Thủ tướng Nhật Bản Kishida bắt đầu dọn đường cho G-7 bằng chuyến thăm châu Âu, Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp báo tại dinh thự chính thức của thủ tướng ở Tokyo, vào ngày 16 tháng 12 năm 2022. (David Mareuil/Pool Photo qua AP, File)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ cố gắng mở đường cho một hội nghị thượng đỉnh G7 thành công mà ông dự kiến ​​sẽ tổ chức vào tháng 5, bằng cách thăm Châu Âu, Canada và Hoa Kỳ để hội đàm với những người đồng cấp từ thứ Hai.

Kishida đang có kế hoạch thăm Pháp, Ý, Anh, Canada và Hoa Kỳ, vì các nhà lãnh đạo của tất cả các quốc gia đó có thể sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima.

Trong chuyến đi kéo dài một tuần của mình, ông Kishida dự kiến ​​sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào thứ Sáu để thảo luận về chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, sự gây hấn của Nga đối với Ukraine và căng thẳng của Trung Quốc với Đài Loan.

Kishida, một nhà lập pháp đại diện cho một khu vực bầu cử ở thành phố phía tây Nhật Bản, nơi bị tàn phá bởi vụ ném bom nguyên tử của Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 1945, đã bày tỏ sự háo hức muốn trình bày tầm nhìn của mình về một thế giới không có vũ khí hạt nhân tại cuộc họp G-7, với những lo ngại rằng Nga đang gia tăng. có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine.

Tại hội nghị thượng đỉnh ngày 19-21 tháng 5, các nhà lãnh đạo G-7 dự kiến ​​sẽ trao đổi quan điểm về cách giải quyết vấn đề tăng giá năng lượng và lương thực toàn cầu do cuộc xâm lược Ukraine của Nga bắt đầu vào tháng 2 năm 2022 và các rủi ro suy giảm khác đối với nền kinh tế thế giới.

Chuyến đi của Kishida tới Washington, trong chặng cuối của chuyến công du, sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông tới thủ đô của Hoa Kỳ kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10 năm 2021.

Cuộc gặp của Kishida với Biden diễn ra sau khi Nhật Bản sửa đổi ba tài liệu quốc phòng quan trọng, bao gồm Chiến lược An ninh Quốc gia, vào tháng 12, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán và Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa tối tân.

Nhật Bản đã quyết định tăng chi tiêu quốc phòng một cách cơ bản và có được khả năng tấn công các căn cứ của kẻ thù để ngăn chặn các cuộc tấn công từ các lực lượng bên ngoài, trong một sự thay đổi lớn trong chính sách quốc phòng của mình theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh.

Là một phần trong nỗ lực phát triển khả năng phản công, chính phủ của Kishida đã dành 211,3 tỷ yên (1,58 tỷ USD) để mua tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk do Mỹ sản xuất trong dự thảo ngân sách cho tài khóa 2023 từ tháng 4.

Kishida rất muốn tăng cường liên minh an ninh của Nhật Bản với Hoa Kỳ, nói rằng đây là một trụ cột chính trong ngoại giao và an ninh quốc gia của Tokyo.

Thủ tướng cũng bày tỏ sẵn sàng tái xác nhận hợp tác chặt chẽ với Biden để hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” – một tầm nhìn được coi là đối trọng với sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết: “Các nhà lãnh đạo sẽ ca ngợi sức mạnh chưa từng có của liên minh Mỹ-Nhật và sẽ định hướng cho mối quan hệ đối tác của họ trong năm tới”.

Ông Biden và ông Kishida cũng sẽ thảo luận về các vấn đề khu vực và toàn cầu như chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine và việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, tuyên bố cho biết.

Mối lo ngại ngày càng tăng rằng Đài Loan có thể trở thành một điểm nóng quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, vì Trung Quốc coi hòn đảo dân chủ tự trị này là một tỉnh nổi loạn sẽ được thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trung Quốc và Đài Loan đã được quản lý riêng biệt kể từ khi họ chia tách vào năm 1949 do nội chiến.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ chắc chắn sẽ nhắc lại sự ủng hộ hoàn toàn của ông đối với việc Nhật Bản làm chủ tịch các cuộc họp G-7 và nhiệm kỳ của quốc gia châu Á này với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nhật Bản gần đây đã bắt đầu nhiệm kỳ hai năm trong ủy ban của Liên Hợp Quốc, vào thời điểm mà cơ quan này có vẻ hoạt động không bình thường, đặc biệt là sau khi Nga – một trong năm thành viên thường trực có quyền phủ quyết – xâm lược nước láng giềng phía tây.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida bắt đầu dọn đường cho G-7 bằng chuyến thăm châu Âu, Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like