Thủ tướng Nhật Bản Kishida đối mặt với câu hỏi từ AI bot ChatGPT trong chế độ ăn kiêng

Thủ tướng Fumio Kishida trả lời câu hỏi của Kazuma Nakatani thuộc Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập của Nhật Bản tại Quốc hội vào ngày 29 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Một nhà lập pháp đối lập đã đặt ra các câu hỏi được chuẩn bị bởi chatbot trí tuệ nhân tạo ChatGPT cho Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong phiên họp của ủy ban hạ viện vào ngày 29 tháng 3 rõ ràng là lần đầu tiên cho Chế độ ăn kiêng của Nhật Bản.

Các câu hỏi, liên quan đến dự thảo sửa đổi, đã được Kazuma Nakatani của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập của Nhật Bản đưa ra trong phiên họp của Ủy ban Nội các Hạ viện. Nakatani cũng giới thiệu “phản ứng của thủ tướng” do ChatGPT tạo ra. Kishida khẳng định rằng câu trả lời của anh ấy “phản ánh tình hình thực tế tốt hơn” so với câu trả lời do bot AI tạo ra.

Theo Nakatani, đây là lần đầu tiên AI được sử dụng để đặt câu hỏi cho thủ tướng trong các cuộc thảo luận về chế độ ăn kiêng. Về đề xuất sửa đổi dự luật sửa đổi luật về các biện pháp đặc biệt chống lại các loại bệnh cúm mới và các bệnh khác, Nakatani được cho là đã hỏi ChatGPT, “Nếu bạn là thành viên Hạ viện, bạn sẽ hỏi thủ tướng loại câu hỏi nào?” Các câu hỏi do ChatGPT chuẩn bị có nội dung: “Ý kiến ​​​​của chính quyền địa phương và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có được phản ánh đầy đủ không? Và bạn có thể vui lòng cho tôi biết phản ứng của những người liên quan đến dự luật sửa đổi không?”

Nakatani sau đó đã hỏi trực tiếp những câu hỏi này với thủ tướng và Kishida trả lời: “Dự luật này đã được sửa đổi để đáp ứng đầy đủ các ý kiến ​​và yêu cầu (của các bên liên quan)”, trong số các bình luận khác.

Nakatani sau đó đã tiết lộ câu trả lời của thủ tướng do ChatGPT đề xuất, trong đó có một phần tuyên bố, “(Dự luật sửa đổi được đề xuất) đang hoạt động để phản ánh đầy đủ ý kiến ​​của chính quyền địa phương và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.” Nakatani ca ngợi câu trả lời là “có thể chân thành và tập trung hơn của thủ tướng.”

Kishida trả lời rằng câu trả lời của riêng anh ấy là “cụ thể hơn trong việc nêu tên những người có liên quan”, cùng với các thông tin khác, khiến cả hội đồng cười nhạo.

Thủ tướng tiếp tục lưu ý rằng AI đàm thoại “có khả năng giúp các quan chức hành chính sử dụng hiệu quả nhiều thông tin hơn nếu được sử dụng một cách thích hợp” và nói rằng ông muốn “xem xét cách tiến hành ứng dụng của nó.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Odanaka, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida đối mặt với câu hỏi từ AI bot ChatGPT trong chế độ ăn kiêng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like