Thủ tướng Nhật Bản Kishida dự chuyến thăm Trung Đông vào cuối tháng 8.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại dinh thự chính thức của thủ tướng ở Tokyo, vào ngày 27 tháng 7 năm 2022. (Kiyoshi Ota / Pool Photo via AP)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida đang cân nhắc đến thăm Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Qatar vào cuối tháng 8 để giúp ổn định thị trường dầu thô đang bị xáo trộn bởi cuộc chiến của Nga ở Ukraine, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Tư.

Các nguồn tin cho biết, chuyến đi dự kiến ​​tới Trung Đông, sẽ là chuyến đi đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nhật Bản kể từ Shinzo Abe vào tháng 1 năm 2020, sau khi Kishida thăm Tunisia để tham dự một hội nghị quốc tế về phát triển châu Phi được gọi là TICAD vào ngày 27 và 28 tháng 8. .

Việc Nga xâm lược Ukraine đã khiến giá năng lượng và nguyên liệu thô tăng vọt trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung, làm bùng phát lạm phát ở nhiều nơi trên thế giới.

Nhật Bản khan hiếm tài nguyên cũng không phải là ngoại lệ, và chính phủ Kishida đã thực hiện các bước để giảm nhẹ đòn giáng vào các hộ gia đình do giá năng lượng cao hơn, bao gồm trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để hạ giá bán lẻ.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hậu quả kinh tế của cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine ngày càng được cảm nhận trên toàn cầu, và mối quan tâm ngày càng tăng về nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Nga.

Nhật Bản chủ yếu dựa vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước và lấy 90% dầu thô từ Trung Đông.

Kishida rõ ràng có mục đích tìm cách đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định thông qua chuyến thăm theo kế hoạch, mặc dù triển vọng có vẻ không chắc chắn.

Sau hành động gây hấn của Nga bắt đầu vào cuối tháng 2, ông đã tăng cường phối hợp với các nhà lãnh đạo Saudi, UAE và Qatar để giúp ổn định thị trường dầu mỏ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Trung Đông vào giữa tháng 7 lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Tại Saudi Arabia, Biden đã kêu gọi các thành viên của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, bao gồm các nhà sản xuất lớn Saudi Arabia, UAE và Qatar, kêu gọi tăng sản lượng dầu thô, nhưng không đảm bảo các cam kết cụ thể.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida dự chuyến thăm Trung Đông vào cuối tháng 8.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like