Thủ tướng Nhật Bản Kishida không bị thương sau vụ tấn công bằng chất nổ trong chiến dịch tranh cử

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida được chụp trong chuyến thăm cảng cá ở Wakayama, miền tây Nhật Bản, vào ngày 15 tháng 4 năm 2023, để có bài phát biểu trước thềm cuộc bầu cử tại hạ viện. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) —

Thủ tướng Fumio Kishida không bị thương sau khi một người đàn ông ném một vật thể hình trụ phát nổ trước bài phát biểu bằng gốc cây mà ông dự định thực hiện trong chuyến thăm miền tây Nhật Bản hôm thứ Bảy, chưa đầy một năm sau khi một cựu thủ tướng bị bắn chết trong chiến dịch vận động bầu cử.

Kishida lập tức lái ô tô rời đi sau vụ việc, xảy ra khi ông đang nói chuyện với một ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ngay trước bài phát biểu theo lịch trình của mình tại một cảng cá ở thành phố Wakayama. Theo các nguồn tin điều tra, Ryuji Kimura, một người đàn ông 24 tuổi đến từ tỉnh Hyogo, đã bị bắt tại hiện trường.

Trong một bài phát biểu tại một nơi khác trong thành phố, Kishida nói rằng vụ việc không được phép làm gián đoạn quá trình bầu cử. “Cùng với tất cả các bạn, chúng ta phải tiếp tục cuộc bầu cử.”

Vật thể được ném vào khoảng 11:25 sáng giữa một đám đông. Một tiếng nổ lớn vang lên ngay sau đó khiến mọi người hoảng sợ tháo chạy.

Đoạn phim của đài truyền hình công cộng NHK cho thấy nghi phạm cầm một chiếc xi lanh bạc khác khi anh ta bị hai thường dân và cảnh sát gần đó vật xuống đất.

Các nguồn tin điều tra cho biết nghi phạm mang theo hai mảnh vật thể được cho là thiết bị nổ, trong đó có mảnh được sử dụng trong vụ tấn công.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói với các phóng viên tại văn phòng thủ tướng, “Bầu cử là nền tảng của nền dân chủ. Việc bạo lực như vậy xảy ra (vào thời điểm như vậy) là vô cùng không thể tha thứ được.”

Ông Matsuno, phát ngôn viên chính phủ hàng đầu của Nhật Bản, cho biết cảnh sát đang điều tra động cơ của nghi phạm và kêu gọi Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đảm bảo việc bảo vệ các nhân vật quan trọng.

Theo cảnh sát địa phương, nghi phạm từ chối trả lời các câu hỏi của cảnh sát khi không có luật sư. Anh ta chỉ cách Kishida khoảng 10 mét khi ném vật thể đó.

Đoạn phim của NHK cho thấy một trong những nhân viên bảo vệ của Kishida ấn xuống vật thể ném về phía anh ta và đá nó trở lại khi thủ tướng được hộ tống ra khỏi địa điểm.

Naoya Tanimoto, một trong số đám đông chờ đợi bài phát biểu của Kishida, cho biết anh nghe thấy một tiếng nổ lớn khoảng 10 giây sau khi nghi phạm bị khống chế. “Ở cảng cá thường yên tĩnh nên tôi thực sự sợ hãi. Tất cả JBAH đều hoảng loạn”, Tanimoto, 31 tuổi, nói.

Chỉ có một vết thương nhẹ, đó là một sĩ quan cảnh sát địa phương, đã được báo cáo.

Sau khi vụ việc xảy ra, Kishida đã được các nhân viên cảnh sát an ninh hộ tống đến một chiếc ô tô đỗ cách đó chỉ chục mét và chở về trụ sở cảnh sát tỉnh Wakayama.

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã bị bắn chết vào tháng 7 năm ngoái trong một bài phát biểu tại thành phố Nara trước cuộc bầu cử Hạ viện, khiến NPA phải tăng cường an ninh cho VIP.

Cơ quan này cũng đã kêu gọi tăng cường an ninh trước các cuộc bầu cử Hạ viện vào cuối tháng 4 và hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima vào tháng 5.

Vụ việc mới nhất diễn ra trong chiến dịch tranh cử chính thức cho cuộc bầu cử bổ sung hạ viện ở quận số 1 Wakayama.

NPA cho biết họ đã xem xét trước các kế hoạch an ninh do cảnh sát địa phương ở Wakayama lập và chúng được thực hiện theo các hướng dẫn được đưa ra sau vụ việc của Abe.

Mitsuru Fukuda, giáo sư về quản lý rủi ro khủng hoảng và khẩn cấp tại Đại học Nihon, cho biết địa điểm tại cảng được chọn cho bài phát biểu của Kishida không phải là nơi lý tưởng cho một sự kiện như vậy và lẽ ra phải có khoảng cách lớn hơn nhiều giữa ông và khán giả.

Fukuda cho biết vụ việc làm tổn hại đến uy tín của các chương trình bảo vệ VIP của cảnh sát Nhật Bản trước thềm hội nghị thượng đỉnh G-7.

Một phụ nữ ngoài 50 tuổi làm việc gần cảng cá cho biết: “Tôi nghĩ có một vụ nổ nào đó và có thể đã xảy ra điều gì đó tương tự như những gì đã xảy ra với cựu Thủ tướng Shinzo Abe”.

Tại Sapporo, Jonathan Wilkinson, Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên của Canada, cho biết bên lề cuộc họp của các bộ trưởng G-7 về các vấn đề khí hậu, năng lượng và môi trường mà ông đã nghe về vụ việc.

“JBAH rất vui vì ông ấy (Kishida) vẫn khỏe”, Wilkinson nói khi bắt đầu cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura. (Video từ YouTube)


Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida không bị thương sau vụ tấn công bằng chất nổ trong chiến dịch tranh cử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like