Thủ tướng Nhật Bản Kishida bị thu hút trở lại bục báo chí G7 bằng câu hỏi giải trừ vũ khí hạt nhân

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp báo của Chủ tịch Nhóm G7 tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima vào ngày 21 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Kaho Kitayama)

HIROSHIMA — “Ngài đang chạy trốn hả, thủ tướng?”

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang rời bục phát biểu tại cuộc họp báo của Chủ tịch Nhóm G7 (G7) tại đây vào ngày 21 tháng 5 thì một phóng viên đặt ra câu hỏi này. Phóng viên đang tìm kiếm câu trả lời về việc bãi bỏ vũ khí nguyên tử. Và Kishida dừng lại, trở lại bục và nói thêm khoảng ba phút nữa.

Kishida, người đại diện cho khu vực bầu cử ở Hiroshima trong Quốc hội, đã công khai gọi việc giải trừ vũ khí hạt nhân là công việc cả đời của mình, và rõ ràng là ông không thể cưỡng lại cái nhìn từ biệt của phóng viên.

Cuộc họp báo bắt đầu vào khoảng 2:40 chiều ngày hôm đó tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Sau lời phát biểu khai mạc của thủ tướng, ông đã trả lời câu hỏi của bốn phóng viên. Noriyuki Shikata, người điều hành và thư ký Nội các phụ trách các vấn đề công tại văn phòng thủ tướng, sau đó tuyên bố kết thúc cuộc họp báo, nhưng một nam phóng viên đã hét lên yêu cầu thêm một câu hỏi về “Tầm nhìn Hiroshima”, tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh G7 về giải trừ hạt nhân.

Kishida, người đã quay lưng lại bục và đưa hồ sơ các câu trả lời đã chuẩn bị sẵn của mình cho một vệ sĩ, quay lại và nói, “Tôi đã được hỏi một câu hỏi yêu cầu câu trả lời về tầm nhìn giải trừ quân bị.” Sau đó, ông đưa ra câu trả lời của mình, phát biểu về “Kế hoạch hành động Hiroshima” mà ông đã ủng hộ lần đầu tiên vào tháng 8 năm ngoái.

Lịch trình chính thức liệt kê cuộc họp báo của chủ tịch G7 lúc 30 phút. Khi Kishida lần đầu tiên rời khỏi sân khấu, anh ấy đã nói chuyện với các phóng viên hơn thế khoảng 10 phút.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Odanaka, Ban Thời sự Chính trị)


Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida bị thu hút trở lại bục báo chí G7 bằng câu hỏi giải trừ vũ khí hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like