Thủ tướng Nhật Bản Kishida bác bỏ khả năng giải tán hạ viện ‘kể từ bây giờ’

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tổ chức một cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài ba ngày tại Hiroshima vào ngày 21 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm Chủ nhật đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để tiến hành một cuộc bầu cử nhanh chóng “kể từ bây giờ”, trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán rằng ông sẽ làm như vậy sau hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 tại khu vực bầu cử của ông ở Hiroshima.

“Khi JBAH đang ưu tiên giải quyết những thách thức quan trọng đang mang lại kết quả, tôi không nghĩ đến việc giải tán (hạ viện) và tổ chức tổng tuyển cử”, Kishida nói trong cuộc họp báo kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày mà ông chủ trì ở miền tây Nhật Bản .

Hội nghị thượng đỉnh G-7 đầu tiên tại Nhật Bản sau bảy năm diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông giành được bốn trong số năm ghế quốc hội để tranh cử trong các cuộc bầu cử bổ sung, cho thấy sự ủng hộ của đảng này đang gia tăng.

Kể từ đầu năm nay, nhiều nhà lập pháp đã nói rằng Kishida có thể kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử vào cuối phiên họp Quốc hội hiện tại cho đến ngày 21 tháng 6 nếu tỷ lệ ủng hộ chính phủ của ông kéo dài mức tăng sau khi tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima.

Theo các cuộc thăm dò của Kyodo News, tỷ lệ ủng hộ Nội các của ông đã giảm xuống mức thấp nhất, dao động quanh mức 33% trong 4 tháng tính đến tháng 2, sau một loạt vụ từ chức của 4 bộ trưởng do những bê bối về tiền bạc và hớ hênh.

Nhưng cuộc khảo sát mới nhất vào cuối tháng 4 cho thấy tỷ lệ ủng hộ tăng trở lại 46,6%, dường như phản ánh những nỗ lực ngoại giao của Kishida, chẳng hạn như sự cải thiện trong quan hệ của Nhật Bản với Hàn Quốc và chuyến thăm bất ngờ của ông tới Ukraine vào tháng 3.

Một số chuyên gia chính trị cho biết, sự tham dự trực tiếp bất ngờ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại hội nghị thượng đỉnh G-7 cũng có thể tạo động lực mới cho việc khôi phục uy tín của chính phủ Kishida.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida bác bỏ khả năng giải tán hạ viện ‘kể từ bây giờ’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like