Thủ tướng Nhật Bản Kishida bắt đầu chuyến công du châu Phi trước hội nghị thượng đỉnh G-7

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, thứ hai từ phải sang, đến Sân bay Quốc tế Cairo ở thủ đô Ai Cập vào ngày 29 tháng 4 năm 2023, bắt đầu chuyến công du châu Phi kéo dài một tuần, cũng sẽ đưa ông đến Ghana, Kenya và Mozambique. (Kyodo)

CAIRO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đến Ai Cập vào cuối ngày thứ Bảy, chặng đầu tiên của chuyến công du kéo dài một tuần tới bốn quốc gia châu Phi và Singapore, khoảng ba tuần trước khi ông tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước ở Hiroshima.

Chuyến thăm đầu tiên của Kishida tới châu Phi kể từ khi nhậm chức vào tháng 10 năm 2021 diễn ra trong bối cảnh thúc đẩy tăng cường quan hệ với “Nam toàn cầu”, một thuật ngữ chỉ chung các quốc gia đang phát triển ở các khu vực bao gồm châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Tại hội nghị thượng đỉnh G-7 ở khu vực bầu cử quê hương ông ở Hiroshima vào tháng 5, Kishida sẽ tìm cách đạt được sự đoàn kết quốc tế để ủng hộ Ukraine, đang bị Nga xâm lược. Nhưng nhiều quốc gia ở Nam bán cầu đã tránh tham gia vào cuộc chiến.

Kishida tin rằng sự hợp tác với các quốc gia Nam bán cầu là quan trọng để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, điều mà ông muốn tái khẳng định với các nhà lãnh đạo G-7 khác trước sự hung hăng của Nga và sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

“Tôi muốn tổ chức các cuộc đàm phán về tình hình Ukraine và các vấn đề quốc tế, đồng thời khẳng định sự hợp tác của chúng ta”, Thủ tướng Nhật Bản nói với các phóng viên trước khi khởi hành.

Một số quốc gia châu Phi phụ thuộc vào Nga để cung cấp năng lượng và dựa vào Trung Quốc để được hỗ trợ và đầu tư kinh tế.

Theo chính phủ, sau khi dừng chân ở Ai Cập, ông Kishida dự kiến ​​sẽ thăm Ghana, Kenya và Mozambique.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết vào Chủ nhật, Kishida sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi, trong đó họ có thể thảo luận về các vấn đề như xung đột đang diễn ra ở Sudan và giá lương thực và năng lượng tăng do ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraine.

Trong thời gian còn lại của chuyến thăm châu Phi, ông Kishida dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Ghana Nana Addo Dankwa Akufo-Addo, Tổng thống Kenya William Ruto và Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi.

Trên đường về nước vào thứ Sáu tới, chuyên cơ của chính phủ chở ông Kishida dự kiến ​​ghé qua Singapore ở Đông Nam Á để tiếp nhiên liệu, nơi ông cũng có khả năng hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida bắt đầu chuyến công du châu Phi trước hội nghị thượng đỉnh G-7

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like