Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết kế hoạch hành động cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do sẽ sẵn sàng vào mùa xuân

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Châu Á ở Singapore, được gọi là Đối thoại Shangri-La, vào ngày 10 tháng 6 năm 2022. (Kyodo)

SINGAPORE (Kyodo) – Nhật Bản sẽ nỗ lực hết mình để bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ là nền tảng của hòa bình ở châu Á và hơn thế nữa, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết hôm thứ Sáu, trong bối cảnh sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc và cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Trong bài phát biểu quan trọng tại đối thoại an ninh Shangri-La ở Singapore, Kishida cho biết ông có ý thức cảnh giác mạnh mẽ rằng những gì đang xảy ra ở Ukraine cũng có thể xảy ra ở châu Á, cam kết Nhật Bản sẽ đóng một vai trò tích cực hơn nữa trong việc chống lại bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, mà không loại trừ Trung Quốc.

Để tăng cường nỗ lực hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở”, Kishida, nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên phát biểu tại Diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á trong 8 năm, cho biết Nhật Bản sẽ vạch ra một kế hoạch hành động, tập trung vào các lĩnh vực như an ninh hàng hải vào thời gian tới. mùa xuân.

Ông Kishida nói: “JBAH sẽ chủ động hơn bao giờ hết trong việc giải quyết những thách thức và khủng hoảng mà Nhật Bản, châu Á và thế giới phải đối mặt.

Sau hai năm gián đoạn do COVID-19, diễn đàn trực tiếp dành cho các quan chức và chuyên gia quốc phòng đang diễn ra vào thời điểm mà cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã làm dấy lên lo ngại về tác động của nó đối với khu vực mà sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ngày càng gia tăng. .

Kishida nhấn mạnh tầm quan trọng của các quốc đảo Đông Nam Á và Thái Bình Dương như những đối tác quan trọng trong việc làm cho khu vực trở nên “tự do và cởi mở”.

Một số quốc gia ASEAN đã bị lôi kéo vào các tranh chấp với Bắc Kinh ở Biển Đông, trong khi tàu Trung Quốc nhiều lần được phát hiện xung quanh các đảo không có người ở, do Nhật Bản quản lý nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Hoa Đông.

Khi môi trường an ninh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, Kishida cho biết Nhật Bản sẽ “về cơ bản” tăng cường khả năng quốc phòng của mình trong vòng 5 năm tới trong khi duy trì quan điểm hòa bình của mình.

Khi Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch cập nhật chiến lược an ninh quốc gia của mình, ông Kishida nói với diễn đàn, do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Anh tổ chức, họ cũng sẽ đảm bảo tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết kế hoạch hành động cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do sẽ sẵn sàng vào mùa xuân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like