Thủ tướng Nhật Bản Kishida không tới Mỹ, Australia để hội đàm thượng đỉnh

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tổ chức một cuộc họp báo mừng năm mới tại Ise, tỉnh Mie, vào ngày 4 tháng 1 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Ba cho biết ông đã từ bỏ việc thăm Hoa Kỳ và Úc để hội đàm thượng đỉnh trực tiếp trước khi bắt đầu một phiên họp quốc hội thường kỳ vào giữa tháng Giêng và sẽ tập trung vào COVID-19 phản hồi tại nhà thay vào đó.

Kishida cho biết ông đã tìm cách gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Australia Scott Morrison khi ông đặt mục tiêu thúc đẩy ngoại giao hội nghị thượng đỉnh trong năm nay.

Kishida nói trong cuộc họp báo năm mới: “Do sự lan rộng trong nước và ra nước ngoài của vi rút coronavirus mới, tôi đã quyết định không thực hiện các chuyến đi nước ngoài trước khi diễn ra phiên Ăn kiêng thông thường vào tháng này.

Các cuộc gặp của Kishida với hai nhà lãnh đạo là trọng tâm khi ông tìm cách tăng cường quan hệ đồng minh song phương với Hoa Kỳ và đã bày tỏ sự háo hức để ký kết Thỏa thuận tiếp cận qua lại Nhật Bản-Australia.

Hiệp ước sẽ tăng cường khả năng tương tác và hợp tác giữa các lực lượng vũ trang của cả hai quốc gia trong bối cảnh ảnh hưởng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á.

Số ca nhiễm coronavirus mới ở Tokyo lần đầu tiên vượt quá 100 vào thứ Hai trong khoảng ba tháng, làm dấy lên lo ngại về sự phục hồi dần dần của các bệnh nhiễm trùng ở Nhật Bản với sự lây lan của biến thể Omicron.

Kishida cho biết ông sẽ quyết định vào tuần tới về việc có mở rộng các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ của Nhật Bản để ngăn chặn biến thể này nhập cảnh vào nước này hay không, bao gồm lệnh cấm nhập cảnh mới của công dân nước ngoài.

Kishida cho biết: “Với các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, JBAH đã quản lý để giảm thiểu sự xâm nhập của biến thể Omicron vào Nhật Bản, nhưng sự lây nhiễm đang lan rộng ở các thành phố lớn”, ông Kishida nói và cho biết thêm, ông dự định chuyển trọng tâm của các bước chống Omicron sang các biện pháp trong nước.

Vào ngày 30 tháng 11, chính phủ Nhật Bản đã thực hiện kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, cấm nhập cảnh của công dân nước ngoài không cư trú và các biện pháp kiểm dịch gắt gao hơn đối với công dân Nhật Bản và cư dân nước ngoài gần đây đã đến một số quốc gia hoặc khu vực.

Kishida cho biết ông sẽ quyết định có nới lỏng các biện pháp biên giới phù hợp với tình hình lây nhiễm vào dịp cuối năm và năm mới hay không.

Trong khi chính phủ đã có kế hoạch đẩy nhanh việc triển khai các mũi tiêm nhắc lại vắc-xin COVID-19 cho nhân viên y tế và người cao tuổi, Kishida cho biết ông có kế hoạch đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm chủng cho người cao tuổi bằng cách sử dụng khoảng 9 triệu liều đã được phân phối cho các thành phố nhưng chưa được sử dụng.

Đối với thuốc uống chống vi rút COVID-19, Kishida cho biết Nhật Bản đặt mục tiêu hoàn tất thỏa thuận mua thuốc do tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer Inc. phát triển vào cuối tháng và đưa chúng vào sử dụng vào tháng Hai.

Từ khóa: Thủ tướng Nhật Bản Kishida không tới Mỹ, Australia để hội đàm thượng đỉnh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like