Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi không sử dụng vũ khí hạt nhân tại hội nghị LHQ NPT

Thủ tướng Fumio Kishida nhận áp phích “Lời kêu gọi của Hiroshima” do thị trưởng thành phố Hiroshima tặng tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 27 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Sáu cho biết ông sẽ kêu gọi duy trì nguyên tắc không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các quốc gia phi hạt nhân tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc để xem xét hiệp ước không phổ biến hạt nhân bắt đầu từ thứ Hai.

Trong một cuộc phỏng vấn trước khi tham dự hội nghị lần đầu tiên ở New York với tư cách là nhà lãnh đạo Nhật Bản, Kishida cho biết ông muốn tiết lộ lộ trình hướng tới hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Từ lâu, ông đã thúc đẩy việc hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân với tư cách là một nhà lập pháp được bầu từ Hiroshima, một trong hai thành phố của Nhật Bản bị phá hủy bởi bom nguyên tử của Mỹ vào năm 1945.

Cuộc họp đánh giá Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, hiệp định được phê chuẩn rộng rãi nhất trên thế giới về kiểm soát vũ khí hạt nhân, sẽ được tổ chức vào thời điểm Nga vẫn đang có mối đe dọa hạt nhân khi cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục.

Kishida thừa nhận rằng cuộc tranh luận về sự cần thiết phải giải trừ vũ khí hạt nhân đã mất dần hơi thở. Ông nói thêm, “Tôi muốn đảo ngược (xu hướng này)” bằng cách tham dự một phần của hội nghị, kéo dài từ thứ Hai đến ngày 26 tháng Tám.

Hội nghị tổng kết được tổ chức 5 năm một lần. Vòng gần nhất của cuộc họp dự kiến ​​diễn ra vào năm 2020 nhưng bị hoãn lại do đại dịch COVID-19.

Kishida là ngoại trưởng khi cuộc họp trước đó kết thúc mà không có văn bản kết quả do bất đồng giữa các bên tham gia.

Kishida nói: “Sẽ là lý tưởng khi xem một tài liệu kết quả mà tất cả các quốc gia có thể đồng ý.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi không sử dụng vũ khí hạt nhân tại hội nghị LHQ NPT

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like