Thủ tướng Nhật Bản Kishida có thể sống sót bất chấp việc Bộ trưởng từ chức Nhà thờ Thống nhất

Thủ tướng Fumio Kishida gặp gỡ báo chí tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 24 tháng 10 năm 2022, sau khi Bộ trưởng phục hồi kinh tế Daishiro Yamagiwa nộp đơn từ chức. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dường như đã buộc phải chấp nhận đơn từ chức của bộ trưởng kinh tế dính bê bối, người bị cáo buộc có quan hệ chặt chẽ với Giáo hội Thống nhất gây tranh cãi, vì xếp hạng chấp thuận cho Nội các của ông không có dấu hiệu cải thiện .

Daishiro Yamagiwa đã từ chức hôm thứ Hai sau khi ông bị đánh vì không giải thích được mối liên hệ của mình với nhóm tôn giáo, thường được coi là một giáo phái. Bất cứ khi nào tin đồn mới về mối liên hệ của anh với tổ chức xuất hiện, anh đều nhắc lại rằng anh “không có hồi ức”.

Việc từ chức của ông sẽ giáng một đòn khác vào Kishida, người đã phải đối mặt với một số thất bại, chẳng hạn như quyết định vội vàng tổ chức lễ tang cấp nhà nước gây tranh cãi cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe, bị ám sát trong một bài phát biểu vận động bầu cử vào đầu tháng Bảy.

Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị nói rằng các đảng đối lập và những người chống đối Kishida trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền không có ý định lật đổ chính phủ của ông trong tương lai gần, vì các cuộc bầu cử quốc gia sẽ không được tổ chức trong ba năm tới.

Các nhà phân tích cho biết phe đối lập không muốn Kishida giải tán Hạ viện sớm vì không thể đạt được lực kéo chính trị sẽ thu hút ít sự ủng hộ từ các cử tri và cho phép ông tại vị, các nhà phân tích cho biết.

Trong phiên họp quốc hội bất thường đang diễn ra bắt đầu vào ngày 3 tháng 10 và dự kiến ​​sẽ tranh cử trong hai tháng, khối đối lập không ngừng nhắc nhở Yamagiwa về mối quan hệ của ông với nhà thờ, thúc giục Kishida thay thế bộ trưởng kinh tế.

Với rất nhiều vấn đề chính khác cần được thảo luận, chẳng hạn như các biện pháp để giải quyết việc tăng giá mà không tăng lương, Kishida cuối cùng đã phải cúi đầu trước yêu cầu của phe đối lập.

Một số thành viên của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản khẳng định rằng họ sẽ không bắt đầu tranh luận về gói kích thích kinh tế của chính phủ và ngân sách bổ sung sẽ tài trợ cho nó cho đến khi Yamagiwa rời nhiệm sở.

Yamagiwa, một nhà lập pháp lần đầu tiên được chọn làm bộ trưởng kinh tế vào tháng 10 năm 2021 khi chính quyền Kishida ra mắt, phụ trách vạch ra các bước để giảm bớt tác động tiêu cực của việc đồng yên mất giá đột ngột và tăng giá sau đó trong nước.

Ông vẫn giữ chức vụ của mình khi Kishida cải tổ Nội các của mình vào tháng 8 để thay thế các bộ trưởng được xác nhận là có quan hệ với Giáo hội Thống nhất, nhưng hiện đã trở thành bộ trưởng đầu tiên từ chức dưới thời Kishida.

Một nhà lập pháp của Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của LDP, cho biết Yamagiwa từ chức trước khi “sắp bị sa thải” vì Kishida muốn chấm dứt tranh cãi và giúp chính phủ thúc đẩy các chính sách có thể giúp thu hút sự ủng hộ của công chúng mà nó cần để tồn tại. .

Lãnh đạo Komeito, Natsuo Yamaguchi, nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng điều quan trọng là chính quyền Kishida phải hành động càng nhanh càng tốt để họ có thể tiến hành các chính sách giải quyết vấn đề giá cả cao hơn gây tổn hại cho cả hộ gia đình và công ty.

Lãnh đạo CDPJ Kenta Izumi nói rằng Kishida lẽ ra nên sa thải Yamagiwa, trong khi Akira Koike, người đứng đầu ban bí thư của Đảng Cộng sản Nhật Bản, kêu gọi thủ tướng chịu trách nhiệm vì đã bổ nhiệm nhà lập pháp đầy tai tiếng.

Tuy nhiên, các chính trị gia đối lập không có khả năng tăng tốc công kích về vấn đề xung quanh Yamagiwa, vì họ lo ngại rằng Kishida có thể đột ngột giải tán hạ viện với hy vọng tìm kiếm một sự ủy nhiệm phổ biến.

Một cuộc bầu cử hạ viện được tổ chức chỉ một năm trước, và với việc các đảng đối lập chưa bắt đầu chuẩn bị cho cuộc bầu cử tiếp theo, việc thúc đẩy Kishida kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử sẽ là điều điên rồ, một nhà lập pháp LDP nói.

Trong khi đó, các thành viên LDP thà Kishida không gọi một cuộc bầu cử chớp nhoáng vì sợ rằng họ có thể mất ghế và họ hy vọng rằng sự chú ý của truyền thông và công chúng đối với Nhà thờ Thống nhất sẽ dần suy yếu.

Một nhà lập pháp LDP, người luôn giữ khoảng cách với thủ tướng, cho biết: “Nhiều chính trị gia cầm quyền đang cố gắng không đuổi Kishida khỏi quyền lực vì sợ rằng ông ấy có thể giải tán hạ viện sau khi ông ấy rơi vào tình thế khó khăn”.

Nhưng Hiroshi Shiratori, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Hosei, không loại trừ khả năng Kishida giải tán hạ viện, nói rằng nếu ông thắng cuộc tổng tuyển cử, ông có thể nói chính phủ của mình có sự ủy quyền của đa số cử tri.

Một kịch bản khác có thể thấy các nhà lập pháp cầm quyền cố gắng loại bỏ Kishida không được yêu thích làm lãnh đạo LDP trước cuộc bầu cử hạ viện tiềm năng, từ đó bóp nghẹt chính phủ của ông, Shiratori nói.

Giáo hội Thống nhất, được thành lập bởi một người chống cộng trung thành ở Hàn Quốc vào năm 1954, đã bị giám sát sau khi kẻ tấn công đã bắn chết Abe nói với các nhà điều tra rằng anh ta có mối hận thù với nhóm này do phần lớn là do mẹ anh ta đóng góp.

Tổ chức này đã trở thành mục tiêu bị chỉ trích chủ yếu vì “hoạt động mua bán tâm linh”, trong đó tổ chức này gây áp lực buộc mọi người phải mua những chiếc bình và các mặt hàng khác với giá cắt cổ bằng cách sử dụng những lời đe dọa, chẳng hạn như viện dẫn “nghiệp tổ tiên” như một chất xúc tác cho vận rủi.

Nhóm này hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida có thể sống sót bất chấp việc Bộ trưởng từ chức Nhà thờ Thống nhất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like