quyết định với sự ủng hộ của đa số, theo Kyodo Khảo sát tin tức.

Nhà lãnh đạo tiếp theo sẽ thay thế Thủ tướng Yoshihide Suga, người giữ chức chủ tịch của một đảng cầm quyền đang gặp khó khăn trong việc củng cố một nền kinh tế đang bị tàn phá bởi các biện pháp được thực hiện để làm chậm sự lây lan của COVID-19.

Trong khi đó, công chúng đang tìm kiếm kỹ năng lãnh đạo và trách nhiệm giải trình từ người lãnh đạo mới, những phẩm chất được đánh giá là còn thiếu ở Suga.

“Cho đến khi kiểm phiếu kết thúc, chúng tôi không bao giờ có thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra. Tôi sẽ cố gắng hết sức và tiếp tục chiến đấu đến cùng”, Kishida nói với các thành viên của nhóm nội bộ mà anh dẫn đầu.

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm thứ Tư sẽ trở thành gương mặt đại diện cho LDP trong cuộc bầu cử hạ viện vào mùa thu năm nay, một yếu tố khiến một số nhà lập pháp trẻ tuổi thận trọng về việc nên lùi bước trong cuộc đua vì tương lai của họ cũng đang bị đe dọa.

Hai trong số bốn ứng cử viên là phụ nữ – cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi và cựu Bộ trưởng Bình đẳng giới Seiko Noda – và tất cả đều đã chuyển sang các cuộc họp ảo để tập hợp sự ủng hộ trong vòng chưa đầy hai tuần vận động được tổ chức dưới tình trạng COVID-19 của tình trạng khẩn cấp được ban bố cho Tokyo và các khu vực khác.

Sau khi dẫn đầu các nỗ lực để cấy vào quần thể dân số để kiềm chế các trường hợp COVID-19, Kono cho biết người ta phải có khả năng “vượt lên phía trước” để ứng phó với đại dịch.

“Tôi là người duy nhất (trong cuộc đua) có thể làm được điều đó”, Kono nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp Nội các.

Là một người nổi tiếng trong cộng đồng, Kono là một trong những ứng cử viên hàng đầu nhận được sự ủng hộ từ các nhà lập pháp LDP tương đối trẻ và các thành viên trong đảng – tất cả đều có phiếu bầu trong cuộc bầu cử.

Kishida có giọng nói nhẹ nhàng, người đứng đầu phe thiên về tự do của LDP, được sự hậu thuẫn của nhiều nhà lập pháp kỳ cựu và đang thực hiện nỗ lực thứ hai để trở thành đảng trưởng. Nhưng một số người cho rằng anh ta thiếu sự thu hút công chúng rộng rãi hơn.

Được sự hậu thuẫn của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, Takaichi dự kiến ​​sẽ nhận được phiếu bầu từ những người theo chủ nghĩa dân tộc diều hâu trong LDP, trong khi Noda, người tham gia cuộc đua vào phút cuối, đang tranh giành để mở rộng cơ sở ủng hộ của mình.

Ảnh hưởng của các phe phái LDP cũng trở nên nổi bật khi nhiều người quyết định cho phép các thành viên của họ tự do lựa chọn bầu cho ai, khiến kết quả không thể đoán trước được.

Điều đó khác với khi Suga được bầu vào khoảng một năm trước khi các phe phái lớn của LDP thống nhất với nhau để ủng hộ Chánh văn phòng Nội các khi đó, cánh tay phải của Abe, người đã từ chức vì sức khỏe kém.

Takaichi đã gặp Tổng thư ký Toshihiro Nikai, số 2 của LDP, người cũng lãnh đạo một phe chính, tại trụ sở đảng trong một nỗ lực rõ ràng để tìm kiếm sự ủng hộ.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy chính sách kinh tế nên được ưu tiên cao nhất cho thủ tướng tiếp theo và các ứng cử viên đã dành hàng giờ để giải thích phản ứng do phóng xạ coronavirus của họ khác nhau như thế nào và chính quyền Suga.

Họ cùng quan điểm về sự cần thiết phải cải cách hiến pháp nhưng lại phân biệt về việc có nên cho phép các cặp vợ chồng có họ riêng hay không.

Kono hứa hẹn sẽ cải cách hệ thống lương hưu ở Nhật Bản, một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, và thúc đẩy số hóa. Nhưng ông được cho là đã lùi lại lập trường về năng lượng hạt nhân để cho phép khởi động lại các nhà máy được thực hiện ngoại tuyến trong bối cảnh lo ngại về an toàn sau vụ tai nạn Fukushima Daiichi năm 2011.

Kishida, một người trung bình nhưng lâu nay được coi là một con diều hâu về tài chính, đang cam kết đảm bảo những người bình thường có thể tận hưởng những lợi ích của tăng trưởng theo những gì ông mô tả là một hình thức mới của chủ nghĩa tư bản.

Takaichi đã đặt tên cho hỗn hợp chính sách của mình là “Sanaenomics”, tập trung vào việc nới lỏng tiền tệ và đầu tư táo bạo vào các lĩnh vực quản lý khủng hoảng và tăng trưởng.

Takaichi thường xuyên đến thăm đền Yasukuni, một đền thờ Thần đạo gây tranh cãi ở Tokyo đã trở thành nguồn gốc của xích mích ngoại giao với Trung Quốc và Hàn Quốc vì nó tôn vinh những tội phạm chiến tranh bị kết án cùng với hàng triệu người chết trong chiến tranh. Cô ấy đã nói rằng cô ấy sẽ tiếp tục đến thăm với tư cách là nhà lãnh đạo.

Noda, người đã đấu tranh để giành được các đề cử cần thiết từ 20 nhà lập pháp LDP tham gia cuộc đua, đang đặt ưu tiên của mình vào việc chăm sóc những người dễ bị tổn thương như trẻ em và người khuyết tật.

LDP dự kiến ​​sẽ có tổng thống mới được bầu vào chiều thứ Tư và quốc hội dự kiến ​​sẽ bầu người đó làm thủ tướng trong một phiên họp bất thường vào ngày 4 tháng 10.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản hy vọng đưa ra lời kêu gọi cuối cùng trước cuộc bầu cử đảng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like