Thủ tướng Nhật Bản Kishida coi luật mới dành cho các nạn nhân của Giáo hội Thống nhất khi sự ủng hộ giảm xuống; Komeito cảnh giác

Thủ tướng Fumio Kishida trả lời câu hỏi của các phóng viên tại văn phòng của mình sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Komeito Natsuo Yamaguchi vào ngày 8 tháng 11 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Khi chính phủ Nhật Bản để mắt đến một cuộc điều tra đối với Nhà thờ Thống nhất sau khi xem xét kỹ lưỡng nhiều vấn đề bao gồm các khoản quyên góp khổng lồ, Thủ tướng Fumio Kishida đã thông báo vào ngày 8 tháng 11 rằng ông dự định trình một dự luật mới về các biện pháp cứu trợ cho các nạn nhân của nhóm tôn giáo độc hại. thực hành trong phiên Ăn kiêng hiện tại.

Cùng ngày, chính phủ quốc gia đã biên soạn các tiêu chuẩn để thực hiện thẩm quyền chất vấn Giáo hội Thống nhất theo các quy định của Đạo luật Tập đoàn Tôn giáo. Thực hiện quyền này sẽ cho phép một cuộc điều tra vào nhóm gây tranh cãi, chính thức được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới. Sau những thủ tục này, chính phủ sẽ xem xét yêu cầu tòa án ra lệnh giải tán nhóm tôn giáo.

Thủ tướng Kishida, người đã có lập trường chờ xem về vấn đề Giáo hội Thống nhất, đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ để giải quyết vấn đề này vào ngày 8 tháng 11, khi ông nói với các phóng viên tại văn phòng của mình, “Tôi muốn tổng hợp quan điểm của chính phủ thành một hóa đơn, và gửi nó cho Chế độ ăn uống. ”

Cuộc thảo luận về các biện pháp cứu trợ giữa các đảng cầm quyền và đối lập bắt đầu vào ngày 21 tháng 10. Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập của Nhật Bản và Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản) đã thúc đẩy việc đưa ra một đạo luật mới kết hợp một hệ thống dành cho các gia đình nạn nhân và các bên thứ ba khác yêu cầu rằng các khoản đóng góp được trả lại. Họ cũng tìm kiếm quy định về các khoản quyên góp lớn được thực hiện dưới ảnh hưởng của sự kiểm soát tâm trí.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đối tác liên minh Komeito giữ lập trường thận trọng, cho rằng đề xuất của các đảng đối lập có nguy cơ vi phạm Hiến pháp, và thậm chí không đưa ra dự thảo điều khoản mà phe đối lập yêu cầu.

Kế hoạch ban đầu của ban lãnh đạo LDP cho phiên họp Chế độ ăn kiêng hiện tại là trao đổi một thỏa thuận thông qua tài liệu với các đảng đối lập, trước khi đệ trình dự luật cho luật mới vào phiên họp Chế độ ăn kiêng thông thường vào năm tới hoặc một thời gian sau đó. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp đối phó từ cả chính phủ và liên minh cầm quyền đã dẫn đến sự chỉ trích mạnh mẽ, và xếp hạng chấp thuận của Nội các đã giảm xuống và duy trì ở mức thấp trong một thời gian dài. Trong bối cảnh đó, các đảng đối lập đã yêu cầu một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo đảng chính trị, và ám chỉ rằng họ có thể đệ trình một kiến ​​nghị bất tín nhiệm chống lại Nội các Kishida.


Thủ tướng Fumio Kishida, bên phải, tổ chức cuộc gặp với lãnh đạo Komeito Natsuo Yamaguchi, tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 8 tháng 11 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

Cuối tuần trước, một quan chức cấp công tác tham gia vào cuộc thảo luận giữa các đảng cầm quyền và đối lập đã khuyên lãnh đạo LDP “nên hành động theo luật mới, nếu không các đảng đối lập và dư luận sẽ không khuất phục”. Một chi nhánh của LDP bày tỏ cảm giác khủng hoảng, nói rằng, “Nếu vấn đề này được gác lại cho đến phiên Ăn kiêng thông thường vào năm sau, thì Nhà thờ Thống nhất sẽ là tâm điểm chú ý trong các cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc vào mùa xuân tới. JBAH muốn tham dự Hợp đồng Người tiêu dùng Hành động và dự luật cho luật mới trong phiên họp Chế độ ăn uống bất thường. ”

Trong khi đó, Kishida đã rất nỗ lực để đưa ra lời giải thích cho Komeito, người có cơ sở ủng hộ là nhóm tôn giáo Soka Gakkai. Đối tác liên minh của LDP đã bày tỏ lo ngại rằng việc tạo ra một luật mới sẽ dẫn đến những hạn chế đối với hoạt động của tất cả các nhóm tôn giáo.

Các ưu tiên cho một dự luật do chính phủ đệ trình, mà Văn phòng Pháp chế Nội các sẽ kiểm tra tính nhất quán của nó với Hiến pháp, cuối cùng đã tăng lên trong Komeito. Vào sáng ngày 8 tháng 11, đảng đã thông qua kế hoạch của chính phủ để đệ trình dự luật trong cuộc họp của ban chấp hành thường trực được tổ chức tại Nghị viện.

Trong khi chính phủ gấp rút xây dựng dự luật, nó không có kế hoạch đưa vào định nghĩa “kiểm soát tâm trí” hoặc đặt giới hạn về số tiền quyên góp, bất chấp yêu cầu từ các đảng đối lập. Một cá nhân thân cận với Komeito nói, “Thủ tướng chỉ đề cập đến việc trình dự luật trong phiên họp Chế độ ăn uống hiện tại, và không đề cập đến việc nó được thông qua thành luật.” Nếu các cuộc đàm phán giữa liên minh cầm quyền và chính phủ không diễn ra suôn sẻ, có thể việc ban hành dự luật sẽ bị hoãn lại cho đến đầu năm sau.

(Bản gốc tiếng Nhật của Aoi Hanazawa và Shu Hatakeyama, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida coi luật mới dành cho các nạn nhân của Giáo hội Thống nhất khi sự ủng hộ giảm xuống; Komeito cảnh giác

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like