Thủ tướng Nhật Bản Kishida cam kết tăng ngân sách nuôi dạy trẻ lên 4% GDP

Thủ tướng Fumio Kishida, đứng, trả lời các câu hỏi trong cuộc họp của ủy ban ngân sách Hạ viện tại quốc hội ở Tokyo vào ngày 15 tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida đã cam kết hôm thứ Tư sẽ tăng ngân sách dành cho việc nuôi dạy trẻ em của Nhật Bản lên 4% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước để giải quyết tỷ lệ sinh giảm, nhưng ông không nói chi tiết về cách đảm bảo chi phí.

Trong một phiên họp quốc hội, Kishida cho biết chi tiêu của Nhật Bản cho các chính sách được thiết kế để hỗ trợ trẻ em và gia đình đạt 2% GDP trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2021 và chính phủ đang đặt mục tiêu “tăng gấp đôi số tiền”.

Mặc dù Kishida đã bày tỏ mong muốn tăng gấp đôi chi tiêu để chống lại tỷ lệ sinh giảm, nói rằng tập trung vào các chính sách trẻ em là mục chương trình nghị sự cấp bách nhất của năm nay, nhưng ông đã không làm rõ cơ sở để cố gắng đạt được mục tiêu.

Chi tiêu công của Nhật Bản liên quan đến hỗ trợ gia đình ở mức khoảng 10 nghìn tỷ yên (75 tỷ USD) trong năm tài khóa 2020, chiếm 2,01% GDP trong năm, cho thấy quốc gia này đã tụt hậu so với các nền kinh tế phát triển ở châu Âu.

Thụy Điển đã chi 3,46%, Anh 2,98% và Pháp 2,81% GDP của họ cho chăm sóc trẻ em, theo dữ liệu công bố trong năm tài chính 2018 của Viện nghiên cứu an sinh xã hội và dân số quốc gia ở Tokyo.

Trong bài phát biểu tại một phiên họp thường kỳ của quốc hội bắt đầu vào tháng trước, ông Kishida cảnh báo rằng Nhật Bản đang “trên bờ vực” mất đi chức năng xã hội trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm nhanh chóng của đất nước.

Nhưng vẫn chưa rõ Kishida đã cố gắng kiếm ngân sách hỗ trợ gia đình như thế nào, làm dấy lên suy đoán rằng chính phủ của ông sẽ thực hiện các đợt tăng thuế quy mô lớn để tài trợ cho chi phí.

Số trẻ sinh ra ở Nhật Bản sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm thứ bảy liên tiếp vào năm 2022, lần đầu tiên xuống dưới 800.000 kể từ khi chính phủ bắt đầu tổng hợp số liệu thống kê về số ca sinh vào năm 1899, dữ liệu chính thức cho thấy vào cuối năm ngoái.

Tổng tỷ suất sinh của Nhật Bản – số con trung bình mà một phụ nữ sẽ sinh trong đời – cũng giảm 0,03 điểm phần trăm xuống 1,30 vào năm 2021 so với năm trước, giảm năm thứ sáu liên tiếp.

Trong khi đó, khi được một nhà lập pháp đối lập hỏi tại phiên họp quốc hội hôm thứ Tư về việc sửa đổi luật để cho phép các cặp vợ chồng sử dụng họ khác nhau, Kishida, người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do bảo thủ, cho biết: “Tôi chưa bao giờ nói rằng tôi phản đối” hệ thống này.

Trong khi Bộ luật Dân sự của Nhật Bản yêu cầu các cặp vợ chồng phải có chung họ, thì đại đa số các cặp đôi đăng ký kết hôn tại quốc gia này lại chọn họ của chồng. Nhiều nhà lập pháp LDP đã lên tiếng phản đối sự thay đổi luật pháp.

Những người bảo thủ Nhật Bản, những người thường trân trọng các giá trị truyền thống, chẳng hạn như vai trò của phụ nữ trong việc sinh nở và nuôi dạy con cái, phản đối việc tách họ, cho rằng động thái này có thể ảnh hưởng đến sự đoàn kết gia đình.

Ủy ban Liên hợp quốc về xóa bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ đã khuyến nghị Nhật Bản tiến hành cải cách hệ thống này.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida cam kết tăng ngân sách nuôi dạy trẻ lên 4% GDP

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like