Thủ tướng Nhật Bản Kishida, Đô đốc Hoa Kỳ đồng ý về quan hệ chặt chẽ hơn, nhằm tìm kiếm Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do

Ông John Aquilino, bên trái, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chụp ảnh chung khi gặp nhau tại dinh thự chính thức của Kishida ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 11 tháng 11 năm 2021. (Issei Kato / Ảnh hồ bơi qua AP)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Năm đã đồng ý với Thượng nghị sĩ John Aquilino, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, để củng cố liên minh Nhật-Mỹ và hướng tới một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở trong bối cảnh Trung Quốc và Triều Tiên trỗi dậy. Các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.

Trong cuộc gặp kéo dài khoảng 20 phút, được tổ chức một ngày sau khi Kishida tái đắc cử thủ tướng, hai người đã chia sẻ mối quan ngại về những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực và trao đổi quan điểm về việc Triều Tiên bắn thử tên lửa, theo chính phủ Nhật Bản.

“Bằng cách tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ, tôi muốn hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Kishida nói khi bắt đầu cuộc họp.

Aquilino trả lời rằng ông cam kết “mang lại một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực.”

Tư lệnh cũng đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi và Bộ trưởng Ngoại giao mới Yoshimasa Hayashi, người đảm nhận chức vụ ngày hôm trước khi Kishida thành lập Nội các thứ hai sau khi được Quốc hội bầu lại làm lãnh đạo Nhật Bản.

Hayashi kêu gọi tăng cường khả năng răn đe trong khuôn khổ liên minh song phương.

Kishi nói trong cuộc họp của họ, “môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản ngày càng nghiêm trọng,” đề cập đến tình hình Trung Quốc và Triều Tiên.

Khi Kishi và Aquilino gặp nhau lần cuối vào tháng 6, họ đã nhất trí về tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, theo chính phủ Nhật Bản.

Aquilino đã cảnh báo mối đe dọa về sự gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan có thể sắp xảy ra hơn dự kiến, nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật trong việc duy trì an ninh khu vực.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida, Đô đốc Hoa Kỳ đồng ý về quan hệ chặt chẽ hơn, nhằm tìm kiếm Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like