Thủ tướng Nhật Bản Kishida cân nhắc chuyến thăm Ấn Độ vào tháng 3 khi giữ chức chủ tịch G-7

Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp của ủy ban đánh giá đánh giá giá công tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 9 tháng 11 năm 2021. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang sắp xếp đến thăm Ấn Độ vào cuối tháng này để hội đàm với người đồng cấp Narendra Modi, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Sáu, khi Tokyo giữ chức chủ tịch của Nhóm Bảy quốc gia trong năm nay.

Chuyến đi của Kishida đến Ấn Độ, hiện là chủ tịch của Nhóm 20 nền kinh tế cho năm 2023, sẽ diễn ra vài tuần sau khi chính phủ của ông không cử Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi đến dự cuộc họp của các nhà ngoại giao hàng đầu G-20, được tổ chức trong hai ngày đến thứ Năm ở New Delhi.

Sự vắng mặt của Hayashi đã gây ra phản ứng dữ dội từ truyền thông địa phương Ấn Độ, cho rằng quyết định của Nhật Bản không cử ngoại trưởng nước này tham dự cuộc họp G-20 có thể phủ bóng đen lên quan hệ giữa hai quốc gia châu Á.

Kishida, người có khả năng thăm Ấn Độ trong ba ngày kể từ ngày 19 tháng 3, đã háo hức xác nhận với Modi rằng Tokyo và New Delhi, với tư cách là chủ tịch G-7 và G-20 năm nay, sẽ hợp tác chặt chẽ hơn để giải quyết các vấn đề xuất phát từ Cuộc chiến của Nga ở Ukraine, nguồn tin cho biết.

Cùng với các thành viên G-7 khác, Nhật Bản đã tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga. Nhưng Ấn Độ, quốc gia phụ thuộc nhiều vào Moscow về nguồn cung cấp năng lượng và quân sự, đã tránh thực hiện các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Ấn Độ cũng đã nổi lên như một quốc gia quan trọng của “Nam toàn cầu”, một thuật ngữ chỉ chung các nước đang phát triển ở các khu vực như Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Kishida rất muốn thắt chặt quan hệ với các quốc gia như vậy để mở đường cho sự thành công của hội nghị thượng đỉnh trực tiếp G-7 dự kiến ​​vào tháng 5 tại thành phố Hiroshima, phía tây Nhật Bản, nơi bị tàn phá bởi bom nguyên tử của Mỹ trong Thế chiến II. nguồn cho biết.

Nguồn tin cho biết thêm, trong cuộc gặp dự kiến, ông Kishida dự kiến ​​sẽ mời ông Modi tham gia hội nghị thượng đỉnh G-7.

Cùng với G-7 – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cộng với Liên minh châu Âu -, G-20 cũng bao gồm Argentina, Úc, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida cân nhắc chuyến thăm Ấn Độ vào tháng 3 khi giữ chức chủ tịch G-7

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like