Thủ tướng Nhật Bản Kishida gửi lễ vật đến đền thờ Yasukuni liên quan đến chiến tranh

Bức ảnh này được chụp tại ngôi đền Yasukuni có liên quan đến chiến tranh ở Tokyo vào ngày 21 tháng 4 năm 2023, cho thấy lễ vật nghi lễ “masakaki” do Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gửi đến. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Sáu đã gửi lễ vật theo nghi thức tới ngôi đền Yasukuni có liên quan đến chiến tranh ở Tokyo, nguồn gốc của xung đột ngoại giao với Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi nó được coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản.

Kishida đã gửi lễ vật “masakaki” nhân dịp lễ hội mùa xuân kéo dài hai ngày của đền thờ Thần đạo, nhưng thủ tướng, người đứng đầu phe ôn hòa trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền bảo thủ, có khả năng sẽ tránh một chuyến thăm trực tiếp như ông đã làm trước đây .

Đền thờ Yasukuni tôn vinh linh hồn của hơn 2,4 triệu người đã chết trong chiến tranh của đất nước, nhưng các nhà lãnh đạo thời chiến của Nhật Bản bị kết án là tội phạm chiến tranh trong một tòa án quốc tế sau Thế chiến II cũng được thờ phụng ở đó.

Các chuyến viếng thăm đền thờ trước đây của các thủ tướng tiền nhiệm, bao gồm cả người bị ám sát Shinzo Abe, và các nhà lập pháp khác đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi những ký ức về chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản trước và trong chiến tranh vẫn hằn sâu.

Nhật Bản đã xâm lược và chiếm đóng một khu vực rộng lớn của Trung Quốc trong thế kỷ 20 và bán đảo Triều Tiên nằm dưới sự cai trị của thực dân Nhật Bản từ năm 1910 đến năm 1945.

Vào tháng 12 năm 2013, Abe đã đến thăm ngôi đền, gây ra phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh và Seoul. Hoa Kỳ, đồng minh an ninh quan trọng của Nhật Bản, cũng cho biết họ “thất vọng” trước hành động của Abe và cho rằng động thái này “làm trầm trọng thêm căng thẳng với các nước láng giềng của Nhật Bản”.

Trong một nỗ lực rõ ràng để tránh đối đầu, các thủ tướng gần đây đã gửi lễ vật đến đền thờ cho các lễ hội hai năm một lần vào mùa xuân và mùa thu, cũng như cho lễ kỷ niệm kết thúc Thế chiến II vào ngày 15 tháng 8.

Mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đã trở nên căng thẳng hơn kể từ khi một nhân viên cấp cao của công ty dược phẩm Nhật Bản Astellas Pharma Inc. bị Trung Quốc bắt giữ vào tháng 3 vì nghi ngờ tham gia hoạt động gián điệp.

Kishida, người dự kiến ​​sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng tới tại Hiroshima, đã bày tỏ sẵn sàng xây dựng mối quan hệ “mang tính xây dựng” với Trung Quốc, nhưng ông cũng bày tỏ lo ngại về sự hung hăng quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã được cải thiện khi Kishida tháng trước đã đồng ý hợp tác với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol để giải quyết tranh chấp về bồi thường lao động thời chiến.

Năm 1978, Yasukuni bổ sung thêm 14 tội phạm chiến tranh hạng A, trong đó có Thủ tướng thời chiến, Tướng Hideki Tojo, người đã bị xử tử bằng cách treo cổ vì tội ác chống lại hòa bình, trong số các vị thần được tôn thờ, gây tranh cãi trong và ngoài nước.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida gửi lễ vật đến đền thờ Yasukuni liên quan đến chiến tranh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like