Thủ tướng Nhật Bản Kishida cân nhắc đến thăm Hàn Quốc vào mùa hè trong bối cảnh quan hệ tan băng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phải, bắt tay với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong Hội nghị cấp cao ASEAN – Đông Á tại Phnom Penh, Campuchia, vào ngày 13 tháng 11 năm 2022. (Ảnh AP/Vincent Thian, File)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida đang cân nhắc đến thăm Hàn Quốc sau khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước tại thành phố Hiroshima, miền tây Nhật Bản vào tháng 5, nhằm thúc đẩy nỗ lực đưa quan hệ song phương trở lại đúng hướng, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Ba. .

Chuyến đi sẽ diễn ra sau chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới Nhật Bản trong hai ngày kể từ thứ Năm, diễn ra khi hai nước đã đồng ý vào tuần trước về các bước giải quyết tranh chấp bồi thường lao động thời chiến vốn đã làm xấu đi quan hệ song phương.

Vào thứ Năm, Kishida và Yoon dự kiến ​​sẽ xác nhận việc nối lại các chuyến thăm lẫn nhau của các nhà lãnh đạo của các quốc gia, một thông lệ chưa từng thấy trong hơn 10 năm.

Mối quan hệ song phương đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau khi tòa án hàng đầu của Hàn Quốc vào năm 2018 ra lệnh cho hai công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn vì cáo buộc lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.

Theo giải pháp, một quỹ do chính phủ Hàn Quốc hậu thuẫn sẽ trả tiền bồi thường cho các nguyên đơn thắng kiện, thay vì các công ty Nhật Bản bị kiện.

Theo các nguồn tin, Kishida rất tích cực về việc đi du lịch Hàn Quốc vì anh ấy đánh giá cao Yoon vì đã đưa ra đề xuất chấm dứt tranh chấp.

Nhưng ý tưởng của Hàn Quốc đã không được công chúng của họ hoàn toàn hoan nghênh, với một số nguyên đơn trong các vụ kiện liên quan và các đảng viên đối lập coi đó là “sự sỉ nhục”.

Một cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy gần 60% số người được hỏi không ủng hộ chương trình này vì nó không bao gồm lời xin lỗi hoặc bồi thường từ phía Nhật Bản.

Một trong những nguồn tin của Nhật Bản cho biết chính phủ dự kiến ​​chuyến thăm của ông Kishida sẽ diễn ra vào khoảng giữa tháng 7 và tháng 9, nhưng thời gian chính xác sẽ được xác định bằng cách “cân nhắc dư luận của Hàn Quốc”.

Các chuyến thăm qua lại giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc đã bị tạm dừng kể từ tháng 12/2011, khi Tổng thống Lee Myung Bak đến Nhật Bản và tranh luận với người đồng cấp Nhật Bản Yoshihiko Noda về vấn đề người Hàn Quốc bị ép làm “phụ nữ mua vui” trong thời chiến của Nhật Bản. nhà thổ quân đội.

Về mặt nghi thức ngoại giao, đến lượt Kishida tới thăm Hàn Quốc tiếp theo. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản mời ông Yoon lần này với tư cách là nhà lãnh đạo Hàn Quốc, người nhậm chức vào tháng 5 năm ngoái, bày tỏ sẵn sàng đến thăm quốc gia láng giềng để cải thiện quan hệ song phương.

Theo các nguồn tin, trong một sự thể hiện lòng hiếu khách hiếm có, chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị một bữa tiệc sau bữa tối giữa hai nhà lãnh đạo.

Họ có thể sẽ đến một nhà hàng lẩu bò “sukiyaki” của Nhật Bản ở quận Ginza cao cấp của Tokyo, sau đó chuyển đến một nhà hàng khác để chiêu đãi Yoon món cơm trứng tráng, một món ăn yêu thích của anh ấy.

Kishida cũng đang xem xét mời Yoon tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 sắp tới tại khu vực bầu cử quê hương của ông ở Hiroshima, các nguồn tin cho biết.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida cân nhắc đến thăm Hàn Quốc vào mùa hè trong bối cảnh quan hệ tan băng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like