Thủ tướng Nhật Bản không đủ tỏa sáng tại hội nghị thượng đỉnh G-20 để vực dậy vận may

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự một phiên họp tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20, ở Nusa Dua, Bali, Indonesia, vào ngày 16 tháng 11 năm 2022. (Willy Kurniawan/Pool Photo qua AP)

NUSA DUA, Indonesia (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dường như đã không tạo ra tác động ngoại giao mà ông hy vọng tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 vừa kết thúc để giúp xoay chuyển tình thế chính trị đang xuống dốc của ông ở quê nhà.

Kishida đã hình dung ra việc trình bày tầm nhìn của mình về một “thế giới không có vũ khí hạt nhân” tại cuộc họp G-20 ở Indonesia, một chủ đề đằng sau việc ông chọn Hiroshima làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước mà Nhật Bản sẽ đăng cai vào năm tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến ​​​​sẽ tham dự sự kiện G-20 kéo dài hai ngày cho đến chỉ vài ngày trước khi nó bắt đầu vào thứ Ba, và Kishida coi cơ hội lên tiếng chống lại chính sách bên miệng vực hạt nhân trước mặt Putin là một cách để tăng cường sự hiện diện của Nhật Bản trong phản ứng quốc tế. các phụ tá thân cận của ông cho biết về cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh lo ngại rằng Moscow có thể sử dụng một thiết bị hạt nhân chiến thuật cho một cuộc tấn công hạn chế trong chiến tranh.

Kishida, người từng là bộ trưởng ngoại giao trong khoảng 5 năm trước khi trở thành thủ tướng vào tháng 10 năm 2021, đại diện cho Hiroshima, một thành phố phía tây Nhật Bản bị phá hủy bởi một vụ ném bom nguyên tử của Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 1945, tại Hạ viện.

Với tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của ông gần đây gần với mức được nhiều người coi là “mức nguy hiểm” là 30%, một phần do một số vụ bê bối liên quan đến các bộ trưởng của ông, Kishida hy vọng chính sách ngoại giao hiệu quả có thể hỗ trợ công chúng ủng hộ ông, các phụ tá cho biết.

Trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, do Kishida đứng đầu, có nhiều hy vọng rằng kinh nghiệm của ông trong lĩnh vực chính sách đối ngoại sẽ giúp ông trong nỗ lực củng cố chính quyền của mình.

Thủ tướng “phải thúc đẩy các chính sách khác nhau” như an ninh thông qua các chuyến công du nước ngoài, Toshiaki Endo, Chủ tịch Đại hội đồng LDP, cơ quan ra quyết định của đảng, cho biết vào tuần trước. “Chúng ta nên đoàn kết để hỗ trợ chính quyền Kishida làm hài lòng công chúng.”

Tuy nhiên, hy vọng của Kishida về một chiến thắng ngoại giao đã tan thành mây khói khi Nga cử Ngoại trưởng Sergey Lavrov đến Indonesia thay mặt cho Putin.

Cuối cùng, với một tên lửa tấn công nước láng giềng phía tây của Ukraine là Ba Lan vào cùng ngày hội nghị thượng đỉnh bắt đầu, Nhật Bản đã không thể tạo được ấn tượng trong bối cảnh rạn nứt leo thang giữa Nga và các nền dân chủ phương Tây lấy Hoa Kỳ làm trung tâm về cách mô tả cuộc chiến ở Ukraine trong tiếng Anh. một tuyên bố thượng đỉnh.

Trong thời gian ở Indonesia, ông Kishida đã nhắc lại rằng Nhật Bản “sẽ không bao giờ dung thứ cho mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga” đối với Ukraine, nhưng nhận xét của ông đã thu hút rất ít sự chú ý từ các phương tiện truyền thông lớn trên toàn cầu, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết.

“Tôi nghĩ Nhật Bản không được chú ý tại hội nghị thượng đỉnh G-20. Tôi không thể nói rằng thủ tướng đã mang lại kết quả”, nguồn tin nói thêm.

