Thủ tướng Nhật Bản Kishida công bố kế hoạch Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới tại Ấn Độ

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phải, và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trao đổi trước cuộc họp cấp phái đoàn của họ tại New Delhi, Ấn Độ, vào ngày 20 tháng 3 năm 2023. (Ảnh AP/Manish Swarup)

NEW DELHI (AP) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Hai đã mời người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi dự hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 5 và công bố các kế hoạch hành động cho một sáng kiến ​​Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Kishida, người đang có chuyến công du hai ngày tới Ấn Độ, cho biết ông hy vọng sẽ thúc đẩy tầm nhìn về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, một sáng kiến ​​do Tokyo dẫn đầu về hợp tác kinh tế và an ninh lớn hơn nhằm kiềm chế sự hung hăng ngày càng tăng của Bắc Kinh. Nó bao gồm hỗ trợ của Nhật Bản cho các nền kinh tế mới nổi, hỗ trợ an ninh hàng hải, cung cấp tàu tuần tra và thiết bị bảo vệ bờ biển và hợp tác cơ sở hạ tầng khác.

Nó phù hợp với chiến lược an ninh quốc gia mới của Nhật Bản được thông qua vào tháng 12, theo đó Tokyo Nhật Bản đang triển khai các tên lửa hành trình tầm xa để tăng cường khả năng tấn công và sử dụng viện trợ phát triển một cách chiến lược hơn để hỗ trợ các quốc gia có cùng chí hướng.

Ấn Độ, quốc gia đứng đầu Nhóm 20 quốc gia công nghiệp và thị trường mới nổi năm nay, cho biết quan hệ với Nhật Bản là chìa khóa cho sự ổn định trong khu vực. Hai quốc gia này, cùng với Hoa Kỳ và Úc, tạo thành liên minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được gọi là Quad.

Yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông đã làm lo ngại các nước láng giềng nhỏ hơn của Bắc Kinh ở Đông Nam Á cũng như Nhật Bản, quốc gia cũng đang đối mặt với các mối đe dọa từ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Mối quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh cũng trở nên xấu đi kể từ năm 2020, khi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ dọc biên giới không xác định của họ ở khu vực Ladakh thuộc dãy Himalaya, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng.

Kishida cũng đã hội đàm với Modi để tăng cường hợp tác song phương đồng thời giải quyết vấn đề an ninh lương thực và tài chính phát triển. Hai nhà lãnh đạo cho biết họ sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc đối phó với một loạt các thách thức toàn cầu, bao gồm giá năng lượng và nguồn cung cấp lương thực tăng vọt, vốn đã trở nên trầm trọng hơn kể từ sau cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Kishida cho biết Modi đã nhận lời mời tham gia hội nghị thượng đỉnh G-7 của các quốc gia công nghiệp lớn, sẽ được tổ chức tại Hiroshima vào tháng Năm. Sau đó, ông nói với các phóng viên rằng ông cũng sẽ mời bảy người đứng đầu khác của các quốc gia không thuộc G-7, bao gồm cả Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol – một bước tiến tới cải thiện hơn nữa mối quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc và đưa Seoul đến gần hơn với các bên tham gia quan trọng khác trong nhóm. bản đồ chiến lược của khu vực.

Trong tuyên bố của mình, Kishida cho biết ông nói với Modi rằng ông hy vọng sẽ đương đầu với những thách thức tại hội nghị thượng đỉnh bao gồm duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tăng cường quan hệ đối tác với cộng đồng quốc tế vượt ra ngoài G-7 và bao gồm cả Nam bán cầu, một thuật ngữ được sử dụng cho các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các ưu tiên của họ cho nhiệm kỳ chủ tịch tương ứng của họ tại G-7 và G-20, ông Modi cho biết trong một bài phát biểu.

Nhật Bản giữ chức chủ tịch G-7 vào năm 2023 và đã tìm kiếm mối quan hệ sâu sắc hơn với các nước đang phát triển để đặt nền móng cho một hội nghị thượng đỉnh thành công.

Trong một bài báo trên tờ Indian Express hôm thứ Hai, ông Kishida cho biết “nền tảng trật tự trong cộng đồng quốc tế đã bị lung lay bởi hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine” và tác động của nó đối với việc tiếp cận lương thực và giá phân bón đã được cảm nhận ở khắp mọi nơi, kể cả ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Để đối phó hiệu quả với những thách thức khác nhau mà cộng đồng quốc tế hiện đang phải đối mặt, sự hợp tác giữa G-7 và G-20 có ý nghĩa lớn hơn. Những thách thức cấp bách đó bao gồm an ninh lương thực, khí hậu và năng lượng, tài chính phát triển công bằng và minh bạch, “Kishida viết.

Ấn Độ và Nhật Bản chia sẻ mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ. Thương mại giữa hai bên trị giá 20,57 tỷ USD trong năm tài chính 2021-2022.

Các khoản đầu tư của Nhật Bản vào Ấn Độ đã đạt 32 tỷ USD từ năm 2000 đến năm 2019. Nhật Bản cũng đang hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ, bao gồm cả dự án đường sắt cao tốc.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida công bố kế hoạch Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới tại Ấn Độ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like