Thủ tướng Nhật Bản Kishida cam kết đóng vai trò hàng đầu về ngoại giao vào năm 2023

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự cuộc họp báo tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 16 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida đã cam kết trong bài phát biểu mừng Năm mới hôm Chủ nhật rằng Nhật Bản sẽ đóng vai trò hàng đầu về ngoại giao vào năm 2023 với tư cách là chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước đồng thời là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Kishida mô tả năm 2022 là một “năm đầy biến động”, chứng kiến ​​những sự kiện làm nên lịch sử, với lý do là sự lây lan của biến thể Omicron rất dễ lây lan của virus corona chủng mới, cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine và vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Ông Kishida cho biết Nhật Bản đang “đối mặt với tình hình an ninh nghiêm trọng nhất” trong thời kỳ hậu Thế chiến II, đồng thời cho biết thêm rằng quốc gia châu Á này sẽ thể hiện “sự sẵn sàng mạnh mẽ để từ chối các nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” và vật lộn với “các mối đe dọa hạt nhân”.

Nhận xét của ông được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sử dụng một thiết bị hạt nhân chiến thuật cho một cuộc tấn công hạn chế nhằm vào Ukraine.

Kishida dường như hy vọng sẽ gửi một thông điệp về việc hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima, nơi bị tàn phá bởi vụ đánh bom nguyên tử năm 1945 của Hoa Kỳ. Thủ tướng là một nhà lập pháp đại diện cho một khu vực bầu cử ở thành phố phía tây Nhật Bản.

Trong khi đó, Tokyo đã bắt đầu vai trò của mình trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với nhiệm kỳ hai năm vào ngày 1 tháng 1, khi ủy ban này tỏ ra hoạt động không hiệu quả, đặc biệt là sau khi Nga, một trong năm thành viên thường trực có quyền phủ quyết, tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào năm 2014. Tháng 2.

Ông Kishida cũng tuyên bố sẽ “dứt khoát” thực hiện sứ mệnh bảo vệ đất nước sau khi Nhật Bản sửa đổi 3 văn kiện quốc phòng quan trọng, trong đó có Chiến lược An ninh Quốc gia, hồi tháng 12.

Dựa trên bản cập nhật, Nhật Bản đã có được khả năng tấn công các căn cứ của kẻ thù để ngăn chặn các cuộc tấn công từ các lực lượng bên ngoài, được gọi là “khả năng phản công”, trong một sự thay đổi lớn trong chính sách quốc phòng của mình theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh.

Về mặt đối nội, ông Kishida bày tỏ mong muốn thực hiện các biện pháp cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản đang bị ảnh hưởng bởi giá lương thực và năng lượng toàn cầu tăng cao cũng như tỷ lệ sinh giảm mạnh trong nước.

Trong bài phát biểu của mình, Kishida hứa sẽ cung cấp nguồn tài chính và nhân lực cho các ngành như xanh, kỹ thuật số, khởi nghiệp và đổi mới như một phần trong nỗ lực đạt được chính sách “chủ nghĩa tư bản mới” tập trung vào tăng trưởng kinh tế và phân phối lại thu nhập.

Về an sinh xã hội, ông Kishida cho biết các chính sách liên quan đến trẻ em là không thể thiếu để duy trì xã hội.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida cam kết đóng vai trò hàng đầu về ngoại giao vào năm 2023

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like