Thủ tướng Nhật Bản Kishida cân nhắc thay thế bộ trưởng nội vụ dính bê bối

Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Minoru Terada. (Mainichi/Kan Takeuchi)

BANGKOK (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang xem xét thay thế Bộ trưởng Nội vụ Minoru Terada, người đang vướng vào một vụ bê bối liên quan đến quỹ, và ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sớm nhất là vào Chủ nhật, các nguồn tin chính quyền cho biết hôm thứ Bảy.

Thủ tướng nói với các phóng viên ở Bangkok vào đầu ngày thứ Bảy rằng ông sẽ quyết định số phận của Terada dựa trên nhu cầu các bộ trưởng Nội các giải thích về hành vi của họ và để chính phủ tập trung nỗ lực giải quyết các thách thức chính sách.

Kishida, người đã chứng kiến ​​hai bộ trưởng rời Nội các của mình trong những tuần gần đây do hớ hênh hoặc có quan hệ thân thiết với Giáo hội Thống nhất gây tranh cãi, cũng cho biết ông sẽ quyết định cải tổ Nội các vào thời điểm thích hợp.

“Để giải quyết những thách thức khó khăn, tôi, với tư cách là thủ tướng, sẽ quyết định (về cải tổ) khi thích hợp”, Kishida nói với các phóng viên khi kết thúc việc tham dự hội nghị thượng đỉnh diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương kéo dài hai ngày ở thủ đô Thái Lan. .

Là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết các vấn đề chính, Kishida tuyên bố sẽ nhanh chóng đệ trình dự luật lên quốc hội để thông qua các biện pháp giúp đỡ những người bị ảnh hưởng về tài chính bởi các hoạt động quyên góp đáng ngờ về mặt đạo đức của nhà thờ và các nhóm khác.

Ông đề nghị dự luật sẽ được đưa ra trong phiên họp Quốc hội hiện tại cho đến ngày 10 tháng 12, đồng thời nói thêm rằng chính phủ phải nỗ lực hết sức để “mang lại kết quả” cho nỗ lực lập pháp.

Kishida đã cố gắng giảm thiểu thiệt hại cho Nội các của mình sau khi bị xếp hạng tín nhiệm thấp, phần lớn là do mối quan hệ chặt chẽ được đưa ra ánh sáng giữa các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông và Giáo hội Thống nhất sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Một tạp chí hàng tuần đã đưa tin vào đầu tuần này rằng Terada đã “báo cáo sai sự thật” với chính quyền địa phương rằng anh ta đã trả một phần xăng và các chi phí khác liên quan đến cuộc bầu cử hạ viện năm ngoái, trị giá khoảng 1 triệu yên (7.000 đô la), mặc dù nó đã thực sự được bao phủ bởi một trong những nhóm hỗ trợ của anh ấy.

Trong khi Terada phủ nhận việc làm bất cứ điều gì bất hợp pháp, các đảng đối lập đang yêu cầu ông từ chức bộ trưởng nội vụ vì ông không thích hợp ở vị trí giám sát các luật liên quan đến quỹ chính trị và các vấn đề bầu cử.

Vài giờ trước khi bắt đầu chuyến công du nước ngoài kéo dài hơn một tuần bao gồm Campuchia, Indonesia và Thái Lan cho đến thứ Bảy, Kishida đã sa thải Bộ trưởng Tư pháp Yasuhiro Hanashi vì sự hớ hênh về án tử hình.

Hanashi đã bị chỉ trích nặng nề vì nói rằng vai trò cấp bộ trưởng của anh ấy chỉ trở thành “câu chuyện hàng đầu trong các chương trình thời sự ban ngày khi đóng dấu vào các văn bản thi hành án”, gọi công việc của anh ấy là một vị trí “bình thường”.

Cuối tháng trước, Kishida đã nhượng bộ trước những lời kêu gọi của phe đối lập về việc thay thế Daishiro Yamagiwa làm bộ trưởng kinh tế vì mối liên hệ chặt chẽ của ông với Nhà thờ Thống nhất, được thành lập bởi một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc vào năm 1954, thường bị coi là giáo phái.

Tại Nhật Bản, nhóm tôn giáo này từ lâu đã bị chỉ trích vì quyên góp từ những người theo đạo khiến họ bị thiệt hại về tài chính và tham gia vào hoạt động “bán hàng tâm linh”, trong đó mọi người bị ép buộc mua bình hoa và các mặt hàng khác với giá cắt cổ.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida cân nhắc thay thế bộ trưởng nội vụ dính bê bối

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like