Thủ tướng Nhật Bản Kishida dự định tham dự kỳ họp LHQ tại New York

Thủ tướng Fumio Kishida tham dự cuộc họp điều hành Đảng Dân chủ Tự do ở Tokyo vào ngày 13 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi đang có kế hoạch tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York trong tháng này, nhà ngoại giao hàng đầu của nước này cho biết hôm thứ Ba.

Hayashi nói trong một cuộc họp báo rằng cả hai muốn xuất hiện trước sự kiện hàng năm của Liên Hợp Quốc “nếu hoàn cảnh khác nhau cho phép”, mặc dù ông đã dừng lại trong việc giải thích chi tiết, bao gồm cả thời điểm họ sẽ đến thăm.

Kishida dự kiến ​​sẽ có chuyến đi đến Hoa Kỳ trong năm ngày kể từ thứ Hai tới và phát biểu tại cuộc tranh luận chung của kỳ họp Đại hội đồng, theo một nguồn tin thân cận.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, bên lề cuộc họp của LHQ, Kishida dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc hội đàm song phương và đa quốc gia với lãnh đạo các quốc gia khác, trong đó có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Hayashi cho biết chuyến đi được lên kế hoạch sẽ là một “cơ hội có ý nghĩa” để Nhật Bản “nhấn mạnh vai trò của Liên hợp quốc và khẳng định sự hợp tác với các quốc gia khác”, vào thời điểm mà cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã gây chú ý đến tình trạng rối loạn hoạt động của An ninh Liên hợp quốc. Hội đồng giải quyết các tranh chấp quốc tế.

Hayashi nói, Nhật Bản cũng mong muốn gửi một thông điệp về “giải trừ vũ khí hạt nhân và những thách thức khác mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt”. Bảy nền kinh tế ở thành phố Hiroshima bị ném bom nguyên tử vào năm tới.

Để tăng động lực hướng tới việc Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Toàn diện có hiệu lực, Kishida, người đại diện cho một khu vực bầu cử ở thành phố phía Tây Nhật Bản, đã hứa sẽ tổ chức một cuộc họp của Những người bạn CTBT ở cấp lãnh đạo trong kỳ họp của Liên hợp quốc.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này đang xem xét các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Yoon Suk Yeol và Kishida bên lề phiên họp của Liên Hợp Quốc, với quan hệ song phương ngày càng xấu đi do lịch sử thời chiến.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida dự định tham dự kỳ họp LHQ tại New York

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like