Kishida đã rời Nhật Bản vào thứ Bảy tuần trước để đến Đông Nam Á tham dự một loạt sự kiện quốc tế bao gồm G-20, với việc bộ trưởng tư pháp của ông vừa từ chức sau khi bị sa thải vì những nhận xét được coi là coi thường vai trò của ông trong việc cho phép thực hiện các vụ hành quyết.

Yasuhiro Hanashi, một nhà lập pháp thuộc nhóm nội bộ của Kishida trong LDP, cho biết một bộ trưởng tư pháp chỉ thu hút sự chú ý khi “đóng dấu” vào các lệnh thi hành, gọi đó là một chức vụ “hạ thấp”.

Do việc sa thải có hiệu lực vào thứ Sáu, Kishida đã trì hoãn chuyến khởi hành dự kiến ​​​​đến Campuchia, buộc ông phải hủy bỏ một số hội nghị thượng đỉnh song phương chính thức bên lề các cuộc họp liên quan đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Katsuya Okada, hiện là tổng thư ký của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, đã chỉ trích Kishida vì đã “thô lỗ” với các nhà lãnh đạo khác khi bỏ qua các cuộc đàm phán thượng đỉnh vì một vấn đề chính trị trong nước.

Sau khi trở về Nhật Bản vào thứ Bảy, Kishida sẽ bị nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của mình khi ông bị các đảng đối lập chất vấn về trách nhiệm của ông trong việc bổ nhiệm Hanashi làm bộ trưởng tư pháp.

Vào cuối tháng 10, Kishida cuối cùng cũng buộc phải cúi đầu trước những lời kêu gọi của phe đối lập để thay thế Daishiro Yamagiwa làm bộ trưởng kinh tế vì mối liên hệ chặt chẽ của ông với Nhà thờ Thống nhất, một nhóm tôn giáo được thành lập bởi một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc vào năm 1954 thường bị gán cho cái mác như một giáo phái.

LDP của Kishida đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử thượng viện ngày 10 tháng 7. Chiến thắng dường như hứa hẹn với Kishida một chính phủ vững chắc cho cái được mệnh danh là “ba năm vàng” không có bầu cử quốc gia trừ khi ông chọn giải tán hạ viện.

Nhưng Tomoaki Iwai, giáo sư danh dự về khoa học chính trị tại Đại học Nihon ở Tokyo, cho biết một đơn từ chức tạo ra hiệu ứng domino khiến các thành viên Nội các từ chức thêm “chắc chắn làm suy yếu” nền tảng của chính quyền Kishida.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác cho biết Kishida có thể lấy lại lòng tin của công chúng nếu ông có thể tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh G-7 tại Hiroshima vào tháng 5 năm 2023, ca ngợi ông vì đã chọn thành phố này làm địa điểm tổ chức hội nghị.

Tsuneo Watanabe, nhà nghiên cứu cấp cao tại Tổ chức Hòa bình Sasakawa ở Tokyo, cho biết thế giới lo ngại về “việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine.”

“Hiroshima là nơi thích hợp nhất để kêu gọi duy trì chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân và mục tiêu cuối cùng là bãi bỏ hạt nhân,” ông nói thêm.

Trong cuộc gặp song phương của họ vào Chủ nhật tại Campuchia, Kishida đã giành được sự ủng hộ từ Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden để tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-7 tại Hiroshima, theo chính phủ Nhật Bản.

Nhà Trắng cho biết Biden nói với Kishida rằng ông “mong được đến thăm thành phố Hiroshima, quê hương của Thủ tướng.”

Nhưng nguồn tin chính phủ Nhật Bản bày tỏ sự không chắc chắn về việc liệu Kishida có còn là thủ tướng vào thời điểm hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima diễn ra hay không.

Cùng với G-7 – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cộng với Liên minh châu Âu – G-20 bao gồm Argentina, Úc, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản không đủ tỏa sáng tại hội nghị thượng đỉnh G-20 để vực dậy vận may

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like