Thủ tướng Nhật Bản Kishida gửi lễ cúng đến đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh

Bức ảnh này được chụp tại đền Yasukuni ở Tokyo vào ngày 17 tháng 10 năm 2022, cho thấy một nghi lễ được Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gửi trước đó trong ngày. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Hai đã gửi một lễ cúng đến ngôi đền Yasukuni có liên quan đến chiến tranh ở Tokyo, một nguồn gốc của xích mích ngoại giao với một số nước láng giềng châu Á, những người coi đây là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản.

Kishida đã gửi cây nghi lễ “masakaki” nhân dịp lễ hội mùa thu của đền thờ Thần đạo, nhưng anh ta có khả năng từ chối đến thăm trong lễ hội kéo dài hai ngày đến thứ Ba, những người thân cận với anh ta cho biết.

Đền thờ Yasukuni tôn vinh linh hồn của hơn 2,4 triệu người đã chết trong chiến tranh của đất nước, nhưng các nhà lãnh đạo Nhật Bản bị tòa án quốc tế sau Thế chiến II kết tội là tội phạm chiến tranh cũng được tôn thờ ở đó.

Các chuyến thăm trước đây của các thủ tướng Nhật Bản, bao gồm cả cựu lãnh đạo Shinzo Abe bị ám sát, và các nhà lập pháp đã nhận phải những lời chỉ trích gay gắt từ Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi ký ức về các hành động thời chiến của Nhật Bản.

Bộ trưởng An ninh kinh tế Sanae Takaichi đã đến thăm Yasukuni hôm thứ Hai. Được biết đến vì chia sẻ quan điểm diều hâu của Abe, Takaichi, người đảm nhận vị trí hiện tại của cô trong cuộc cải tổ Nội các Kishida vào đầu tháng 8, đã nhiều lần đến thăm đền thờ.

Tại cuộc họp báo hàng ngày của mình, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, từ chối bình luận về quan điểm của chính quyền liên quan đến nghi lễ dâng Yasukuni của Kishida.

Matsuno cho biết Kishida đưa ra lời đề nghị “với tư cách cá nhân” chứ không phải là người của công chúng, mặc dù masakaki đã được gửi kèm theo một tấm bảng ghi “thủ tướng”.

Thứ Sáu tuần trước, Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, đã đến thăm Yasukuni trước lễ hội mùa thu bắt đầu từ thứ Hai, theo các nguồn tin thân cận.

Ngôi đền cho biết hôm thứ Hai rằng trong số các thành viên Nội các, Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato đã gửi một lời đề nghị, trong khi Hidehisa Otsuji, chủ tịch Hạ viện, làm theo.

Trong khi đó, một nhóm các nhà lập pháp đa đảng dự kiến ​​sẽ đến thăm ngôi đền vào thứ Ba. Lần cuối cùng nhóm đến thăm cơ sở tôn giáo là vào tháng 4 cho lễ hội mùa xuân của nó.

Nhật Bản đã xâm chiếm một khu vực rộng lớn của Trung Quốc, trong khi nước này cai trị Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945.

Vào tháng 12 năm 2013, Abe đã đến thăm ngôi đền, gây ra phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh và Seoul. Hoa Kỳ, đồng minh an ninh quan trọng của Nhật Bản, cũng cho biết họ “thất vọng” trước hành động của Abe, hành động mà họ cho rằng sẽ “làm trầm trọng thêm căng thẳng với các nước láng giềng của Nhật Bản.”

Dường như để tránh đối đầu với Trung Quốc và Hàn Quốc, các thủ tướng gần đây đã gửi lễ vật đến ngôi đền vào thời điểm diễn ra lễ hội hai năm một lần vào mùa xuân và mùa thu cũng như lễ kỷ niệm kết thúc Thế chiến thứ hai vào ngày 15 tháng 8.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Hàn Quốc luôn nhanh chóng chỉ trích những hành động như vậy.

Năm 1978, Yasukuni bổ sung thêm 14 tội phạm chiến tranh loại A, bao gồm cả Thủ tướng thời chiến Hideki Tojo, người bị hành quyết bằng cách treo cổ vì tội chống lại hòa bình, vào các vị thần được tôn thờ, gây tranh cãi ở Nhật Bản và nước ngoài.

Các lễ hội theo mùa thường diễn ra trong ba ngày nhưng đã được rút ngắn xuống còn hai ngày như một phần của nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, ngôi đền cho biết.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida gửi lễ cúng đến đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like